Những cách ứng dụng khác của Blockchain: bầu cử, đánh giá sản phẩm và phòng chống gian lận

Những cách ứng dụng khác của Blockchain: bầu cử, đánh giá sản phẩm và phòng chống gian lận


Công nghệ “phân tán” và ảnh hưởng của nó đối với nền kinh tế là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trong các cộng đồng trực tuyến cũng như trên các phương tiện truyền thông. Nhờ vào sự bùng nổ mạnh mẽ của bitcoin trong năm 2017, công nghệ blockchain càng được quan tâm hơn bao giờ hết.


Công nghệ này cũng đe dọa đến những hình thức thanh toán độc quyền khác theo mô hình truyền thống, khi mà họ gần như có quyền kiểm soát tuyệt đối về xử lý giao dịch, ủy quyền và quản trị.

Giống như cryptocurrency ảnh hưởng đến tiền tệ và nền kinh tế, việc áp dụng giải pháp blockchain cho các hệ thống bình chọn/bỏ phiếu để tiến hành bầu cử với sự giám sát chặt chẽ sẽ giúp công dân có thể đến gần hơn với quyền dân chủ.

Những khiếu nại về gian lận và các máy bỏ phiếu điện tử

Những tin tức về gian lận bầu cử mới đây đã xuất hiện tại một cuộc bầu cử của tiểu bang Alabama (Mỹ), dẫn đến một cuộc tranh luận về tính pháp lý (không đủ điều kiện) được khởi xướng bởi Roy Moore, đại diện cho bên thua cuộc. Một điểm quan trọng và gây nên nhiều tranh cãi xung quanh cuộc bầu cử là quyết định của chính quyền khi xóa bỏ toàn bộ phiếu bầu điện tử, dẫn tới việc không thể kiểm lại số phiếu trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Những cách ứng dụng khác của Blockchain: bầu cử, đánh giá sản phẩm và phòng chống gian lận

Nhiều bằng chứng cho thấy những sự việc tương tự có thể xảy ra, trong cuộc bầu cử giữa các đảng phái của nước cộng hòa Georgia được tổ chức vào tháng sáu vừa qua, toàn bộ hồ sơ phiếu bầu điện tử đã bị xóa sau cuộc bầu cử, dẫn tới chiến thắng thuộc về phe Đảng Cộng hòa

Một số ý kiến cho rằng những trường hợp này có thể do sai sót trong phần cứng hoặc phần mềm, tạo ra các sự cố như lỗi kỹ thuật hoặc sự giả mạo, khiến cho các dữ liệu được tạo ra không còn nguyên vẹn.

Bối cảnh hiện nay của blockchain an ninh

Trước một khái niệm đầy mới mẻ về “quy định phân tán” của các bộ máy chính quyền, chúng ta cần phải đảm bảo rằng lập luận về một giải pháp thay thế phải có đủ hai yếu tố sự nhất quán và tính thuyết phục khi có bất kì thay đổi nào xảy ra. Do đó, chúng ta cũng cần phải cân nhắc làm thế nào (và liệu có thể) đưa ra một đề xuất dựa trên giải pháp blockchain cung cấp sự bảo vệ tiêu chuẩn cho các thông tin mật.

Nguy cơ về những cuộc tấn công mã độc bởi đối tượng bên ngoài đang là mối lo ngại lớn mà những người sử dụng blockchain và ICO phải đối mặt. Những thiệt hại của các vụ án nội bộ mà mới đây nhất là cáo buộc về giao dịch nội gián của sàn Coinbase càng làm nổi bật mối đe dọa thực sự mà những kẻ xấu gây ra đối với ngành kinh tế crypto.

Vì lý do này, những người tạo ra token mới phải hết sức thận trọng khi xây dựng cơ sở hạ tầng để bảo vệ cho chính họ và khách hàng, những người cần được cảm thấy an toàn nhất có thể khi đầu tư thời gian và tiền bạc vào các dự án mạo hiểm như ICO. Nhiều nhà phát triển blockchain đang huy động một nguồn lực lớn để lấp đầy những lỗ hổng bảo mật, như thực hiện các biện pháp ngăn ngừa và các phản ứng chiến lược dựa trên sự kết hợp của các quá trình xử lý và giải pháp theo hướng công nghệ.

Sự công bằng bắt đầu từ những thứ đơn giản

Để blockchain trở thành một công cụ chống tham nhũng chính trị có vẻ là một chặng đường dài, nhưng theo một nghiên cứu thực tế, công ty Lina có trụ sở tại Zurich (Thụy Sỹ) đã đưa ra một đề xuất táo bạo với công nghệ MVP độc đáo của họ nhằm mục đích giảm thiểu các hoạt động phi đạo đức trong lĩnh vực đánh giá. Có thể thấy, giá trị cốt cõi mà hệ thống này mang lại đã vượt ngoài phạm vi đánh giá: tính toàn vẹn của dữ liệu, khả năng truy xuất nguồn gốc và tính minh bạch.

Với mục tiêu trở thành hệ thống đánh giá người sử dụng “tokenized” dựa vào cộng đồng đầu tiên trên thế giới, từ lĩnh vực hàng hóa gia dụng đến các phương tiện kĩ thuật số như các video game. Mục tiêu của hệ thống là giải quyết sự không thống nhất của những bài nhận xét trực tuyến bao gồm những bài đánh giá không đáng tin cậy từ những người được trả tiền để viết hoặc các nhân viên của công ty, giúp những ý kiến phản hồi từ khách hàng ngày càng chất lượng, đồng thời ưu tiên điểm số và tổng điểm số đánh giá chất lượng từ nhiều nhà bình luận khác nhau.

EfWkK2J

Là một nền tảng đánh giá của người dùng, “Lina.review” được coi là thị trường đầu tiên cung cấp dịch vụ này. Sẽ thật tuyệt vời khi biết được tiến trình của dự án đang ở đâu và liệu họ có tìm được đối tác giúp cho dự án này trở thành xu hướng hay không.

Dự án sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 15 tháng 01 năm 2018, điều này cho thấy các nhà phát triển hệ thống đã rất nghiêm túc và chuẩn bị kĩ lưỡng cho dự án của mình trước khi đưa sản phẩm ra cho người dùng

Nguồn: https://cointelegraph.com/news/alternative-blockchain-uses-elections-product-reviews-and-fraud-prevention


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.