Coin giá thấp, coin giá cao. Đâu mới là giá thật?

Coin giá thấp, coin giá cao. Đâu mới là giá thật?


Nhiều người mới tìm hiểu về tiền điện tử cho rằng họ đã mất cơ hội khi mỗi đồng Dash bây giờ có giá hơn 1000 USD và cho rằng như vậy thì không còn cơ hội và thay vào đó nên tập trung vào đồng coin giá rẻ hơn (giá thấp hơn). Nhưng liệu 1000 đô la có phải là giá đắt còn 0.1 đô la là giá rẻ không? Thực ra không phải như vậy. Giá trị của một đồng tiền điện tử không căn cứ vào tỷ giá hiện tại của nó. Và không phải cứ giá cao thì không còn cơ hội và giá thấp thì mới có cơ hội.


Coin giá thấp, coin giá cao. Đâu mới là giá thật?


Giả sử chúng ta hãy xem, đồng Dash có số lượng coin tối đa là 18.9 triệu coin, và hiện thời có khoảng 7.7 triệu con và giá của nó là hơn 1000 USD. Ngược lại, đồng Ripple giá chỉ có 0.76 USD nhưng nó có đến 100 tỷ coin và tất cả đều được khai thác hết rồi. Không cần biết công nghệ của ai hơn ai, mô hình của ai hơn ai chúng ta chỉ thấy một bên 100 tỷ coin với giá 0.76 USD và một bên 7.7 triệu coin với giá 1000 USD thì chúng ta thấy: 100,000,000,000 x 0.76 và 7,700,000 x 1000 ta thấy tổng giá của loại coin có giá rẻ lại lớn hơn tổng giá của loại coin có giá cao.

Vậy không phải 0.76 USD thì rẻ hơn 1000 USD đến hơn 1000 lần đâu mà thực ra lại đắt hơn loại giá cao gấp cả chục lần.

Đó là về mặt giá, chúng ta đừng bị đánh lừa bởi các con số. Nhưng khi đầu tư vào tiền điện tử, chúng ta còn phải cân nhắc rất nhiều yếu tố khác nhau nữa. Nào là công nghệ, nào là chiến lược kinh doanh, nào là con người vận hành, nào là khả năng lãnh đạo, nào là quan hệ đối tác, nào là cộng đồng người dùng…

Thực ra rất khó để có thể định giá được chính xác một đồng coin, vì giá trị hiện tại của nó không có giá trị nhiều lắm, mà chỉ có thể đánh giá dựa vào tương lai của nó. Cho nên khi đầu tư tiền điện tử, nó giống như bạn đang làm công việc của nhà đầu tư mạo hiểm (Venture Capitalist). Một cách tốt nhất, đó là đánh giá nó theo giá trị tổng thể, giống như một nhà đầu tư đánh giá một công ty.

Bởi vậy cho nên, nếu bạn muốn kiếm tiền trong lĩnh vực tiền số, hãy dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, không chỉ công nghệ và tin tức mà còn cần tìm hiểu nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt là về kinh doanh, tài chính, kinh tế, và cả chính trị nữa. Vì tiền số liên quan cực kỳ mật thiết đến chính trị, và những giá trị của tự do.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 864928 568584Typically I do not read post on blogs, nonetheless I would like to say that this write-up really forced me to have a look at and do so! Your writing taste has been surprised me. Thank you, quite excellent post. 450955