Moscow Exchange sẵn sàng giao dịch tiền điện tử phái sinh “nhanh chóng và dễ dàng”

Moscow Exchange sẵn sàng giao dịch tiền điện tử phái sinh “nhanh chóng và dễ dàng”


Trong khi giới chức trách của Nga vẫn đang cố gắng tìm cách kìm kẹp Bitcoin thì sàn giao dịch lớn nhất Nga Moscow Exchange (MOEX) đã đưa ra thông báo về việc sẵn sàng giao dịch các công cụ tài chính mã hóa. Khi được những phương tiện truyền thông địa phương hỏi về việc liệu nó đã sẵn sàng để giao dịch tiền điện tử hay chưa, MOEX đáp lại rằng những giao dịch sẽ được thực hiện nhanh hơn và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Nga từ chối yêu cầu cho phép mua và bán tiền điện tử phái sinh trên các thị trường truyền thống của Bộ Tài chính.

Bộ tài chính Nga (Minfin) thúc đẩy giao dịch, Ngân hàng trung ương ghìm

Phó Bộ trưởng Tài chính Nga, Alexei Moiseev tiết lộ rằng những người đại diện của Bộ và Ngân hàng đã có một buổi gặp gỡ để thảo luận về sự hợp pháp hóa của hoạt động giao dịch tiền điện tử trên các sàn giao dịch đã đăng kí trong nước. Theo trích dẫn của RIA Novosti, Moiseev nhấn mạnh “Ngân hàng trung ương không ủng hộ đề xuất của chúng tôi về việc hợp pháp hóa việc trao đổi tiền điện tử.” Ông cũng cho biết thêm rằng Bộ của ông đang tìm kiếm các tiêu chí thay thế cho các sàn giao dịch đã được sàng lọc để có thể tổ chức cho các hoạt động trao đổi. Không muốn tiết lộ chi tiết hơn, ông bóng gió ám chỉ một trong những lựa chọn là “địa lý”.

Bộ Tài chính đang hoàn thiện bản dự thảo về các quy định tiền điện tử để giới thiệu với Duma quốc gia vào tháng tới. Cuối tháng mười hai vừa qua, Moiseev đã thông báo rằng bộ của ông và CBR chuẩn bị đưa ra một dự luật để điều chỉnh các dự án ICO.

Cryptocurrency đã được định nghĩa trong dự luật là “tài sản khác”, và ICO được cho là crowdfunding (một hình thức kêu gọi vốn từ cộng đồng để thực hiện ý tưởng của chủ dự án) được sử dụng bởi các công ty khởi nghiệp và những doanh nghiệp nhỏ để thu hút vố từ một số lượng lớn các nhà đầu tư nhỏ. Minfin muốn hạn chế số vốn thu được bởi một ICO và số cổ phân của mỗi “nhà đầu tư không đủ tiêu chuẩn”.

Các loại tiền điện tử phái sinh phải nằm trong phạm vi của luật pháp. Các sáng kiến của bộ Tài chính Nga đã thực sự thu hút được sự chút ý và hỗ trợ từ các đại diện của lĩnh vực tài chính truyền thống. Moscow Exchange, sàn giao dịch lớn nhất trong nước đã tuyên bố rằng nó sẵn sàng cung cấp cơ sở cho việc kinh doanh tiền điện tử. “Chúng tôi sẵn sàng tổ chức hoạt động kinh doanh các sản phẩm tài chính theo nhu cầu, cung cấp sự đảm bảo hợp pháp”. Tuy nhiên, sàn này cũng lưu ý rằng, giống như các công cụ tài chính khác, tiền điện tử phái sinh phải tồn tạo trong khung pháp lý của Nga. Một đại diện của MOEX cũng cho biết thêm từ quan điểm pháp lý và kỹ thuật:

“Sẽ nhanh hơn và dễ dàng hơn khi thực hiện giao dịch các công cụ tài chính dựa trên tiền điện tử”

Hiện nay, Ngân hàng trung ương của Liên bang Nga dường như là đang đưa ra những tác động mạnh mẽ vào “chiếc phanh” về hợp pháp hóa. Vào cuối tháng mười một, nó đã chứng kiến những rủi ro của nền kinh tế toàn cầu khi thị trường tiền điện tử tăng trưởng theo cách “nguy hiểm và ngoài tầm kiểm soát”. Nó cũng đã cảnh báo “sự hình thành bong bóng có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho những người tiêu dùng. Và, tất nhiên, những người đầu tư vào tiền điện tử có thể bị đổ lỗi cho việc rửa tiền và tài trợ khủng bố. Tuy nhiên, mong muốn của Nga là trở thành một người chơi chính trên sân khấu thế giới, và đôi khi điều này có thể thay đổi tư duy ở Moscow.

Những đồng coin được cho là có lợi với BRICS

Theo một số nhà phân tích, khi Bitcoin Futures được giao dịch trên hai thị trường trao đổi lớn nhất Mỹ thì Nga và các quốc giao khác cũng bị cám dỗ về việc định giá mặt hàng giá các mặt hàng xuất khẩu của họ bằng cryptocurrency thay vì petrodollars. Tiền kỹ thuật số cũng cung cấp cho các quốc gia như Iran và Venezuela một cơ hội để phá vỡ các biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây, và Nga cũng nằm trong danh sách đen.

Ngay cả những người cứng đầu như Centrobank cũng không thể cưỡng lại sức cấm dỗ của những thách thức về “trật tự thế giới đơn cực”. Tháng trước nó đã đưa ra ý tưởng về một đồng tiền chung cho các quốc gia thành viên của BRICS và các quốc gia liên minh kinh tế Âu Á. Theo phó Thống đốc Olga Skorobogatova, tiền ảo không cần bởi một quốc gia, nhưng một đồng tiền điện tử phổ biến cho một số quốc gia sẽ mang lại rất nhiều hứa hẹn:

“Việc thảo luận về tiền điện tử ở cấp độ của một số quốc gia là có ý nghĩa, chẳng hạn như BRICS và EEU. Nó có ý nghĩa khi thiết lập một sự tương đương cho tất cả các khoản thanh toán”.

Moscow Exchange sẵn sàng giao dịch tiền điện tử phái sinh “nhanh chóng và dễ dàng”

Nhưng điều thực sự thú vị khi quan sát sự lưỡng lự của Kremlin (hiếm hoi) về chủ đề này. “Nói chung”, “dĩ nhiên” và “trong tương lai” là những cụm từ thường được sử dụng bởi tổng thống Putin trong những đóng góp mới nhất của ông về các cuộc tranh luận liên quan tới Bitcoin. Trong khi lý luận “chủ nghĩa bảo thủ” của CBR và “chẳng có gì đằng sau tiền điện tử”, ông thừa nhận rằng “một giải pháp chắc chắn để thanh toán nhanh chóng và dễ dàng”. Người đứng đầu nước Nga khẳng định “sẽ có một số vấn đề cần được giải quyết”. Và một trong những đối thủ cạnh tranh của ông đã ôm Bitcoin, Vladimir Putin sẽ tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa vào tháng ba.

Theo new.bitcoin.com


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.