Monero – XMR coin là gì? Tìm hiểu về các đồng tiền điện tử thế giới ngầm

Monero – XMR coin là gì? Tìm hiểu về các đồng tiền điện tử thế giới ngầm


Monero là gì?

Monero (XMR) là một loại tiền điện tử mã nguồn mở được tạo ra vào tháng 4 năm 2014. Monero tập trung vào tính riêng tư, tính phân tán và khả năng mở rộng. Nó được hoạt động trên các hệ điều hành như Windows, macOS, Linux, Android và FreeBSD. Monero hướng đến mục đích cải thiện thiết kế hệ thống tiền điện tử hiện tại bằng cách ẩn đi danh tính người gửi, người nhận và số lượng tiền của mỗi giao dịch và làm cho quá trình đào trở nên bình đẳng hơn.


Monero – XMR coin là gì? Tìm hiểu về các đồng tiền điện tử thế giới ngầm

Monero thu hút các nhà nghiên cứu và kỹ thuật viên về tiền điện tử giỏi nhất thế giới. Hiện đã có hơn 240 nhà phát triển tham gia vào dự án Monero, trong đó có 30 nhà phát triển chính. Phòng thí nghiệm nghiên cứu, nhóm phát triển chính và các nhà phát triển cộng đồng của Monero đang nỗ lực để nâng cao tính riêng tư và tính bảo mật của tiền điện tử.

Monero không phải là một công ty. Nó được phát triển bởi các chuyên gia về tiền điện tử và hệ thống phân tán từ khắp nơi trên thế giới. Điều này có nghĩa là Monero không thể bị bất kỳ một quốc gia nào tuyên bố đóng cửa và cũng không bị điều chỉnh bởi bất kỳ cơ quan pháp lý cụ thể nào.

Khác biệt

An toàn

Blockchain của Monero là một hệ thống chứa bản sao của tất cả các lịch sử giao dịch trên hệ thống mạng Monero. Cứ hai phút lại có một block mới được thêm vào blockchain với thông tin giao dịch mới nhất. Chuỗi này cho phép mạng Monero xác minh số lượng tiền giao dịch và làm cho nó khó có thể bị tấn công.

Riêng tư

Hầu hết các loại tiền điện tử hiện tại, bao gồm cả Bitcoin và Ethereum, đều có các blockchain minh bạch, rõ ràng, có nghĩa là các giao dịch được kiểm chứng một cách công khai và có thể truy xuất được bởi bất kỳ ai trên thế giới. Hơn nữa, các địa chỉ gửi và nhận cho các giao dịch này có thể dẫn đến danh tính thực của người dùng.

Trong khi đó, Monero sử dụng chữ ký vòng (ring signature), giao dịch vòng tuyệt mật và các địa chỉ ẩn để che giấu nguồn gốc, số lượng tiền và điểm đến của tất cả các giao dịch. Cụ thể, các chữ ký vòng sẽ làm xáo trộn địa chỉ của người dùng với một nhóm những người dùng khác, làm cho nó khó để có thể tìm ra mối liên kết giữa các giao dịch. Ngoài ra, địa chỉ ẩn được tạo ra cho mỗi giao dịch khiến cho không một ai có thể biết được địa chỉ đến của giao dịch ngoại trừ người gửi và người nhận. Cuối cùng, cơ chế giao dịch vòng tuyệt mật ẩn đi số lượng tiền được giao dịch. Như thế, Monero cung cấp tất cả các lợi ích của một đồng tiền điện tử phân tán mà vẫn đảm bảo tính riêng tư.

Không thể bị theo dõi

Mọi giao dịch Monero đều được mặc định ẩn đi địa chỉ gửi, nhận và số lượng tiền giao dịch. Các giao dịch trên blockchain của Monero không thể được sử dụng để tìm ra danh tính của người dùng. Điều này giúp cho mọi hoạt động của một người dùng Monero đều đảm bảo tính riêng tư cho tất cả những người dùng khác, không giống như các loại tiền điện tử minh bạch có tính chọn lọc khác như Z-Cash.

