Cảnh báo từ Cục điều tra Liên Bang (FBI): Ngày càng có nhiều trường hợp bị tống tiền “crypto”.

Cảnh báo từ Cục điều tra Liên Bang (FBI): Ngày càng có nhiều trường hợp bị tống tiền “crypto”.


FBI đã cảnh báo người dùng mạng Internet về các vụ việc đe doạ tống tiền giả mạo như một phương thức mới để kiếm tiền trên thị trường tiền ảo của bọn khủng bố, theo báo cáo của ABC California vào ngày thứ sáu 26/1.

Cảnh báo từ Cục điều tra Liên Bang (FBI): Ngày càng có nhiều trường hợp bị tống tiền “crypto”.

Một trong các nạn nhân tự giới thiệu mình là Christiane, thông qua Trung tâm báo cáo về tội phạm mạng của FBI để thông báo cho cơ quan này rằng cô nhận được một email đe doạ ám sát. Email nói rằng: “Tôi sẽ nói ngắn gọn. Tôi đã có lệnh ám sát cô !” và yêu cầu Christiane trả $2,800 bằng tiền mặt hoặc Bitcoin để được tha.

Mặc dù không khó để cô nhận ra đây là một vụ lừa đảo, Christiance nói với ABC rằng cái email gây khó chịu tới mức cô phải cảnh giác khi bước ra khỏi nhà đi làm, lo sợ rằng sẽ có ai làm hại cô trên đường tới công sở.

Theo nhân viên FBI Laura Eimiller, trường hợp này đại diện cho một cách thức mới để trục lợi trên mạng đang ngày càng phổ biến ở California, theo báo cáo của ABC.

Laura Eimiller còn nhấn mạnh rằng các email này có kết cấu và được viết sao cho nạn nhân được nhắm đến bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề, ngay cả khi họ nhận ra rằng đây chỉ là lừa đảo.

Do đó, FBI cảnh báo người dùng Internet và các nạn nhâm tiềm năng cung cấp thông tin ngay khi xảy ra vụ việc, căn cứ rằng “khoảng 15% các báo cáo là lừa đảo lại xảy ra thực sự”. Eimiller nói thêm rằng các vụ việc như thế này lại “rất ít khi được báo cáo đầy đủ.”

Mặc dù ở Việt Nam chưa hề xảy ra trường hợp này nhưng mọi người cũng nên cẩn thận nhé. Cố gắng đừng bàn tới đầu tư tiền ảo ở nơi công cộng, và sử dụng Telegram thay cho Messenger hay Zalo để bảo mật chuyện đầu tư của riêng mình.

Theo Cointelegraph


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.