Mã độc đào tiền ảo – cuộc chiến không hồi kết

Mã độc đào tiền ảo – cuộc chiến không hồi kết


Không khó để chúng ta tìm thấy những tin tức về việc tiền ảo liên tục phá đỉnh, điều đó khiến cho những nhà đầu tư “amateur” nôn nóng muốn nhảy vào thị trường đầy lợi nhuận nhưng cũng không kém phần rủi ro này. Nhưng sẽ luôn có những khoảng tối, nơi bất kì ai, không kể nhà đầu tư hay người dùng internet bị nhắm đến nếu lơi là chỉ một phút.

Mã độc đào tiền ảo – cuộc chiến không hồi kết

Dù việc dính phải malware, hay mã độc, liên quan đến tiền điện tử không còn là mới nữa, đặc biệt là sau đợt ồn ào của WannaCry mà chắc hẳn chưa ai có thể quên. Ít ồn ào hơn nhưng không kém phần nguy hiểm là vô số các mã độc trôi nổi ẩn trong các website, chực chờ những máy tính bảo mật kém đụng vào là lập tức xâm nhập. Nhưng ngay cả khi những biện pháp bảo mật ngày càng trở nên chắc chắn hơn, các mã độc luôn đi trước một bước. Mới đây nhất, thậm chí những mã độc này còn bị phát hiện trên các quảng cáo của trang mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất thế giới – Youtube.

Khởi đầu 2018 đầy sóng gió cho Youtube

Sau những sóng gió từ “phốt” của youtuber Logan Paul, những video có gắn quảng cáo của Youtube lại làm người dùng hoang mang khi các trang công nghệ phát hiện ra những gì nằm trong những quảng cáo đó.

Trong tuần này, người dùng ở Pháp, Ý, Nhật Bản, Tây Ban Nha và Đài Loan đã lên tiếng rằng các chương trình chống vi-rút của họ đã cảnh báo về các mã độc đào tiền số khi xem video trên YouTube. Ngay cả khi người dùng thay đổi trình duyệt và truy cập các trang web khác, những cảnh báo này chỉ xuất hiện trên YouTube.

Sau khi kiểm tra, công ty bảo mật trực tuyến Trend Micro đã thông báo rằng những kẻ tấn công đã sử dụng hệ thống quảng cáo DoubleClick của Google để kiểm soát các CPU của máy tính người dùng để đào đồng XMR – Monero.

Những hackers có thể làm được điều đó bằng cách chèn mã JavaScript vào quảng cáo ngay trên Youtube. Trên thực tế, 9 trong 10 trường hợp được báo cáo cho thấy rằng JavaScript đang được sử dụng là do Coinhive cung cấp.

Hey @avast_antivirus seems that you are blocking crypto miners (#coinhive) in @YouTube #ads
Thank you 🙂https://t.co/p2JjwnQyxz
— Diego Betto (@diegobetto) Ngày 25 tháng 01 năm 2018

Một người dùng youtuber thông báo rằng phần mềm chống virus của anh ta đã phát hiện ra mã độc.

May mắn là youtube đã nhanh tay gỡ bỏ những quảng cáo này, mặc dù không có gì hứa hẹn là những quảng cáo tương tự sẽ không xuất hiện trong tương lai.
Tại sao lại là Monero?

Những malware bị phát hiện gần đây đều hướng đến việc đào Monero, từ mã độc nghi ngờ xuất phát từ Bắc Triều Tiên đến những mã độc trôi nổi trên Internet. Tại sao lại như vậy?

YY57n3l

Monero (XMR) là một loại tiền kỹ thuật số mã nguồn mở và dành phần lớn sự tập trung của mình vào tính riêng tư, chính vì đặc điểm này, XMR rất được ưa chuộng bởi giới tội phạm và những thành viên của deepweb.

Một đặc điểm nữa là đây là một đồng tiền cực kì tiềm năng. Vốn hoá thị trường của Monero đã tăng gấp 30 lần trong năm 2016, từ 3,7 triệu USD vào tháng 12/2015 lên đến 111 triệu vào tháng 12/2016, một phần đến từ thị trường AlphaBay – chợ đen lớn nhất thế giới ngầm.

Thêm vào đó, sẽ chỉ có 18.4 triệu đồng XMR được khai thác trong vòng 8 năm, sau đó là chu kỳ phát hành 0.6 XMR mỗi 2 phút/khối, điều này tạo ra hằng số lạm phát ở mức 1%.

Khi Bitcoin đang dần trở nên khan hiếm, có vẻ Monero đang trở thành đồng tiền đầy tiềm năng cho các thợ đào.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.