Giám đốc điều hành Telegram chính thức xác nhận Gramtoken.io ICO là LỪA ĐẢO

Giám đốc điều hành Telegram chính thức xác nhận Gramtoken.io ICO là LỪA ĐẢO


Nguồn tin từ Finance Magnates cho biết, Pavel Durov – người sáng lập Telegram kiêm Giám đốc điều hành đã đưa ra xác nhận chính thức rằng trang web Gramtoken.io – trang tuyên bố là đại diện cho Telegram ICO là giả mạo.

This is scam. Be careful.
— Pavel Durov (@durov) Ngày 15 tháng 01 năm 2018
Khi người dùng Twitter @ kavingchng đặt câu hỏi:

Gramtoken.io có phải là ICO của Telegram không?
CEO của Telegram đã thẳng thừng tuyên bố:

Đó là giả mạo. Hãy cẩn trọng !

Ngoài đoạn hồi đáp ngắn ngủi này ra, không có một phản hồi nào khác từ Telegram cho trang web Gramtoken.io. Thêm vào đó, trang này chỉ còn truy cập được cho đến sáng nay, rồi bỗng dưng mọi thứ bốc hơi trong nháy mắt.

9bb7zoL

Khi truy cập trang Gramtoken.io, bạn sẽ không thể thấy được giao diện thế này nữa.

Theo như thông tin từ Gramtoken.io sáng nay, số toke GRAM bán được đã lên đến 6.740.420 và giá của 1 token này là 0.8USD, tức tổng giá trị của vụ lừa đảo này là khoảng 5.4 triệu USD, tương đương 124 tỷ đồng. Do trang web đã sập nên hầu như chắc chắn ai mua token GRAM đã mất tiền.

Mặc dù Blogtienao đã đưa tin về ICO của Telegram cách đây không lâu, chúng tôi bắt đầu đặt ra nghi ngờ khi Telegram hoàn toàn không đề cập đến bất kỳ dự án nào liên quan đến blockchain ở bất kỳ kênh truyền thông xã hội nào của họ.

Ngoài ra, một số người dùng Twitter đã chỉ ra rằng Gramtoken.io đã được đăng ký vào ngày 1 tháng 1 năm 2018 với Namecheap và sử dụng dịch vụ Cloudflare, trong khi Telegram được đăng ký trên GoDaddy và sử dụng dịch vụ chứng nhận SSL của GoDaddy.

Trong vài ngày qua, Twitter đã sôi sục khi những người dùng tiền thuật toán cảnh báo lẫn nhau về vụ lừa đảo này.

SCAM alert #telegram #gramtoken all sites promoting telegrams proposed ICO gram are scam https://t.co/iVyt788vFW No announcement has been made by the company when its happening. BE WARNED
— Ross Stokes (@bitcoinexpertz) Ngày 15 tháng 01 năm 2018

Những lời cảnh báo đã được đưa ra, nhưng…

Một cú lừa tinh vi?

Điều mỉa mai là Gramtoken.io thực sự có vẻ hợp pháp – trang web được thiết kế đẹp, một whitepaper cẩn thận và chỉ nhận ETH để đổi lấy ‘GRAM’ token sẽ “hỗ trợ” cho blockchain mà hiện nay đang bị đặt nghi vấn giả mạo, Telegram Open Network, hay TON.

Chưa rõ ai chịu trách nhiệm về kế hoạch phức tạp này, hay bất cứ ai đứng sau nó -Gramtoken.io không hề cung cấp những thông tin về cách liên hệ với bất cứ ai có liên quan đến dự án, mặc dù nó có danh sách các thành viên thực sự của Telegram.

XBzIZOw

Danh sách “đội phát triển” của GRAM token

Mặc dù không có một thông báo chính thức dành riêng hoặc tweet về Gramtoken.io, hơn ai hết, Telegram chắc chắn ý thức được rằng ICO scam này là một trong một loạt các trò gian lận liên quan đến công ty trên internet. Pavel Durov đã đăng tweet này vào cuối tháng 12 năm 2017:

Attention: Telegram publishes its official announcements only at https://t.co/ePcweVcGCP. Everything else is most likely scam.
— Pavel Durov (@durov) Ngày 23 tháng 12 năm 2017

Mọi thứ khác có vẻ như là giả mạo


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.