Raiblocks là gì? Bạn có nên đầu tư Raiblocks

Raiblocks là gì? Bạn có nên đầu tư Raiblocks


Năm 2017, khi giá Bitcoin tăng, theo đó là khối lượng phí giao dịch cũng sẽ tăng. Nhóm phát triển Bitcoin Core đưa ra giải pháp Lightning network (LN) – giải pháp mở rộng mạng lưới bitcoin nhằm cải thiện tốc độ và miễn phí hoàn toàn phí giao dịch. Tuy nhiên, Lightning network hiện vẫn đang thử nghiệm ở giai đoạn beta, và còn có nhiều hoài nghi về khả năng sử dụng và khả năng chấp nhận giải pháp này.

Phí giao dịch cao của bitcoin đang là cơ hội để phát triển các đồng tiền khác có phí giao dịch thấp hơn và thời gian giao dịch nhanh hơn, như RaiBlocks, miễn phí hoàn toàn phí giao dịch và tốc độ giao dịch nhanh hơn. Bắt đầu từ tháng 12/2018 Vốn hóa thị trường của Bitcoin giảm từ 60% xuống còn 33%, để nhường thị phần cho các đồng coin khác như RaiBlocks có thị phần tăng đáng nể. Giá tăng vọt từ $0.2 từ tháng 12 đạt đến đỉnh $35 và hiện tại đã giảm về quanh mức $ 13. Tuyên bố của RaiBlocks về tốc độ xử lý và khả năng mở rộng kinh ngạc cùng với mức tăng chóng mặt đã khiến người ta bắt đầu đặt câu hỏi về RaiBlocks. Trong bài viết này tôi sẽ tổng hợp và phân tích những đặc điểm của Raiblocks

Raiblocks là gì? Bạn có nên đầu tư Raiblocks

Lộ trình phát triển

RAIBLOCKS LÀ GÌ?

Không giống như hầu hết các đồng tiền kĩ thuật số sử dụng cơ sở dữ liệu Blockchain truyền thống, RaiBlocks sử dụng một cấu trúc dữ liệu mới là Block-lattice. Trong khi blockchain bao gồm một chuỗi các khối đơn lẻ với mỗi tài khoản RaiBlocks đều sở hữu blockchain riêng.

Tài khoản duy nhất có thể thực hiện một giao dịch đến blockchain của một tài khoản là chính tài khoản đó.

Để gửi tiền đi, người gửi cần thực hiện một lệnh gửi trong Blockchain riêng của tài khoản người gửi và, đương nhiên người nhận cũng sẽ thực hiện một lệnh nhận tương ứng cũng trong Blockchain riêng của người nhận, các giao dịch được truyền qua mạng miễn là trình xác nhận không phát hiện ra xung đột, giao dịch thực hiện đúng mục đích là được xác nhận thành công. Đây cũng là lý do vì sao RaiBlocks nhanh.

RaiBlocks Network bao gồm ví và các nốt xác thực. Để một chiếc ví có thể tiến hành các giao dịch, nó phải gửi được lệnh đến một nốt xác thực. Node xác thực này sẽ có nhiệm vụ xác nhận giao dịch có hợp lệ hay không, sau đó sẽ chuyển tới các Node xác thực tiếp theo để kết nối. Mỗi nốt xác thực sẽ thực hiện quá trình validate-and-relay cho đến khi toàn bộ mạng RaiBlocks nhận được giao dịch đó.

Một nốt xác thực sẽ theo dõi trạng thái của toàn bộ mạng bằng cách lưu trữ các Blockchain của mỗi địa chỉ RaiBlock riêng lẻ. Xung đột xảy ra khi một giao dịch truyền đi không khớp với một Node xác thực khác. Để xử lý xung đột này, node xác thực sẽ bắt đầu quá trình “Vote” của các Node khác, quá trình này xảy ra trong một khoảng thời gian xác định, số “Vote” mà một Node có bằng với số lượng RaiBlocks nó sở hữu cộng với số RaiBlocks được ủy thác từ các từ các tài khoản khác. Khi trạng thái chờ xử lý có tới 133,248,289/ 2 “Vote” (133,248,289 là tổng số XRB đang tồn tại), trạng thái sẽ tự động chuyển sang chấp nhận.

