Sau vụ tấn công của Coincheck, liệu có nên lưu trữ tài sản crypto trên các sàn giao dịch tập trung?

Sau vụ tấn công của Coincheck, liệu có nên lưu trữ tài sản crypto trên các sàn giao dịch tập trung?


Sau khi các hacker đánh cắp khoảng 58 tỷ yên (532,6 triệu USD) từ sàn giao dịch Coincheck có trụ sở tại Tokyo, hàng loạt câu hỏi được đặt ra về tính bảo mật cũng như quy định bảo vệ của thị trường tài sản số mới nổi.

Dưới đây là một số câu hỏi và câu trả lời về vụ hack lớn nhất trong lịch sử của thị trường cryptocurrency.

NEM là gì?

NEM là một cryptocurrency được phát hành vào tháng 3 năm 2015 bởi một nhóm gồm 5 nhà phát triển tự giới thiệu là: Pat, Makoto, Gimre, BloodyRookie và Jaguar. Từ viết tắt của nó giống như từ viết tắt của “New Economy Movement” (Phong trào kinh tế mới) và giống như các đồng tiền điện tử khác, thị trường của nó nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ và các ngân hàng trung ương, chúng có thể sử dụng cho các giao dịch toàn cầu một cách nhanh chóng.

Hiện NEM là một trong mười đồng tiền cryptocurrency lớn nhất, với vốn hóa ở khoảng 9 tỷ USD, mỗi đồng NEM được giao dịch ở mức giá dưới 1 USD.

NEM được phát hành để khắc phục tính tập trung sự giàu có, mà một số người trong cộng đồng cryprocurrency tin rằng đây là một trong những điểm yếu chính của Bitcoin, đồng cryptocurrency phổ biến nhất thế giới, những người đầu tiên chấp nhận nó giờ đã trở thành tỷ phú.

Để thực hiện các giao dịch Bitcoin rõ ràng các máy tính phải cạnh tranh để tìm ra lời giải cho các thuật toán máy tính, và các nhà phát triển của NEM cho rằng điều này chỉ khiến những người giàu trở nên giàu hơn bởi họ là những người có tiền đầu tư nhiều thiết bị phần cứng để giải quyết những vấn đề này.

NEM thưởng cho các tài khoản tham gia vào nền kinh tế. Số dư của một tài khoản, người giao dịch với tài khoản đó, và số tiền của giao dịch đó với những tài khoản khác, tất cả được kết hợp để tính toán tầm quan trọng của tài khoản, dự trên cả những giao dịch đã được xóa.

Coincheck đã bị tấn công như thế nào?

Sau vụ tấn công của Coincheck, liệu có nên lưu trữ tài sản crypto trên các sàn giao dịch tập trung?

Có rất nhiều chi tiết vẫn chưa rõ ràng.

Yusuke Otsuka, giám đốc điều hành của Coincheck đã phát biểu vào hôm thứ sáu tuần trước rằng khoảng 523 triệu đồng NEM đã được gửi đi từ một địa chỉ của NEM tại Coincheck vào khoảng 3 giờ sáng theo giờ địa phương. Hơn tám giờ sau, Coincheck nhận ra một sự sụt giảm bất thường trong số dư.

Coincheck cho biết các đồng NEM được lưu trữ trong “một ví nóng” thay vì “một ví lạnh”. Chủ tịch của công ty, Koichiro Wada đã nêu ra những khó khăn và sự thiếu hụt nhân lực.

Ví nóng là gì?

Ví nóng được kết nối với internet, vì vậy nó rất dễ bị tấn công. Các chuyên gia cảnh báo việc giữ một số tiền lớn trong ví nóng tương đương với việc mang một lượng tiền mặt lớn trong người.

Ví lạnh, giống như Trezor và Ledger Nano S là những thiết bị nhỏ như một chiếc USB và có thể lưu trữ ngoại tuyến. Một số người giữ chúng trong két sắt.

Các sàn giao dịch được quy định như thế nào ở Nhật Bản?

Hồi tháng tư, chính phủ Nhật Bản đã công nhận Bitcoin là một phương tiện thanh toán hợp pháp, và các sàn giao dịch được yêu cầu đăng kí với cơ quan quản lý tài chính.

Động thái này xảy ra sau sự cố sụp đổ của Mt. Gox vào năm 2014, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất lúc đó – được thiết kế để bảo vệ người tiêu dùng và kiềm chế việc sử dụng cryptocurrency cho các mục đích phi pháp. Nó cũng là một phần nỗ lực của Thủ tướng Shinzo Abe trong việc thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực fintech.

Các yêu cầu của Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) đối với các sàn giao dịch sẽ bao gồm cả một hệ thống máy tính mạnh mẽ và sự tách biệt của tiền mặt và các tài khoản cryptocurrency, kiểm tra xác minh các trader và hệ thống quản lý rủi ro.

Tính đến ngày 17 tháng 1, FAS đã thông qua việc đăng ký của 16 sàn giao dịch tiền điện tử tại Nhật Bản. Và hơn 16 sàn giao dịch đã hoạt động trước khi quy định được đưa ra – bao gồm cả Coincheck – đã được phép tiếp tục hoạt động tạm thời khi các ứng dụng của họ được đánh giá.

Liệu có thể lần ra dấu vết những đồng NEM bị trộm?

Theo NEM.io Foundation, một tổ chức có trụ sở tại Singapore hỗ trợ công nghệ blockchain của NEM cho biết nó có một tài khoản đầy đủ về nơi trữ những đồng NEM được đánh cắp từ Coincheck, theo dấu vết của những đồng tiền được chia sẻ trên sổ cái blockchain.

Theo một tuyên bố được đăng trên Medium, tổ chức này cho biết, các hacker đã không chuyển tới bất kỳ quỹ nào và nó sẽ tạo ra một hệ thống gắn thẻ tự động trong vòng hai ngày để theo dõi những đồng coin và xác định bất kỳ tài khoản nào nhận chúng.

Không rõ các chủ sở hữu sẽ được xác minh như thế nào.

Làm thế nào để các nhà đầu tư tránh bị tấn công?

Các nhà truyền giáo Bitcoin khuyên nên tránh xa các sàn giao dịch tập trung, với quan điểm về các đồng tiền phân quyền không nên chuyển giao quyền kiểm soát cho các bên thứ ba như các ngân hàng trung ương, các ngân hàng thương mại và các sàn giao dịch, tăng rủi ro của quản lý kém, lừa đảo hoặc bị tấn công.

Các chuyên gia nói rằng chỉ giữ trong ví nóng những khoản tiền cần thiết cho các giao dịch sắp tới. Ngay cả khi đó, việc trao đổi từ một đồng tiền điện tử này tới một đồng khác có thể thực hiện qua những sàn giao dịch phân quyền như Shapeshift, Changelly hoặc Waves Dex, trực tiếp từ ví của chủ sở hữu chứ không phải từ những ví được kiểm soát bởi các sàn giao dịch với tên của họ.

Những rủi ro gian lận hoặc tấn công chỉ xảy ra khi một chủ sở hữu muốn chuyển đổi tài sản crypto sang tiền tệ định danh, nhưng điều này có thể hạn chế tối đa. Các giao dịch có thể được thực hiện ngang hàng một cách an toàn, công khai giữa các thành viên của một cộng đồng crypto được đánh giá bởi các website danh tiếng như localbitcoins.com hoặc thông qua một sàn giao dịch tập trung với nguy cơ tấn công bị giới hạn trong khoảng thời gian trực tuyến để thực hiện giao dịch.

Theo UK.reuters.com


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.