Bong bóng Cryptokitties nổ – Câu chuyện và những bài học

Bong bóng Cryptokitties nổ – Câu chuyện và những bài học


Bong bóng Cryptokitties nổ – Câu chuyện và những bài học

CryptoKitties đã trở thành cơn sốt trên cộng đồng tiền ảo trong tháng 11 và 12 năm 2017. CryptoKitties là ứng dụng trên công nghệ nền tảng Ethereum cho phép người chơi, mua bán, trao đổi và sản sinh ra các mèo ảo trên cơ sở công nghệ blockchain. Mỗi chú mèo ảo được đại diện bởi một đoạn mã trên mạng blockchain và được chuyển hóa thành hình ảnh trên giao diện của trò chơi. Mỗi đoạn mã nhất định sẽ quy định các tính trạng về ngoại hình của chú mèo. Những chú mèo với những đặc tính hiếm được săn đóng nhiều nhất trong trò chơi.

SỰ THÀNH CÔNG CHỚP NHOÁNG

Sau sau vài tuần ra mắt, sản phẩm đã gây được tiếng vang lớn trên thị trường tiền điện tử. Hàng loạt các tờ báo chính thống như Quartz, Motherboard, Techcrunch, và CBS xuất bản các bài viết về ứng dụng làm cho nó càng trở nên nóng.

Mọi người đua nhau đi mua, trao đổi và sản sinh mèo để kiếm lời. Những con mèo có những đặc tính quý hiếm nhanh chóng được săn lung trao đổi mua bán trên thị trường với giá cắt cổ. Vào những ngày đầu tiên, giá trung bình một chú mèo là 0.02 ETH, đã bị đẩy lên 0.4 ETH. Một trong những chú mèo đắt nhất đã được bán vào ngày 02/12/2017 với giá lên tới 247 ETH.

Trò chơi đã phổ biến đến nỗi nó làm tắc nghẽn hệ thống của Ethereum, giao dịch trung bình ngày đã bị đẩy lên đến mức 11,000 giao dịch chiếm 25% lượng giao dịch của mạng Ethereum. Tính đến 12/12/2017, trò chơi đã sản sinh ra 260,000 chú mèo, 15 triệu USD được giao dịch, 150 000 người chơi. Một trong những con mèo bán lãi nhất là KITTY 23, khi người mua của nó đã lãi 70 ETH trong 4 ngày khi mua qua bán lại chú mèo này. Đầu tiên nó được mua với giá 10 ETH, trước khi được bán lại cho chủ tiếp theo với giá 70 ETH rồi cuối cùng với giá 133.9 ETH.

Vs2RAMZ

Chú mèo số 23

Tuy nhiên trò chơi nhanh chóng đi vào quên lãng khi bong bóng nổ vào cuối tháng 12, giá mèo giảm thảm www.kittyexplorer.com/stats, số lượng giao dịch từ 04/12 tại 4833 giao dịch chỉ còn 0 giao dịch tại ngày 02/01/2018

DAPPER KITTES TRADER THÀNH CÔNG NHẤT VỚI TRÒ CRYPTOKITTES

Dapper Kittie được cho là một trong những trader thành công nhất đối với trò chơi cryptokittes. Lần đầu tiên anh biết tới trò này là khi anh thấy status đồng loạt trên các mạng xã hội khi chú mèo gốc genesis số 1 được bán với giá 246 ETH. Anh cho rằng đây là hành động mua bán giả tạo (wash sale) để tạo hiệu ứng đám đông. Anh đã quan sát và tìm hiểu trò chơi này khá kỹ và phát hiện đây là trò chơi có thể kiếm tiền khá dễ khị thị trường tăng nóng.

Một trong những đặc điểm anh thấy được là những con mèo gốc “founder cat” được săn lùng và mua với giá cao. Đây là những con mèo được tạo giá bởi nhóm phát triển để gọi vốn dự án. Đầu tiên con mèo số 1 được bán với giá 250 ETH, con 2-10 bán với giá 50 ETH, con 11-100 bán với giá 5 ETH. Anh cũng nhận thấy rằng một số con mèo đặc biệt được mua và bán lại với giá cắt cổ. Như con mèo số 88 được mua với 10 ETH bán với giá 78 ETH.

Bạn có thể xem thêm giao dịch của anh tại đây

Trong 3 ngày, anh đã tìm kiếm và mua 8 chú mèo mà bán lại để kiếm được số lời lên tới 462 ETH. Tuy nhiên anh đã nhanh chóng nhận ra thị trường đang ở giai đoạn bong bóng, quyết định bán tất cả những con mèo của mình để thoát khỏi thị trường trước bong bóng.

Bong bóng cryptokitties đã nổ, rõ ràng nhiều người đã kiếm được nhiều tiền từ nó, trong khi không ít phải ngậm ngùi với khoản lỗ lớn. Chúng ta có thể thấy trong thị trường tăng nóng luôn tồn tại những cơ hội và rủi ro lớn. Những nhà đầu tư bán đầu luôn phải cẩn trọng trước những tình huống xấu nhất. Câu chuyện cryptokitties có thể đưa lại cho nhà đầu tư mới bắt đầu một số bài học.

Không tin tưởng vào mạng xã hội hay các phương tiện truyền thông, phần lớn các dự án đều có giai đoạn tăng nóng, những người làm giá thị trường thường bỏ tiền ra thuê những người nổi tiếng viết bài đánh giá, thuê đội ngũ marketing để thổi phồng dự án, hay ngay cả chi tiền cho các bài viết trên các báo chính thống như bloomberg, CNN… để viết bài quảng bá nhằm tạo cơn sốt.

Tự nghiên cứu về tính hợp lý của khoản đầu tư. Thị trường tiền điện tử là thị trường mới rất khó định giá. Tuy nhiên khi bạn cảm nhận giá của bất kỳ đồng tiền điện tử nào đã tăng quá mức hợp lý thì đó không phải là thời điểm bạn mua vào. Thị trường điện tử có rất nhiều cơ hội, bạn lỡ một cơ hội thì vẫn còn rất nhiều cơ hội khác ở phía trước. FOMO hay chạy theo coin tăng nóng chỉ làm cháy tài khoản của bạn.

Học cách chốt lời, luôn tỉnh táo không để sự tham lam làm chủ trong thị trường tăng nóng.

Câu chuyện Cryptokitties khiến chúng ta liên tưởng đến những đợt tăng nóng vừa qua liên quan đến các đồng tiền như EMC2 hay Verge. Hãy luôn là nhà đầu tư tỉnh táo trong thị trường đầy cạm bẫy.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.