Các chuyên gia sử dụng RSI trong trade coin như thế nào?

Các chuyên gia sử dụng RSI trong trade coin như thế nào?


Các chuyên gia sử dụng RSI trong trade coin như thế nào?

Bất chấp các ý kiến cho rằng phân tích kỹ thuật không hiệu quả với thị trường còn trẻ như tiền kỹ thuật số, RSI vẫn là một chỉ số cần nắm vững trong kỹ thuật trade coin. Vậy các chuyên gia sử dụng RSI trong trade coin như thế nào, mời bạn cùng MysTown tìm hiểu nhé!

RSI là gì?

Chỉ số RSI Relative Strength Index – một trong những chỉ báo vô cùng quen thuộc với giới trading, giải quyết vấn đề của những dịch chuyển bất thường và nhu cầu về một biên độ cố định giới hạn trên và dưới.

Chỉ số RSI được xác định theo công thức sau:

  • RSI = 100 – 100/(1+RS)
  • RS = Trung bình giá đóng cửa tăng của x ngày/Trung bình giá đóng cửa giảm của x ngày

Số ngày được sử dụng trong tính toán là 14 ngày theo đồ thị hàng ngày.

Để xác định được các giá trị trung bình đi lên, tính tổng số điểm đạt được trong các ngày giá tăng trong 14 ngày và chia tổng số đó cho 14.

Để xác định giá trị trung bình đi xuống, tính tổng số điểm bị mất trong 14 ngày giá giảm và chia lại cho 14. Sau đó lấy trung bình giá tăng chia cho trung bình giá giảm, ta có RS – cường độ tương đối.

Áp dụng giá trị RS này vào công thức tính RSI. Số lượng ngày có thể thay đổi bằng cách thay đổi giá trị của x.

Sử dụng RSI trong trade coin như thế nào?

Các trader chủ yếu sử dụng RSI để xác định đảo chiều xu hướng, nghĩa là nếu xu hướng đảo từ bán sang mua thì giá sẽ tăng, ngược lại thì giá sẽ giảm. Thông thường khi quan sát thấy RSI dưới 30 là có thể chuẩn bị canh mứa giá mua (khoảng 20 – 25 là đẹp), tương tự khi RSI trên 70 là chuẩn bị canh mức giá bán (khoảng đẹp 76 – 82).

Tuy nhiên, không phải lúc nào thị trường cũng có những cơn sóng mạnh với volume dồn dập nên cơ thể chốt khi không phải khi nào cũng có cơn sóng mạnh với vol dồn dập, lúc đó bạn chốt khi RSI gần đạt 70 và mua khi gần 30.

Lưu ý rằng khi sử dụng RSI, các trader vẫn nên kết hợp với đường BB (Bollinger Bands) để đặt giá, ví dụ:

  • Nếu xu hướng bán đang mạnh: đặt giá mua phải
  • Khi giá cao: nên đặt cao hơn BB trên.
  • Tại thời điểm RSI quá tốt (thấp hơn 20 hoặc 25 và trên 80 hoặc 85): nên canh chốt.

Tùy mức độ mạnh nhẹ của sóng mà lựa chọn sử dụng RSI theo nến 1h, 15 phút hay 30 phút. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm, nến 1h là an toàn và chắc chắn nhất.

Một số kinh nghiệm sử dụng RSI trong trade coin

1. Trong hầu hết các trường hợp, RSI khi đủ góc rộng mà đã lên được 60 thì sẽ lên đc 65 rồi 70 và vượt 70, nên một khi giá đã tăng sẽ tăng tiếp. Trường hợp giá giảm cũng tương tự.

2. Sau khi xuống thấp, RSI sẽ có xu hướng tiến lên cao, thể hiện sức mua tăng trở lại để cân bằng với sức bán. Ngược lại, RSI khi lên cao sẽ có xu hướng xuống thấp. Lúc này, hãy sử dụng góc của RSI để nhận biết đột biến giá (Góc RSI càng lớn chứng tỏ sức mua càng mạnh).

3. RSI chữ M và W

Đây là trường hợp khi thị trường có sóng lớn, chữ W biểu hiện sóng giảm mạnh (

Khi RSI xuống thấp hơn 30 lần một, các trader có thể mua là lướt sóng ở vị trí (1), kiểm tra sức bán và trend để quyết định sóng hay hold luôn. Nếu vẫn có sức bán ngay khi RSI vượt trên 30 bạn có thể bán ra ở vị trí 2, chờ mua lại ở vị trí 3. Các đường kẻ xanh chính là tạo thành chữ W đó. Thông thường đáy chữ W thứ 2 được tạo sau 4 – 6 giờ, do vậy không cần phải vội vã, hãy kiên nhẫn để mua được giá đẹp.

DCWsWqh

Khi giá lên sát 70 , các trader có kinh nghiệm khi thấy nó dựng đủ rộng sẽ theo ngay. Tuy nhiên nếu đã lỡ kèo, bạn cũng đừng nôn nóng hãy đợi nó vượt lên trên trên (vị trí 1). Giá sẽ luôn nhanh chóng trở về vị trí 2 sau vài giờ, đó là lúc bạn đu theo và chốt khi RSI quay trở lại bằng hoặc gần bằng vị trí 1. Đó là chữ M, nến BCH nhé.

b6Eqwzv

Như vậy, với kinh nghiệm này, bạn sẽ mua được giá rẻ hơn với W và bán giá cao hơn với M. Hơn nữa, bạn còn có thể làm thêm một vòng sóng trong giai đoạn chuyển từ vị trí giữa 1 -> 2 -> 3. Tuy nhiên, lưu ý rằng điều này được áp dụng trong nến 1 giờ nên bạn có đủ thời gian để mua và bán miễn là sóng đủ to. Hãy kiếm bất kỳ coin nào tăng mạnh và giảm mạnh, xem đồ thị theo nến 1h sẽ thấy W và M. Nếu áp dụng được đúng, bạn sẽ chọn được tốt cả đáy và đỉnh.

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn rõ hơn trong việc sử dụng RSI trong trade coin như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất. Đừng quên rằng RSI cần kết hợp với BB nên bạn hãy tham khảo thêm về chỉ số này ở đây nhé. Chúc bạn thành công!


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.