Giới tội phạm ngầm đang bỏ Bitcoin để đầu tư vào một loại tiền điện tử khác

Giới tội phạm ngầm đang bỏ Bitcoin để đầu tư vào một loại tiền điện tử khác


Bitcoin đang dần mất đi sức hấp dẫn với giới tôi phạm, những kẻ hâm mộ sớm nhất và từng ham muốn Bitcoin nhiều nhất. Thay vào đó, họ đang chuyển sang một loại tiền điện tử khác.

Những đồng tiền có tính riêng tư như Monero, được thiết kế để tránh bị theo dõi, đã tăng nhanh hơn trong vòng hai tháng qua khi các nhà thực thi pháp luật áp dụng các công cụ phần mềm để theo dõi người dùng Bitcoin. Một loạt các công ty phân tích như Chainalysis đang giám sát những hành vi có liên quan đến hoạt động phạm tội hoặc rửa tiền, cảnh báo các sàn giao dịch và ngăn chặn việc chuyển đổi tiền điện tử thành tiền mặt.

Europol, cơ quan thực thi pháp luật của liên minh châu Âu đã lên tiếng cảnh báo cách đây 3 tháng rằng “các loại tiền điện tử khác như Monero,Eethereum và Zcash đang ngày càng trở nên phổ biến”.

Matt Suiche, nhà sáng lập công ty an ninh mạng Comae Technologies ở Dubai cho biết:

“Đối với các vụ tấn công ransomware (tấn công mạng đòi tiền chuộc), Monero đang trở thành một trong những đồng tiền điện tử được giới tội phạm yêu thích nhất”.

Giới tội phạm ngầm đang bỏ Bitcoin để đầu tư vào một loại tiền điện tử khác

Theo Coinmarketcap, Monero đã tăng bốn lần, lên đến 349 USD trong hai tháng cuối của năm 2017, khiến nó trở thành đồng tiền mới nổi tăng nhanh hơn Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số có giá trị nhất thế giới.

Giới tội phạm đang chuyển sang tích trữ Monero vì công nghệ đằng sau của Bitcoin có thể chống lại họ. Đó là công nghệ blockchain, sổ cái kỹ thuật số ghi chép đầy đủ địa chỉ gửi và nhận các giao dịch, bao gồm thời gian và lượng giao dịch một cách chính xác – một hệ thống cơ sở dữ liệu tuyệt vời để sử dụng làm bằng chứng chống lại tội phạm.

Ra đời từ năm 2014, Monero có cơ chế rất khác. Nó mã hóa địa chỉ người nhận trên blockchain của mình và tạo ra những địa chỉ giả mạo để che giấu danh tính thực của người gửi. Nó cũng không tiết lộ số lượng giao dịch.

Pawel Kuskowski, giám đốc điều hành Coinfirm nói rằng công nghệ của Monero rất tiềm năng đến mức phần mềm quản lý những đồng coin đáng ngờ của nó sẽ cảnh báo mọi giao dịch liên quan tới Monero. Trong khi đó, tỷ lệ giao dịch Bitcoin đáng ngờ chỉ khoảng 10%.

Monero là một trong nhiều đồng tiền tập trung vào tính riêng tư, mỗi đồng lại cung cấp các tính năng bảo mật khác nhau.

Riccardo Spagni, nhà phát triển chính của monero, nói:
“Các nhà phát triển Monero nói rằng họ chỉ đơn giản là tạo ra một đồng tiền để bảo vệ sự riêng tư. Hầu hết mọi người sử dụng nó một cách hợp pháp – họ không muốn người khác biết liệu họ có mua cà phê hay xe hơi hay không”.

Ông cũng cho biết:
“Chúng tôi chắc chắn không ủng hộ việc sử dụng Monero của tội phạm. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu một đồng tiền phân tán thì bạn sẽ khó để ngăn một ai đó sử dụng nó. Tôi nghĩ rằng Monero cung cấp cho người dùng, trong đó có cả những kẻ tội phạm nhiều lợi thế lớn hơn Bitcoin, nên họ mới sử dụng Monero”.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.