Nữ sinh giành 250.000 USD nhờ video giải thích Thuyết tương đối

Nữ sinh giành 250.000 USD nhờ video giải thích Thuyết tương đối


Alber Einstein cần đến hàng loạt phương trình phức tạp để mô tả Thuyết tương đối nhưng nữ sinh Philippines giải thích nó theo cách đơn giản hơn và giành học bổng 250.000 USD.


Thử thách Đột phá Trẻ 2017, cuộc thi dành cho thanh thiếu niên trên toàn thế giới. Theo đó, người dự thi gửi video với thời lượng dưới 3 phút, giải thích các học thuyết, khái niệm Toán hoặc Khoa học theo cách đơn giản nhất.

Năm nay, Hillary Diane Andales, nữ sinh 18 tuổi người Philippines, là người giành giải nhất. Với chiến thắng, cô được trao học bổng trị giá 250.000 USD (gần 5,7 tỷ đồng).

Nữ sinh giành 250.000 USD nhờ video giải thích Thuyết tương đối
Andales giải thích Thuyết tương đối một cách dễ hiểu. (Ảnh cắt từ clip).

Video mang lại phần thưởng danh giá này có tên “Thuyết tương đối & Tính tương đương của Khung Tham chiếu”.

Clip mở đầu bằng việc xác định một số có giá trị bằng 6 hay 9. Trên thực tế, cách đọc số này tùy thuộc vào chiều nhìn nó. Dựa trên điểm này, Andales giải thích quan điểm của mỗi người xác định khung tham chiếu của người đó.

Nữ sinh nói thêm khung tham chiếu là cơ sở của Thuyết tương đối vì mỗi người nhìn nhận sự việc không giống nhau nếu họ đứng ở vị trí khác nhau.

Cô chứng minh điều này bằng cách nhờ 3 người bạn ghi lại âm thanh do chiếc xe bán tải tạo ra khi di chuyển. Họ đứng ở 3 vị trí khác nhau. Một người ở phía trước xe, một người khác ở phía sau trong khi người còn lại đứng bên cạnh xe.

Mỗi khung tham chiếu mang lại âm thanh khác biệt vì sóng âm thanh do động cơ chiếc xe tạo ra sẽ có cường độ cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào vị trí chúng được ghi âm.

Andales cho biết có thể làm thí nghiệm tương tự với vận tốc và thời gian. Nếu vận động viên nổi tiếng Usain Bolt chạy đua với tốc độ bằng 98% vận tốc ánh sáng, dưới góc độ của Bolt, anh ta hoàn thành chặng đua ở giây thứ 10. Nhưng kết quả trọng tài đo được lại là 40 giây.

Nguyên nhân nằm ở chỗ thời gian dường như trôi chậm hơn đối với người đứng tại chỗ quan sát. Điều này tương tự với lý do đồng hồ trên Trạm Không gian Quốc tế quay xung quanh Trái đất với vận tốc 17km/h chạy chậm hơn đồng hồ trên Trái đất khoảng 0,007 giây mỗi 6 tháng.

Video giải thích Thuyết tương đối của chủ nhân học bổng 250.000 USD.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 758894 871495After study a couple of of the blog posts on your personal internet site now, we really like your way of blogging. I bookmarked it to my bookmark internet site list and are checking back soon. Pls consider my web-site likewise and make me aware in the event you agree. 78988

  2. 393707 659906Im not confident why but this weblog is loading extremely slow for me. Is anyone else having this problem or is it a issue on my end? Ill check back later and see if the dilemma nonetheless exists. 553247