Không phải tín hiệu thị trường tiêu cực nào cũng là FUD

Không phải tín hiệu thị trường tiêu cực nào cũng là FUD


Thị trường tiền số hiện nay đang được quyết định bởi hai loại nhà đầu tư. Một bên lạc quan hoàn toàn với viễn cảnh trải đầy hoa hồng của tiền kỹ thuật số. Bên còn lại thì cho rằng thị trường nhuộm đỏ là do “cá mập” thao túng và nhìn tất cả qua con mắt nghi ngờ. Nhưng cả hai thái cực như thế đều không phải là cách nhìn đúng đắn.

Không phải tín hiệu thị trường tiêu cực nào cũng là FUD

FUD là gì ?

Bạn đã nghe câu chuyện về một nhà giao dịch tiền số hàng ngày bỗng một hôm bị sét đánh chưa? Anh này xem dự báo thời tiết, nghe thấy tiếng sấm, nhưng lại chế nhạo và nói “Tất cả chỉ là FUD.”

Thế rồi anh ta bị sét đánh!

Thuật ngữ FUD (sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ) đề cập đến việc truyền bá thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm bởi những kẻ đối nghịch với phong trào hay tổ chức nào đó, nhằm mục đích phá hoại lòng tin trong cộng đồng dự án. FUD là họ hàng thân thiết với “thao túng tinh thần” và “khiêu khích lo lắng”.

Theo La Wik, FUD bắt đầu xuất hiện vào giữa những năm 70 và được gọi tên bởi Gene Amdahl – một kiến trúc sư máy tính đã rời IBM để bắt đầu công ty kinh doanh của riêng mình.

Amdahl đã viết trong một báo cáo rằng:

FUD là sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ mà những nhân viên bán hàng của IBM đã tiêm nhiễm vào tâm trí khách hàng tiềm năng đang xem xét sản phẩm của công ty Amdahl.

(Vâng, tôi biết hầu hết những nhân viên đang làm việc ở IBM hiện nay vẫn chưa sinh ra hay vẫn còn quấn tã vào thời đó. Nhưng đừng nghi ngờ về tính xác thực của câu chuyện này.)

Thuật ngữ này rất thông dụng trong cộng đồng đầu tư tiền số, và vì lý do tốt. Rất nhiều lời chỉ trích Bitcoin trên các phương tiện truyền thông chính thống những năm vừa qua là trá hình của FUD. Thất bại trong những đợt thị trường điều chỉnh giá hay các quy định mạnh tay của chính phủ các nước thường bị phóng đại là lời cáo chung cho thị trường cryptocurrency.

Nhưng những nhà đầu tư dễ bị dao động ơi, chúng ta đang tham gia vào một network phân quyền toàn cầu đấy.

Khi Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) công bố quy định rằng tất cả người Mỹ sẽ phải trả thuế khi mua một ly café bằng Bitcoin, đó là một vấn đề phiền toái, nhưng chỉ là vấn đề của Thế giới thứ nhất (*) thôi – chứ không phải là “sự kết thúc của Bitcoin” đâu.

(*Thế giới thứ nhất: các nước giàu có như Hoa Kỳ và Tây Âu)

Chẳng hạn, Venezuela dùng Bitcoin để sống sót qua cuộc sụp đổ kinh tế thì họ không quan tâm một cái luật gì đó ở Mỹ đâu!

Nghĩa là, thất bại có thể diễn ra, nhưng đơn giản chỉ là báo tín hiệu xấu cho thị trường hoặc là thách thức trong dài hạn, chứ không phải là lan rộng FUD.
Con đường giữa hoang tưởng và ngu xuẩn …

Người dẫn chương trình dự báo thời tiết nói “Hôm nay có thể có bão” để giúp mọi người tránh bị ướt hoặc bị điện giật; nó không phải là một âm mưu tàn bạo nào đó để lừa chúng ta tránh trong nhà cả đời đâu.

