Ngân hàng trung ương Nhật Bản không cần phát hành tiền kỹ thuật số

Ngân hàng trung ương Nhật Bản không cần phát hành tiền kỹ thuật số


Theo người đứng đầu Trung tâm Fintech tại Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cho biết tiền mặt vẫn là “vua” tại quốc gia này, điều đó có nghĩa là không nhất thiết phải tạo ra một đồng tiền kỹ thuật số vào thời điểm này.

Yuko Kawai, trưởng khu vực của BOJ cho biết: “Chúng tôi đang trong giai đoạn xem xét việc phát hành một loại tiền kỹ thuật số vì không có nhu cầu.”

“Để bắt đầu, liệu chúng ta có thực sự cần một đồng tiền kỹ thuật số ở một quốc gia nơi cuộc sống tiền mặt không tạo nên nhiều tiến bộ?”

Ngân hàng trung ương Nhật Bản không cần phát hành tiền kỹ thuật số

Yuko Kawai, trưởng khu vực của BOJ

Kawai nói từ những kinh nghiệm – kể từ khi bà tiếp nhận công việc này một năm trước, bà đã cố gắng tránh sử dụng tiền mặt trong cuộc sống cá nhân của mình. Nhưng trong khi cuộc sống “dễ dàng hơn” mà không cần dùng tới ATM quá thường xuyên, thì vẫn có rất nhiều thứ yêu cầu tiền vật lý. Bà cho biết nếu bạn muốn chia nhỏ chi phí bữa tối với bạn bè, hoặc trả tiền taxi ở vùng nông thôn ở Nhật Bản, bạn cần tiền mặt.

Tình yêu của tiền mặt là rõ ràng từ số lượng của tiền giấy và những đồng xu xung quanh Nhật Bản – nhiều hơn bất kỳ nền kinh tế lớn nào khác. Theo một báo cáo của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế vào năm ngoái cho thấy giá trị của đồng tiền vật lý thể hiện ở mức độ lưu thông của nền kinh tế Nhật Bản vào năm 2016 là 20%, đây là mức cao nhất của các quốc gia lớn. Thụy Điển có tỷ lệ lưu thông thấp nhất chỉ 1,4% – ngân hàng trung ương của quốc gia này đang xem xét việc phát hành một đồng tiền kỹ thuật số.

Tiền giấy và tiền xu

Theo báo cáo của Hiệp hội Tín dụng Nhật Bản cho biết thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và e-money đã được sử dụng cho ít hơn 20% các giao dịch vào năm 2015. Và khi tiền mặt được sử dụng rộng rãi, sẽ có thật ít động cơ để khuyến khích mọi người đổi mới.

Kawai, 53 tuổi cho biết: “Khó khăn lớn nhất là những người khác cảm thấy bất tiện, vì vậy họ không tải xuống một ứng dụng”.“Tiền mặt vẫn được yêu cầu cho đến nay và nhiệm vụ của chúng tôi là luôn làm cho nó có sẵn” ngay cả khi nó sẽ tạo ra các chi phí cho ngân hàng.

Theo Kawai, tình trạng này có thể thay đổi khi dân số thu hẹp lại vì khi đó sẽ có ít nhu cầu về các ngân hàng và máy ATM hơn, và những thế hệ trẻ hơn sẽ sử dụng các phương thức thanh toán không tiền mặt thông qua các ứng dụng như Line Pat hoặc thẻ quà tặng của Amazon.

Mặc dù vậy, theo bà, sẽ thật khó để Bitcoin trở thành một phương thức thanh toán ngay bây giờ bởi công nghệ của nó vẫn đang được phát triển. Thêm vào đó, Bitcoin đang dần trở thành một mặt hàng có tính đầu cơ.

Vụ trộm của Coincheck

Vụ trộm gần 500 triệu USD vào cuối tuần qua của sàn giao dịch có trụ sở tại Tokyo – Coincheck Inc. có thể khiến BOJ tăng thêm sự thận trọng của vấn đề này. Mặc dù công ty này đã hứa là sẽ bồi thường cho tất cả các nạn nhận, nhưng sự việc này đã thêm vào một danh sách dài các vụ mất trộm của các sàn giao dịch và các ví điện tử, kéo dài từ sau vụ cướp của Mt.Got vào năm 2014.

Ý kiến của Kawai còn thêm vào những đánh giá của Thống đốc Haruhiko Kuroda vào năm ngoái rằng ngân hàng trung ương không có kế hoạch cụ thể nào về việc giới thiệu một đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình và cho thấy rất ít cơ hội rằng điều này sẽ thay đổi sớm.

Kawai cho biết nguy cơ lớn nhất từ quan điểm này là việc sử dụng fintech có thể phát triển ở các quốc gia khác, và nếu Nhật Bản không cung cấp những dịch vụ thuận tiện cho khách du lịch nước ngoài thì chi tiêu của họ có thể sẽ giảm. “Nếu chúng ta giữ nguyên hiện trạng, chi tiêu của người nước ngoài sẽ giảm.”

Theo Bloomberg.com


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.