Blockchain có thể cắt giảm tối đa những công đoạn dư thừa và lãng phí trong ngành logistics

Blockchain có thể cắt giảm tối đa những công đoạn dư thừa và lãng phí trong ngành logistics


Tính bất biến, minh bạch và cắt giảm tối đa các cơ quan trung gian là một trong những thuộc tính được yêu thích nhất của Blockchain bởi khả năng loại bỏ sự gián đoạn – lỗ hổng lớn của nhiều ngành công nghiệp hiện nay.

Theo đó, công nghệ Blockchain cho phép theo dõi các quy trình, hàng hoá và dịch vụ. Thông qua những chuỗi truyền thông mở rộng, Blockchain đang dần trở thành nền tảng công nghệ tối quan trọng đối với hoạt động thương mại cũng như những lĩnh vực khác của đời sống xã hội. Nhất là trong bối cảnh thương mại quốc tế và logistics (vận chuyển hàng hóa) đang ngày càng phát triển, các phương pháp hiệu quả hơn cũng được áp dụng, hướng tới mục tiêu cung cấp và vận chuyển hàng hóa, dịch vụ đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, ngành logistics vẫn tồn tại những hạn chế nhất định, đòi hỏi công nghệ Blockchain phải “vào cuộc”.

Thoát khỏi “bàn tay của con người”

Blockchain có thể cắt giảm tối đa những công đoạn dư thừa và lãng phí trong ngành logistics

Michael Vogel, CEO của Netcoins đã từng phát biểu trên CCN rằng giới hạn của hệ thống logistics chính là sự can thiệp của con người. Theo Vogel, cho dù đó là nhập dữ liệu, kiểm toán, lỗi do lỗi chính tả hay tính sai, tất cả các quy trình có sự tham gia của con người đều dễ dẫn đến khả năng chậm trễ hoặc có sai sót. Trên thực tế, VISA Châu Âu là tổ chức đi đầu trong ứng dụng công nghệ Bitcoin và blockchain để cải tiến các khoản thanh toán nội bộ (để cải thiện thời gian phản hồi và tính chính xác).

Vogel cho biết: “Blockchain là công cụ hoàn hảo cho logistics bởi vì nó có cơ sở dữ liệu truyền thống cấp độ cao, một hồ sơ không thể thay đổi- lý tưởng tuyệt vời giúp kiểm tra, giám sát và hạn chế tối đa tình trạng giả mạo” .

Ông cũng lưu ý đến khả năng tính toán- một phần quan trọng của logistics. Sự phát triển của blockhain đã tạo ra khái niệm kế toán “ba sổ”- một ý tưởng trong đó hình thành một sổ cái kế toán thứ ba dựa trên nền tảng blockchain và được giữ cùng tất cả hồ sơ tài chính. Sổ cái này cho phép kiểm tra tức thì (trái ngược với thực tiễn đánh giá hàng quý của công nghệ truyền thống)

Giám đốc điều hành của Shipchain, John Monarch cho biết: “Khi mạng lưới Blockchain đến gần hơn với thị trường đại chúng, nó có thể tiết kiệm cho ngành thương mại quốc tế ít nhất 50 tỷ USD, thậm chí là 500 tỷ USD mỗi năm với hệ thống công nghệ tiên tiến phi nhân tạo, cùng các lợi ích khác đi kèm” .

Tính bảo mật cao hơn

Monarch giải thích rằng các thiết bị kết nối xoay quanh Internet of Everything (IoE)cần mức bảo mật cao hơn so với hệ thống cơ bản trước đây. Ông cũng nhấn mạnh rằng, ở điểm này Blockchain được coi là nền tảng công nghệ hàng đầu khi cung cấp tính năng bảo mật tốt nhất thông qua hệ thống sổ cái phi tập trung, bộ mã hóa tiên tiến, cùng hợp đồng thông minh cắt giảm hoàn toàn các bước trung gian. Không những vậy, tính phân tán của Blockchain còn góp phần khắc phục tình trạng tham nhũng, trộm cắp, hạn chế tối đa sự xâm nhập của mã độc cũng như các vấn đề liên quan đến phí bảo hiểm.

Trong thời đại logistics xuất hiện ở hầu khắp mọi nơi trên thế giới và đang mở rộng từng ngày từng giờ, công nghệ cũng cần phải được đổi mới để mở rộng quy mô, bắt kịp với tốc độ gia tăng dân số của con người. Thậm chí ngay tại thời điểm bạn đọc bài viết này, công nghệ cũng đang phát triển không ngừng nghỉ với sự xuất hiện của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0.

Theo Jeremy Epstein– Giám đốc điều hành của Never Stop Marketing, một trong những thách thức lớn nhất trong chuỗi cung ứng hàng hóa là đòi hỏi các hệ thống dự phòng hoạt động trơn tru mà không cần thông qua trung gian. Epstein nhấn mạnh rằng quá trình kết nối các công đoạn có thể tiêu tốn rất nhiều chi phí. Theo đó, các tổ chức khác nhau (có thể là các chính phủ hoặc nhà cung cấp) dành rất nhiều thời gian để xác minh lô hàng. Quá trình này thực sự mất nhiều thời gian và làm tăng chi phí cho phía khách hàng.

Epstein cũng nói với CCN:“Công nghệ Blockchain giúp chúng ta có cơ hội loại bỏ một lượng lớn công đoạn thừa thãi, đồng thời cung cấp hàng hoá có chất lượng cao hơn với chi phí phải chăng bằng cách đảm bảo chi tiết cho từng loại hàng hóa. Chẳng hạn, một container hàng hóa sẽ được đính kèm một bản kê khai chi tiết các sản phẩm, nhằm đảm bảo không có bất cứ hành vi giả mạo nào được phép xảy ra trên đường vận chuyển. Đồng thời tăng cường an ninh bảo mật và giảm tối đa chi phí cưỡng chế hải quan”.

Thông tin chi tiết: https://www.ccn.com/blockchain-will-eliminate-waste-and-redundancy-in-the-logistics-industry/


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.