Một số nhược điểm của POW (Proof Of Work)

Một số nhược điểm của POW (Proof Of Work)


Trong bài phân tích về nhược điểm của Proof Of Stake chúng ta đã biết về những nhược điểm của phương pháp này, vậy POW liệu có nhược điểm hay không? Chắc hẳn chúng ta đều biết rằng bất kỳ phương pháp nào cũng có ưu và nhược điểm của nó và POW cũng không phải ngoại lệ. Nó cũng có nhiều nhược điểm. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nhược điểm của phương pháp này nhé.


Một số nhược điểm của POW (Proof Of Work)

Tấn công 51%

Tấn công 51% có nghĩa là nếu một thợ mỏ hoặc nhóm thợ mỏ nào tập hợp được tốc độ băm vượt quá 50% của toàn mạng lưới sẽ có toàn quyền kiểm soát mạng lưới và điều đó cũng cho phép anh ta xác thực cho các giao dịch tiêu lặp (double spending) của mình. Tuy điều này là một hạn chế rõ ràng nhưng cộng đồng luôn có ý thức tránh và mỗi khi một pool đạt ngưỡng tốc độ hash nào đó người ta thường chuyển sang pool khác để tránh hiện tượng này. Với Bitcoin, chưa bao giờ xảy ra hiện tượng vượt ngưỡng 50%.

Tốn điện và lãng phí

Nhược điểm đầu tiên của Proof Of Work đó là những thợ mỏ sẽ phải cạnh tranh nhau để dành quyền xác thực và tạo block nhưng điều đó cũng kích thích “chạy đua vũ trang” và với việc cạnh tranh đẩy tốc độ xác thực lên cao kéo theo chi phí tiền điện cũng tăng khiến cho việc tấn công 51% trở nên quá đắt đỏ và cũng khiến cho chi phí xác thực cũng tăng lên một cách không cần thiết.

Rất nhiều người chỉ trích rằng chi phí xác thực cho các giao dịch của Bitcoin đã vượt lượng điện tiêu thụ của một thành phố cỡ trung bình, và điều này thật không cần thiết và quá lãng phí.

Tập trung vào các miner chuyên nghiệp

Với thời gian cạnh tranh lâu dài, những tay đào mỏ không chuyên nghiệp dần dần trở nên yếu thế và tụt hậu và bỏ cuộc đua và chỉ có những tay chơi chuyên nghiệp với cách đầu tư và quy trình công việc bài bản. Theo quy luật cạnh tranh thì dần dần cuộc đua đào mỏ sẽ dần dần rơi vào tay một số ít tay chơi chuyên nghiệp và điều đó thật nguy hiểm vì rất có thể những tay chơi này sẽ thao túng và tìm cách double spending khiến cho đồng coin trở nên mất giá và mọi người mất lòng tin.

Tuy có nhiều lo ngại như vậy nhưng cho đến nay chưa từng xảy ra lo ngại này, nhưng lo ngại này luôn hiện hữu và chắc chắn để có sự lành mạnh lâu dài coin sử dụng Proof Of Work cần phải có cách khắc phục điều lo ngại này.

Sự phụ thuộc vào các miner

Nếu việc an ninh cho mạng chỉ do các thợ mỏ đảm trách thì dẫn đến toàn mạng lưới phụ thuộc vào các thợ mỏ này. Nếu các thợ mỏ thống nhất với nhau không cập nhật một phiên bản phần mềm thì mạng lưới cũng không thể nào nâng cấp phiên bản phần mềm đó được. Điều này làm cho các miner trở nên có nhiều quyền lực.

Tuy vậy, động lực của các thợ mỏ lại không hướng đến sự phát triển lành mạnh của cả hệ sinh thái mà thường nhắm đến các mục đích ngắn hạn hơn đó là chi phí và lợi nhuận của cá nhân hoặc của nhóm anh ta.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 809832 488711For anybody who is interested in enviromentally friendly points, may well possibly surprise for you the crooks to maintain in mind that and earn under a holder just because kind dissolved acquire various liters to essential oil to make. everyday deal livingsocial discount baltimore washington 719007