RaiBlocks networks không cung cấp “phần thưởng” cho quá trình vận hành xác nhận này. Để giảm thiểu các yêu cầu rác, một tài khoản cần thực hiện một “POW”- bằng chứng công việc để bổ sung yêu cầu giao dịch của chủ tài khoản vào blockchain riêng của tài khoản đó.

Trong sách trắng, Raiblocks đã bày tỏ những vấn đề trong hiện tại như sau:

 • Khả năng mở rộng của Bitcoin vốn là vấn đề đang làm tắc nghẽn và đẩy phí giao dịch lên trung bình 10.38 USD.
 • Thời gian tính toán trung bình cho giao dịch Bitcoin là 164 phút.
 • Thuật toán đồng thuận Proof of Work của Bitcoin tiêu tốn 27.28 TWh điện năng mỗi năm và trung bình 260 KWh cho mỗi giao dịch.
 • Raiblocks (XRB) là một tập hợp mã nguồn mở của một loại tiền thuật toán phân cấp, nghĩa là phải xử lý triệt để các vấn đề liên quan đến tính mở rộng. Công nghệ của Raiblocks tương tự như IOTA nhưng tiên tiến hơn. Để hiểu hơn về Raiblocks trước tiên bạn cần phải hiểu về cách thức mà IOTA hoạt động.

NHÓM TRIỂN KHAI

Nhà phát triển chính đứng sau RaiBlocks là Colin LeMahieu, LeMahieu bắt đầu phát triển RaiBlocks năm 2014, RaiBlocks Network năm 2017. Thay vì tiến hành ICO, RaiBlocks phân phối đồng tiền số này thông qua Faucet trên website. Người sử dụng cần hoàn tất captcha để nhận RaiBlocks.

Nhóm triển khai RaiBlocks là nhỏ và ẩn danh nhưng với thành công gần đây của tiền kĩ thuật số, LeMahieu đang xây dựng nhóm triển khai lớn hơn. Hãy xem RaiBlocks tạo ra một hệ sinh thái quan trọng trong năm 2018.

RAIBLOCKS VÀ IOTA

IOTA là một đồng tiền kĩ thuật số khác cung cấp các giao dịch gần như tức thời và miễn phí với khả năng mở rộng cao hơn. IOTA cũng như RaiBlocks, đã chứng kiến sự tăng giá chóng mặt trong tháng qua, không có gì ngạc nhiên khi hai đồng tiền này được so sánh với nhau, tuy nhiên đây là hai đồng tiền khác nhau.

Như đã đề cập ở trên, RaiBlocks sử dụng cấu trúc Block-lattice, trong đó mọi tài khoản đều có Blockchain riêng, IOTA sử dụng cấu trúc dữ liệu DAG (còn gọi là Tangle) trong đó mỗi Node trong biểu đồ thể hiển cho một phần giao dịch. Để thực hiện các giao dịch mới, một tài khoản cần xác thực hai giao dịch trước thông qua POW. Giao dịch mới này sẽ “tham khảo” hoặc kết nối với hai giao giao dịch trước trong Tangle.

Trong khi các giao dịch IOTA xảy ra trong một giai đoạn duy nhất, tức là một giao dịch sẽ đại diện cho cả gửi và nhận. Thì giao dịch trong RaiBlocks xảy ra trong 2 giai đoạn: người gửi cần thực hiện một lệnh giao dịch gửi đi và người mua cần thực hiện một lệnh giao dịch ngược lại trong blockchain riêng.

blocklattice 1
Kiến trúc “block lattice – mạng tinh thể khối”

Một lợi thế lớn của RaiBlocks so với IOA là phân quyền. Hiện tại, IOTA cần máy điều phối tập trung để đảm bảo bảo mật hệ thống mạng và thực hiện giao dịch trực tiếp, điều này là do bảo mật mạng của IOTA liên kết trực tiếp với số lượng giao dịch xảy ra trong mạng. Trong trường hợp, số lượng giao dịch ít, các giao dịch mất nhiều thời gian để xác nhận thì mạng lưới dễ bị tấn công hơn. Theo lý thuyết, các máy chủ điều phối ở giai đoạn cuối cùng sẽ trở nên không cần thiết lắm khi mạng lưới đạt tới khối lượng phê duyệt lớn nhưng IOTA còn xa mới có thực tế này. Một hậu quả đáng sợ của các máy chủ điều phối trong thực tế là các nhà phát triển IOTA có thể đóng băng tài khoản của người dùng trong một trường hợp cụ thể nào đó và họ đã từng làm như vậy trước đây.

