Mặt trăng sói – Siêu trăng xuất hiện đúng ngày 1/1/2018 tại Mỹ

Mặt trăng sói – Siêu trăng xuất hiện đúng ngày 1/1/2018 tại Mỹ


Mặt trăng sói – Siêu trăng xuất hiện đúng ngày 1/1/2018 tại Mỹ

Vào đúng ngày 1/1/2018, giới yêu thích thiên văn học sẽ được chiêm ngưỡng hiện tượng siêu trăng đầu tiên trong năm với cái tên khá thú vị: Mặt trăng sói.

Siêu trăng là hiện tượng mặt trăng trông lớn hơn và sáng hơn bình thường, do ở khoảng cách gần với Trái Đất.

Hiện tượng “Trăng sói” diễn ra vào ngày 1/1/2018 (giờ Mỹ) là siêu trăng thứ hai trong bộ ba siêu trăng xuất hiện trong vòng 2 tháng ở Mỹ. Siêu trăng đầu tiên diễn ra vào tháng 12/2017 và siêu trăng thứ ba sẽ xuất hiện vào cuối tháng 31/1/2018.

Thực chất, tên gọi “Wolf Moon” này là do các thổ dân Mỹ đặt cho những lần trăng tròn đầu tiên của tháng 1, do đó là thời điểm sói thường xuyên tru lên trong đêm.

Hiện tượng trăng sói của năm 2018 lại tình cờ là một siêu trăng, nên nó được coi là “siêu trăng sói”.

Theo các chuyên gia, nơi sẽ chứng kiến hiện tượng “Trăng sói” đẹp nhất được cho là ở New York (Mỹ). Siêu trăng sẽ mọc vào gần 5 giờ chiều, ngay sau khi mặt trời bắt đầu lặn. Tại châu Á và châu Âu, do sự chênh lệch múi giờ, những người yêu thích khám phá vũ trụ sẽ có cơ hội quan sát hiện tượng thú vị này vào ngày 2/1/2018.

Được biết, hiện tượng trăng sói sẽ đạt đỉnh vào lúc 9h24 tối theo giờ Bắc Mỹ – tức… 9h24 phút sáng ngày 2/1/2018 theo giờ Việt Nam.

Siêu trăng sói (Ảnh: Getty).

Điều đáng chú ý là đến ngày 31/1/2018, hiện tượng siêu trăng lần thứ hai trong năm sẽ xuất hiện với tên gọi: Mặt trăng Xanh. Chúng thường xuất hiện mỗi hai năm rưỡi một lần. Ngoài ra, theo NASA, Mặt trăng Xanh có thể cũng sẽ diễn ra cùng với nguyệt thực toàn phần. Rõ ràng, việc xuất hiện liên tiếp các hiện tượng siêu trăng ngay trong năm mới sẽ là những sự kiện đặc biệt mà những người đam mê thiên văn học không nên bỏ qua


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.