Dự án Kovri về hệ thống mạng ẩn hiện đang trong quá trình phát triển. Nó sẽ xác định và mã hóa các giao dịch thông qua các node trong dự án mạng vô hình (I2P), đồng thời làm xáo trộn địa chỉ IP của các giao dịch và bảo vệ chúng khỏi sự giám sát của hệ thống mạng.

Tính tương đương

Không giống như nhiều loại altcoin khác, Monero dựa trên thuật toán CryptoNight xuất phát từ giao thức CryptoNote. Thuật toán này rất khác biệt khi liên quan đến blockchain obfuscation (blockchain che giấu). Nó cho phép các giao dịch được mặc định là riêng tư nên các đồng Monero đều tương đương nhau, có nghĩa là mọi đồng Monero đều có thể thay thế được cho nhau. Điều này làm cho Monero khác với các đồng tiền điện tử khác có sổ cái công khai như Bitcoin, khi mà địa chỉ của các đồng này bị gắn với các hoạt động phi pháp và nó có thể nằm trong danh sách sổ đen, thậm chí bị những người dùng khác từ chối. Trái lại, mỗi đồng Monero không thể bị các nhà cung cấp hoặc sàn giao dịch cấm vì nó không thể hiện lịch sử của các giao dịch trước đó, đồng nghĩa với việc Monero sẽ luôn được chấp nhận mà không có nguy cơ bị kiểm duyệt.

Thanh toán nhanh, chi phí thấp và an toàn

Monero có thể được sử dụng như một phương tiện thanh toán ở bất cứ đâu trên thế giới với chi phí thấp, nhanh chóng và an toàn. Trong khi người dùng Bitcoin phải trả phí chuyển khoản (wire transfer) thì Monero lại hoàn toàn không tồn tại khoản phí này. Nhờ đó, người dùng của Monero sẽ không có rủi ro gian lận bồi hoàn và cũng không có quá trình trì hoãn dài ngày. Hơn nữa, Monero còn được đảm bảo an toàn từ quá trình kiểm soát vốn với những biện pháp hạn chế dòng chảy của các loại tiền tệ ở các nước đang bất ổn về kinh tế.

Cơ chế đào bình đẳng

Khác với nhiều loại tiền điện tử khác, như Litecoin tách ra từ Bitcoin và chỉ thay đổi mã một chút. Monero được lập trình lại từ đầu. Mã này đã được công nhận bởi nhà duy trì Bitcoin Vladimir J. van der Laan. Monero sử dụng thuật toán để CPU tối ưu hóa PoW (bằng chứng công việc), liên tục điều chỉnh độ khó đào và các thuật toán phù hợp với khả năng mở rộng của kích thước khối.

Như vậy, Monero được thiết kế để chống lại các máy đào tiền điện tử chuyên dụng (ASIC). Nó có thể được đào một cách khá hiệu quả bằng các phần cứng dân dụng như CPU x86, x64, ARM thậm chí cả các GPU dân dụng, có nghĩa là bất kì ai có máy tính đều có thể đào Monero. Nhờ đó, Monero sẽ được phân tán thực sự thay vì chỉ tập trung vào tay những cá nhân, tổ chức lớn có khả năng đầu tư nhiều máy đào công suất cao như các loại tiền điện tử khác.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 343156 306063I basically couldnt go away your internet site before suggesting that I in fact enjoyed the normal information an individual offer on your visitors? Is gonna be back often so that you can inspect new posts. 527968

  2. 532023 979982Soon after study a couple of with the blog articles for your internet site now, and that i really like your method of blogging. I bookmarked it to my bookmark internet site list and are checking back soon. Pls consider my internet website too and inform me what you consider. 319522

  3. 724506 443976Excellent day! This post could not be written any greater! Reading this post reminds me of my previous room mate! He always kept chatting about this. I will forward this write-up to him. Fairly certain he will have a good read. Thanks for sharing! 898445