Mặt khác, sự an toàn của mạng RaiBlocks không phụ thuộc vào số lượng giao dịch thông qua nó. Như vậy, RaiBlocks sẽ không cần đến một Coordinator tập trung như IOTA. Nói như vậy, không thể hiểu là IOTA hạn chế hơn, IOTA là niềm cảm hứng cho việc xây dựng các đồng tiền khác giao dịch nhanh hơn và phí bằng không, IOTA đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái hơn so với RaiBlocks do IOTA có nhiều người dùng hơn, và IOTA Foundation có nhiều đối tác kinh doanh, nhiều công ty lớn sử dụng hơn.

Các vấn đề xung quanh thuật toán đồng thuận.

Như được đề cập ở trên, có rất nhiều câu hỏi mở xung quanh thuật toán đồng thuận. RaiBlocks còn rất mới, nó chưa được kiểm chứng nhiều và thiếu sự đánh giá ngang hàng. Điều này dẫn đến nguy cơ của một lỗ hổng nghiêm trọng trong thuật toán đồng thuận. Chẳng hạn như, điều gì sẽ xảy ra nếu không có đủ số “vote” để giải quyết xung đột mạng khi phát sinh. Hiện tại, các node xác nhận dựa vào số lượng XRB hiện nay là 133,248,289, trong một trường hợp cụ thể nào đó, sẽ không đủ số Node tham gia xác nhận.

Một câu hỏi lớn nữa là, trong trường hợp các phần của mạng RaiBlocks bị tách ra trong khoảng một thời gian dài (có thể do các vấn đề về mạng hoặc các sự kiện nào đó). Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta tham gia lại vào mạng riêng biệt, mạng lưới kết nối sẽ bị tê liệt khỏi tất cả các quy trình vote chắc chắn sẽ xảy ra. Có đảm bảo chắc chắn rằng mạng lưới sẽ được phục hồi?!

Lỗ hổng spam:

RaiBlocks, vốn dĩ rất dễ bị tấn công bởi spam. Tôi có thể chạy một kịch bản mà nhiều tài khoản sẽ liên tục gửi các giao dịch giữa mỗi các giao dịch khác nhằm tạo ra một Blockchain lớn. Chạy đủ lâu, nó sẽ làm việc xác nhận tốn kém để duy trì.

Hầu như không mất chi phí gì để tạo Spam trong hệ thống. Không giống như blockchain truyền thống có thể lưu trữ và dự tính được các chi phí. Khối lượng giao dịch và quy mô RaiBlocks có thể mở rộng làm cho không thể tính toán trước được chi phí và cũng chưa có giải pháp nào ngăn cản chi phí tăng vọt.

Tôi mong rằng Spam sẽ diễn ra sớm để xem nhóm triển khai sẽ xử lý như thế nào cho đến khi đông đảo cộng đồng biết tới.

RaiBlocks không khuyến khích việc phân cấp..

Các Node xác nhận RaiBlocks khá tốn kém để vận hành(chi phí lưu trữ, xử lý, chi phí khắc phục tắc nghẽn) Vì không có reward cho việc vận hành các Node xác nhận, các node xác nhận hoạt động có xu hướng tập trung.

Một số người cho rằng, các doanh nghiệp dựa vào mạng lưới RaiBlocks sẽ được khuyến khích vận hành các Node xác thực để đảm bảo an ninh mạng lưới. Các nhà đầu tư lớn cũng được khuyến khích để vận hành các Node xác nhận. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa thấy điều này là đúng.

Ứng dụng hạn chế, không có hợp đồng thông minh.

Hợp đồng thông minh là một phần mở rộng mạnh cho ứng dụng của tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, liệu RaiBlocks có thể hỗ trợ được các hợp đồng thông minh? Vì đó là một hệ thống hoàn toàn khác biệt.