Nếu bạn đọc các thảo luận về tiền số trên Twitter, Reddit hay một số bình luận trên fanpage Blogtienao, bạn có thể thấy hầu hết mọi người nhìn thế giới qua lăng kính tiêu cực và đa số chỉ đọc bài báo qua tiêu đề mà thôi.

Báo cáo nói rằng đồng coin tôi đầu tư đang rớt giá thê thảm sao?

FUD! Chắc anh đang mua một tài sản số cạnh tranh với đồng coin tôi đang giữ chứ gì? Nên tung tin xấu làm coin tôi giảm, coin anh tăng chứ gì? Tôi biết tỏng nhé!

Chính phủ nghĩ tiền số đang được sử dụng bởi bọn khủng bố?

FUD! Ai quan tâm đến chính phủ nghĩ gì chứ? Dù họ có súng nhưng chẳng thể ngừng hoạt động một công ty kinh doanh đàng hoàng hay ném công dân lương thiện nào đó vào tù hay bất cứ điều gì khác. Đây là thời đại dân chủ mà.

Đó rõ ràng là cách bạn nghĩ họ sẽ làm thế thôi.

BFkfiuU

Có một chiếc xe hơi đang tới á?

FUD! Anh không muốn cho tôi qua đường chứ gì? Đèn người đi bộ đỏ đằng kia cũng FUD nốt.

Và sau đó…

Không có sau đó!

Giữ cái đầu lạnh !

Tôi đã quả quyết chắc chắn nhiều lần khi tranh luận về tiền số là gì với mọi người – tất cả mọi thứ đều được xem xét, tốt cho toàn thế giới. Tôi rời một trong những nhà xuất bản lâu đời nhất ở Mỹ sau 17 năm làm việc để tham gia vào CoinDesk. Và vâng, tôi hold một lượng tiền số nhỏ, chủ yếu là Bitcoin. Tôi tin lĩnh vực này rồi sẽ có một tương lai tươi sáng.

Nhưng tôi cũng biết sẽ có những cú va chạm trên con đường này. Hay đúng hơn là, các ổ gà kích-cỡ-New-York, một loại có thể làm thủng lốp bánh trước của bạn đấy. Giữ phụ tùng thay thế trong cốp xe sẽ giúp bạn không rơi vào thế FUD, đó là cách quản lý rủi ro thận trọng.

Tính biến động, khó khăn về khả năng mở rộng và chính phủ thù địch là có thật. Những điều này không thể phá hủy toàn bộ network phân quyền như Bitcoin được, nhưng nó có thể làm chậm lại sự áp dụng, trì hoãn sự đổi mới và làm cuộc đời của một số cá nhân trở nên khốn khổ.

Nhưng phải lưu ý rằng, những vấn đề này có tồn tại hay khó giải quyết không có nghĩa là chúng không thể vượt qua. Và phớt lờ không làm chúng biến mất thật sự đâu! Chuyện này đà điểu có nhiều kinh nghiệm lắm.

Bitcoin thường được so sánh với viên thuốc đỏ trong phim Ma Trận. Nhưng có vẻ những ngày này, những người đặt hy vọng vào đồng coin họ nắm giữ sẽ có sự tăng giá ngắn hạn để có thể nhanh chóng bán ra – chỉ muốn một viên thuốc xanh mà thôi.

0RCymdP

(Viên xanh hay viên đỏ?

Trong phim Ma Trận (1999), nhân vật chính Neo (do Keanu Reeves đóng) buộc phải lựa chọn giữa 2 viên thuốc – một viên màu xanh và một viên màu đỏ. Nếu uống viên màu xanh, Neo sẽ quay lại cuộc sống bình thường êm ả như trước cho đến cuối đời, không cần biết bản chất cuộc sống đó là gì. Với viên màu đỏ, Neo sẽ biết được toàn bộ sự thật và phải đối mặt với những nguy hiểm mà sự thật mang lại.)

Còn bạn là nhà đầu tư theo hướng nào?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.