Bitcoin và Ripple: 5 điểm khác biệt giữa hai loại tiền thuật toán

Bitcoin và Ripple: 5 điểm khác biệt giữa hai loại tiền thuật toán


Bitcoin và Ripple: 5 điểm khác biệt giữa hai loại tiền thuật toán

Giữa Bitcoin và Ripple có một số khác biệt. Bitcoin được phác thảo lần đầu tiên vào năm 2008 và có một bước tăng trưởng lớn vào cuối năm 2017, hiện giá trị mỗi đồng Bitcoin đang là 16.426 USD. Ripple thành lập năm 2012 và nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp bao gồm 3 công ty thẻ tín dụng tại Nhật Bản. Nó hiện có giá dưới 3.12 USD cho mỗi token.

Dưới đây là một số khác biệt chính giữa 2 loại tiền thuật toán và những gì bạn cần biết nhất:

Tính phân cấp

Bitcoin và Ripple có 2 cấu trúc quản trị và sở hữu khác nhau.

Tính phân cấp của Bitcoin rất cao và là một mã nguồn mở, thuộc sở hữu của cộng đồng để nhận được đồng thuận cho mỗi sự thay đổi. Điều này cũng làm cho việc nâng cấp Bitcoin trở nên khó khăn. Các nhà phát triển có thể thực hiện “soft-fork” để nâng cấp nhằm tránh nguy cơ chia tách không thể quay lại được. Điều này cho phép các node lựa chọn tuân thủ hoặc không tuân thủ luật lệ mới trên mạng lưới. Tuy nhiên vẫn cần ít nhất 51% sức mạnh tính toán hỗ trợ để tránh nguy cơ chia tách mạng lưới bởi “hard fork”.

Ripple thuộc quyền sở hữu của một công ty tư nhân, với một sổ cái nội bộ làm cho mọi thứ trở nên khép kín hơn. Quy luật đồng thuận riêng trong công ty có thể cho phép mọi thứ được nâng cấp nhanh hơn. Mỗi khi cần thay đổi, các nhà phát triển phải tìm đủ đồng thuận trước khi thực hiện điều đó. Trong hầu hết các trường hợp, chỉ cần 80% đồng thuận diễn ra trong vòng 2 tuần thì mọi thay đổi sẽ có hiệu lực và tất cả các sổ cái trong tương lai bắt buộc phải hỗ trợ điều đó. Điều này tạo ra một sự dân chủ hoá trong việc phát triển mà vẫn tránh được nguy cơ chia tách mạng lưới.

Mục tiêu

Bitcoin và Ripple là 2 cách tiếp cận mục tiêu ngược nhau trong hệ sinh thái tiền thuật toán. Sự phân cấp của Bitcoin nghĩa là bất cứ ai cũng có thể sử dụng nó cho bất kỳ điều gì mà họ cảm thấy có thể làm được. Còn Ripple thực hiện marketing sản phẩm của mình như một giải pháp hỗ trợ việc chuyển giao tài sản cho hầu hết các công cụ thanh toán. Công ty chào mời hơn 100 khách hàng và đã có 75 khách hàng triển khai Ripple vào thương mại.

Kích thước

Bitcoin rất lớn. Tại thời điểm viết thì giá trị Bitcoin đang lưu thông là 276 tỷ USD, còn Ripple là 120 tỷ USD. Cả 2 loại này đang đứng đầu các loại tiền thuật toán với tổng vốn hoá thị là 769 tỷ USD.

Liệu Bitcoin có giữ được sự thống trị?

Điều này đang gây nhiều nhầm lẫn, dựa trên giá của mỗi một token. Tuy nhiên hãy nhớ là đang có 38 tỷ token XRP trên thế giới và chỉ 16 triệu Bitcoin. Điều này nghĩa là mỗi Bitcoin có giá trị hơn, nhưng giá trị toàn bộ thị trường này không thể bỏ qua định giá của Ripple.

Nguồn tiền trong dự trữ

Những người tạo ra các loại tiền này đều dự trữ một lượng token. Với Bitcoin, Satoshi Nakamoto – một bút danh bí ẩn – nắm giữ 980.000 đồng trong tổng 21 triệu Bitcoin. Sergio Lerner, người đứng đầu công ty tiền thuật toán rsk.co, tuyên bố hồi năm 2013 rằng những đồng Bitcoin này chắc chắn thuộc về Satoshi Nakamoto vì người này sẽ hoàn toàn tin tưởng vào sự sáng tạo của mình.

Một trường hợp tương tự đối với Ripple. Công ty nắm giữ khoảng 62% trong tổng nguồn cung 100 tỷ XRP.

Tốc độ giao dịch và phí

Bitcoin đang trong tình trạng bốc hoả vì tốc độ giao dịch và phí. Người dùng có thể thanh toán cho thợ mỏ để được ưu tiên giao dịch. Do đó phí trung bình cho mỗi giao dịch lên đến 27 USD, trong khi mất trung bình 70 phút để hoàn tất.

Ripple yêu cầu một phần chi phí tối thiểu để tránh quá tải cho mạng lưới. Tại thời điểm viết là 0.00001 XRP, một phần nhỏ của 1 đồng. Để thanh toán cho phí, hệ thống phải phá huỷ XRP thay vì trả nó cho bất cứ ai, từ đó làm tăng giá trị của các đồng XRP còn lại.

Giao dịch Ripple chỉ mất 4 giây nhờ việc thực hiện bằng cách “off-ledger”. Về cơ bản off-ledger là cách thức xử lý các giao dịch bên ngoài trước khi đưa nó vào blockchain, nhưng vẫn duy trì tính bảo mật của tiền thuật toán và tránh sự cố khi nhiều giao dịch thực hiện cùng lúc.

Một giải pháp khác cho Bitcoin chính là Lightning Network đang được phát triển. Dù hiện nay nó đã đủ để có thể áp dụng vào Bitcoin, và nhận được sự khuyến khích chấp nhận cho thương mại như Ripple, nhưng vẫn còn một số điểm cần xem xét.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.