Dự luật Fintech: Quốc hội Hoa Kỳ lên kế hoạch chống lại việc sử dụng tiền điện tử cho mục đích tài trợ khủng bố

Dự luật Fintech: Quốc hội Hoa Kỳ lên kế hoạch chống lại việc sử dụng tiền điện tử cho mục đích tài trợ khủng bố


Các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ đang lên kế hoạch đối phó với các hoạt động tài trợ khủng bố thông qua tiền điện tử và việc sử dụng các đồng tiền kỹ thuật số cho các mục đích bất hợp pháp cũng được ưu tiên.

Dự luật Fintech: Quốc hội Hoa Kỳ lên kế hoạch chống lại việc sử dụng tiền điện tử cho mục đích tài trợ khủng bố

Vào ngày 10 tháng một, đại diện của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện (HFSC), Ted Budd đã giới thiệu về Đổi mới Công nghệ Tài chính và hành động của Bộ quốc phòng trong hội nghị. Một trong những điểm nổi bật trong dự thảo là một lực lượng đặc nhiệm về fintech được thiết lập để trao thưởng cho những người đưa ra đề xuất có ích về tiền kỹ thuật số và chống sử dụng cho mục đích khủng bố. Các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ lo ngại về việc tài trợ khủng bố thông qua tiền điện tử và mối lo ngại này cũng được thể hiện ở một số dự luật tương tự, đại diện của Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ (Homeland Security), Kathleen Rice (D-NY) từng đưa ra một dự luật nhằm chống lại các phần tử khủng bố sử dụng tiền ảo vào tháng năm vừa qua.

Trên thực tế, các nhà lập pháp của Hoa Kỳ đã tập trung ngăn chặn những hoạt động sử dụng tiền điện tử vào mục đích trái phép và thực hiện những tiêu chuẩn đạo đức được cho sự phát triển tích cực đối với ngành công nghiệp này, bởi nó đề xuất với các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt với những đồng tiền kỹ thuật số thế giới ngay cả khi họ không nằm ở trung tâm của nó. Có vẻ như việc tận dụng các nguồn lực hiệu quả hơn việc cố gắng ngăn chặn việc dùng Bitcoin để thanh toán cho các giao dịch với những nhà bán lẻ.

Dự luật của Budd đề xuất thành lập một Lực lượng Công nghệ Tài chính Độc lập bao gồm sáu quan chức liên ban và một nhóm nhỏ gồm các ngân hàng tư nhân, các tổ chức phi lợi nhận và những tổ chức tư vấn. Những cá nhân này sẽ được lựa chọn bởi Bộ trưởng Bộ Tài chính, Steven Mnuchin, người có thể cũng sẽ tham gia vào lực lượng này và gần đây ông đã cân nhắc về mối đe dọa khi sử dụng Bitcoin cho mục đích rửa tiền.

Đinh ốc và bu lông (Nuts và Bolts)

*Ý chỉ những chi tiết nhỏ nhưng rất quan trọng để giữ cho đồ vật không sụp đổ

Tương tự như cách Cục Điều tra Liên bang (FBI) cung cấp phần thưởng cho những thông tin dẫn đến những tên tội phạm bị truy nã, thì theo như dự luật này, đội đặc nhiệm cũng sẽ tạo ra một chương trình đền bù cho “bất kỳ người nào cung cấp thông tin dẫn đến những cá nhân liên quan đến khủng bố sử dụng tiền tệ kỹ thuật số”. Nó không tiết lộ giá trị của phần thưởng hoặc cách thức trao thưởng bằng tiền tệ định danh hay Bitcoin.

Đội đặc nhiệm này sẽ tiếp tục phát triển một lý lịch trích ngang, mang tên gọi là Quỹ Sáng kiến Fintech Leadership để phát triển các công cụ phát hiện tài trợ khủng bố và “sử dụng tiền kỹ thuật số trái phép”. Thông qua quỹ này, đội đặc nhiệm cũng có thể phân bố các khoản trợ cấp tới các công ty của Hoa Kỳ, các trường đại học, v.v… mà họ cho là có liên quan. Khi thực hiện các phân phối này, các quan chức đặc biệt quan tâm tới các công nghệ hỗ trợ giao thức KYC/AML (hiểu rõ khách hàng/chống rửa tiền).

Với cùng tốc độ của các nhà hoạch định, các cơ quan quản lý cũng đang xây dựng những chính sách, họ đang nghiên cứu về tiền điện tử. Theo một báo cáo của Reuters, thượng viện dự kiến lắng nghe những lời chứng nhận của các quan chức của CFTC và SEC về những rủi ro đối với lĩnh vực tài chính vào đầu tháng hai tới. Ủy ban Chứng khoán và Thị trường Chứng khoán Mỹ (SEC) đã thành lập một đội đặc nhiệm tập trung vào các dự án ICO, và CFTC là cơ quan quản lý “bật đèn xanh” cho CME và CBOE phát hành hợp đồng tương lai Bitcoin.

Theo CCN.com


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.