Hàn Quốc sắp đưa ra phán quyết cuối cùng đối với các sàn giao dịch tiền ảo

Hàn Quốc sắp đưa ra phán quyết cuối cùng đối với các sàn giao dịch tiền ảo


Hàn Quốc chiếm 20% trên tổng khối lượng giao dịch toàn cầu. Việc Hàn Quốc đã rất mạnh tay trong thời gian qua đã tác động rất lớn đến thị trường tiền ảo trên thế giới.

Hàn Quốc sắp đưa ra phán quyết cuối cùng đối với các sàn giao dịch tiền ảo

Các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc dường như đang hưởng ứng làn sóng phản đối tiền điện tử khi mới đây Seoul đang cân nhắc việc đóng cửa một số sàn giao dịch tiền tử trong nước do rủi ro về đầu cơ, lừa đảo.

Mặc dù có thái độ khá cứng rắn đối với tiền điện tử, tuy nhiên các cơ quan quản lý từ Mỹ đến Đức đều gặp khó khăn trong việc đưa ra các quy định hà khắc hơn đối với việc rửa tiền và một số hành vi phi pháp khác liên quan đến tiền điện tử.

Trả lời câu hỏi của Quốc hội, người đứng đầu Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc cho cho biết “Chính phủ đang cân nhắc việc đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước hoặc đóng cửa các sàn vi phạm pháp luật”.

Cùng lúc đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Lee Ju-yeol trả lời trong cuộc họp báo “tiền điện tử không phải là đồng tiền hợp pháp và không được phép sử dụng cho việc thanh toán”.

Các nhà quản lý trên toàn thế giới vẫn đang tranh cãi để tìm ra phương hướng giải quyết những rủi ro tiềm ẩn trong các loại tiền điện tử như bitcoin– đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới xét về vốn hóa, tăng 1.700% từ đầu năm ngoái tới nay.

Tuần trước, giá bitcoin lao dốc sau khi Hàn Quốc tuyên bố có thể cấm các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước. Đặc biệt, hôm thứ tư, giá bitcoin giảm tới 18% xuống dưới 10.000 USD.

Theo Bithumb, sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ 2 Hàn Quốc giá bitcoin giao dịch ở mức 15.697.000 won (tương đương 14.690,69 USD) vào hôm thứ 5 (theo giờ địa phương).

Ông Hong Nam-ki, người đứng đầu Văn phòng Điều phối chính sách thuộc Chính phủ Hàn Quốc cho biết các ý kiến về giao dịch tiền ảo được đưa ra trong nội bộ chính phủ cũng đang rất mâu thuẫn tuy nhiên quyết định cuối cũng sẽ được đưa ra rong cuộc họp ngày thứ năm.

Bộ trưởng Bộ tư pháp Hàn Quốc cho biết tuần trước bộ này cũng đã chuẩn bị xong dự luật về cấm giao dịch tiền điện tử. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến giá bitcoin lao dốc mạnh trong thời gian qua.

Động thái này đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ nhiều người dân Hàn Quốc. Hàng nghìn người đã ký biên bản đòi chính quyền ngưng lệnh cấm giao dịch tiền điện tử. Hôm thứ năm, thống đốc Ngân hàng trung ương Hàn Quốc cho biết họ đang nghiên cứu tác động của tiền điện tử lên nền kinh tế.

“Chúng tôi bắt đầu xem xét tác động của tiền điện tử đối với nền kinh tế trong dài hạn do Ngân hàng Trung ương có thể phát hành tiền điện tử riêng trong tương lai. Công trình nghiên cứu này được thực hiện bởi Ngân hàng Thanh toán Quốc tế và chúng tôi cũng nằm trong tổ nghiên cứu”.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.