Sau đây mình xin tổng hợp lại những ưu điểm nhược điểm của đồng Raiblocks

Ưu điểm

 • · Không mất phí, giao dịch nhanh tức thời
 • · Không có thợ đào mở giảm xung đột lợi ích giữ người dùng và thợ mỏ.
 • · Không có ICO, nhóm phát triển tập trung vào phát triển hệ sinh thái hơn là quan tâm đến việc kiếm tiền nhanh chóng.
 • · Hiện tại chỉ mới niêm yết trên sàn nhỏ như Kucoin…dự kiến sẽ niêm yết trên Binance sớm.
 • · Có ít các đồng tiền tương tự đang sử dụng công nghệ chu trình không định hướng DAG.
 • · Hiện tại các thành viên trong nhóm phát triển đều không nổi tiếng trong giới phát triển tiền điện tử, nên vẫn còn cơ hội để tăng trưởng.
 • · Hiện tại việc marketing sẽ bắt đầu vào quý I/2018 hỗ trợ sự phát triển của cộng đồng

Nhược điểm

 • · Niêm yết trên một số sàn giao dịch nhỏ, khó rút nạp nên khá rủi ro cho nhà đầu tư
 • · Công nghệ mới chưa được kiểm tra thử nghiệm hoàn chỉnh, nhất là bị lỗi mới đây làm cho sàn Binance hoãn lại niêm yết Raiblocks.
 • · Nhóm phát triển không có nhiều danh tiếng trong giới, cũng không có cố vấn nổi tirngs nào trong nhóm.
 • · Không có ví cho điện thoại, hay các ví cứng hỗ trợ Raiblocks điều này sẽ là rào cản tiếp cận cho những nhà đầu tư mới.
 • · Mục tiêu trở thành nhóm tiền tệ, có rất nhiều đối thủ có cộng đồng mạnh và đã thành công trên thị trường.

Tương lai cho Raiblocks

 • Ngoài việc được giao dịch tại 2 sàn phổ thông, Raiblocks đang tìm kiếm cơ hội để được phát triển trên Binance và Bittrex. Đồng thời triển khai mối quan hệ hợp tác với các merchant để đưa Raiblocks trở thành một phương tiện thanh toán khả thi.
 • Trong năm 2018, nhóm nghiên cứu sẽ cho phép các node liên kết vào các chuỗi nhánh để giảm thiểu kích thước chuỗi và tăng cường hiệu suất hoạt động của hệ thống.
 • Nếu bạn đích thực là một hodler với niềm tin vững chắc vào tiền thuật toán. IOTA và Raiblocks sẽ là lựa chọn tuyệt vời với những ý tưởng và hướng đi tốt. Nhưng nhìn chung bạn có thể chọn IOTA lúc này, mặc dù Raiblocks khá đắt nhưng vốn hoá thị trường vẫn có chỗ cho phép nó tăng trưởng.
 • Mặt khác nếu IOTA làm tốt nhiệm vụ của mình, nhiều khả năng Raiblocks cũng sẽ tăng trưởng mạnh vì cả hai sử dụng công nghệ giống nhau. Tuy nhiên IOTA đang rất phổ biến lúc này vì có nhiều mặt lợi ích cho Internet of Things trong tương lai.
 • Quan điểm của bạn về hai loại tiền tệ không tốn phí, không thợ mỏ và khả năng mở rộng là vô hạn này như thế nào ?
 • Vì chức năng của Raiblocks là một đơn vị tiền tệ nên nó chỉ có thể phát triển khi đưa vào lưu thông. Do đó đội ngũ phát triển chỉ cần hoàn thiện các tính năng và đưa nó vào các dịch vụ tiêu dùng.

KẾT LUẬN

Sự tăng trưởng nóng của Raiblocks trong tháng 12 phần lớn do tâm lý FOMO làm tăng nhu cầu trong khi nhu cầu bán thấp do những người nắm giữ XRB không thể bán số lượng lớn trên sàn BitGrail do bị hạn chế. Sau khi lên sàn Kucoin, không có giới hạn giao dịch và rút nạp nhiều cá mập đã xả hàng làm giả Raiblocks giảm mạnh. Trong dài hạn, tiềm năng của XRB ở mức vừa phải, nhà đầu tư chú ý đợt điều chỉnh này để mua vào trước khi XRB chính thức nên sàn Binance

TÀI LIỆU THAM KHẢO

https://raiblocks.net
https://github.com/clemahieu/raiblocks/wiki/Design-features – design features
https://reddit.com/r/RaiBlocks/comments/752o5k/raiblocks_wikipedia_page – Raiblocks’ wikipedia page
https://goo.gl/forms/NX67WDwtoyjLLxg52 – RaiBlocks Bug Bounty
https://www.reddit.com/r/RaiBlocks/comments/7chzel/light_walletmobile_wallet_discussion/ – new light wallet & new iOS/Android wallets
https://hackernoon.com/iota-vs-raiblocks-413679bb4c3e


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.