Nick Szabo: “Bitcoin Cash là con rối tập quyền”

Nick Szabo: “Bitcoin Cash là con rối tập quyền”


Nhà phát triển tiên phong của Bitcoin – Nick Szabo đã miêu tả Bitcoin Cash (BCH/Bcash) là một “con rối tập quyền” khi ngày càng xuất hiện nhiều lo ngại về mạng lưới của đồng tiền mã hóa này.

Alibaba đang nắm trong tay đến 44% số node Bitcoin Cash

Kỹ thuật viên phần mềm Sondre Bjellås, Nick Szabo – nhân vật được nhiều người tin chính là “cha đẻ” của Bitcoin – đã thẳng thắn chia sẻ quan điểm của mình về đồng tiền mới hard fork ra khỏi Bitcoin hồi tháng 8.

eUHVwyf

Bitcoin Cash là một con rối tập quyền.

Bitcoin Cash trong thời gian qua đã tiến hành một chiến dịch marketing quy mô lớn nhằm thu hút thêm nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là nỗ lực quảng cáo của CEO Bitcoin.com – Roger Ver khi ông liên tục lợi dụng tầm ảnh hưởng của mình trong giới truyền thông để lan toả tin tức về Altcoin này.

Tuy nhiên, bất chấp khẳng định của Ver, rằng Bitcoin Cash đúng thật chính là Bitcoin, các chuyên gia phân tích kỹ thuật tiếp tục phủ bóng nghi ngờ lên giá trị thật sự của đồng tiền mã hóa hiện đang xếp thứ 3 thế giới.

Một trong những nghi ngờ xuất phát từ các node giúp hình thành lên mạng lưới BCH. Bjellås phát hiện ra rằng hơn một nửa số node Bitcoin Cash hiện đang được đăng ký tại các server của Alibaba tại Trung Quốc.

Nhà phát triển phần mềm này sau đó còn tự mình làm một đồ hoạ để làm rõ hơn vấn đề. [phần màu xanh nước biển và màu xám lần lượt là tỉ lệ các node đăng ký tại server của Hangzhou Alibaba Advertising Co., Ltd và Alibaba Technology Co., Ltd]

p8CrR8p

“Những con số: Hiện đang có 1242 node có đuôi là ABC [kí hiệu node của Bitcoin Cash]. Trong số ấy, có đến 543 node có liên hệ với tổ chức Alibaba. 422 cái được vận hành tại Trung Quốc, 39 ở Hong Kong, 35 tại Singapore, 45 ở Mỹ, 1 tại Nhật Bản và 1 tại Đức.”

“Phân quyền” chiến thắng “Đồng thuận”

Trên Reddit, bình luận của Szabo đã thu hút rất nhiều sự chú ý và ủng hộ khi cộng đồng người dùng Bitcoin cùng nhau nhất trí về những đặc tính cơ bản của cơ chế phân quyền mà cần thiết để đảm bảo sự thành công của một đồng tiền trong dài hạn.

Một trong những bình luận hàng đầu viết:

Tôi biết hai chữ “phân quyền” nghe không hấp dẫn bằng thực hiện giao dịch nhanh chóng nhưng lại với chi phí thấp nhưng hãy nhớ lấy điều này: Trước Bitcoin, đã có rất nhiều người tiền nhiệm cũng có cách thức hoạt động tương tự – sử dụng Internet và công cụ mã hoá phục vụ mục đích của mình – nhưng tất cả chúng đều thất bại chỉ vì một lí do duy nhất: toàn bộ bọn chúng đều là tập quyền.

Trong một diễn biến khác, Bitcoin Cash trong ngày thứ Sáu (22/12) đã hứng chịu thất bại nặng nề khi mất đến 35% giá trị chỉ sau 24 giờ – phong độ còn tệ hại hơn cả Bitcoin.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.