Sự chấp nhận Bitcoin ở Châu Phi làm cản trở kế hoạch về một đồng tiền chung của EAC

Sự chấp nhận Bitcoin ở Châu Phi làm cản trở kế hoạch về một đồng tiền chung của EAC


Do nền kinh tế đang dần suy thoái cùng với sự trượt giá của các đồng tiền quốc gia, cộng đồng Đông Phi (EAC), một tổ chức ngân hàng trung ương bao gồm sáu quốc gia ở Đông Phi đã lên kế hoạch áp dụng một đồng tiền thống nhất. Tuy nhiên, sự phổ biến ngày càng rộng rãi của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đang cản trở kế hoạch thiết lập một đồng tiền trung của EAC trở thành hiện thực.

Mục tiêu của người sáng lập ra Bitcoin khác với mục tiêu của những quốc gia thành viên

Sự chấp nhận Bitcoin ở Châu Phi làm cản trở kế hoạch về một đồng tiền chung của EAC

Theo một báo cáo của news.bitcoin.com vào tháng mười vừa qua, ngân hàng của Tanzania (BOT) đã dấy lên mối lo ngại về việc những công dân Đông Phi đang đầu tư và sử dụng Bitcoin. Thống đốc ngân hàng BOT – Benno Ndulu đã nhận thấy sự phát triển của Bitcoin và tuyên bố “ngân hàng trung ương hiện đang làm việc để xem xét liệu BOT nên chấp nhận (Bitcoin), điều chỉnh hay cấm nó”. Tuần này, một tờ báo công ở Đông Phi, Daily News đã liên hệ với BOT để tìm hiểu về những ảnh của của Bitcoin với kế hoạch về một đồng tiền chung. Đồng tiền chung sẽ được coi là hợp pháp ở các quốc gia: Burundi, Rwanda, Tanzania, Kenya, Uganda, và Nam Sudan.

Mr. Bernard – Giám đốc hệ thống thanh toán quốc gia BOT cho biết các quốc gia EAC vẫn đang trong quá trình tạo ra đồng tiền chung thống nhất, nhưng các đồng tiền kỹ thuật số đã tạo ra nhiều thách thức mới.

“Mục tiêu của người sáng lập Bitcoin khá là khác so với các quốc gia thành viên trong cộng đồng khi lên kế hoạch thiết lập một đồng tiền chung. Như chúng ta đã biết, quá trình để có một đơn vị tiền tệ vẫn đang được tiến hành đồng thời với việc xem xét các thách thức tồn tại bao gồm cả sự tăng trưởng của Bitcoin”.

D1lFvvb

Các quốc gia thành viên EAC đang nghiên cứu tiền kỹ thuật số trước khi đưa ra quyết định phê duyệt, điều chỉnh hoặc cấm chúng

bHodiSP

Mr. Bernard Dadi, Giám đốc hệ thống thanh toán quốc gia BOT.

Dadi cho biết BOT đang làm việc cùng với rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực cryptocurrency đến từ Vương quốc Anh và đã tham dự rất nhiều hội thảo về tiền kỹ thuật số. Ban quản lý và những cán bộ cấp cao vẫn đang tiếp tục quá trình xem xét liệu họ có nên chấp thuận ciệc sử dụng tiền ảo dựa trên các kết quả của hội thảo hay không. Ông Dadi cho biết chi tiết hơn rằng các quốc gia thành viên EAC đã đưa ra cảnh báo về Bitcoin và gần đây các ngân hàng trung ương của Kenya và Tazania cũng phát hành những cảnh báo tới các nhà đầu tư cá nhân.

Sự chấp nhận Bitcoin tiếp tục phát triển ở Đông Phi nhưng loại bỏ sự chú ý khỏi mục tiêu tiền tệ hợp nhất của EAC

Các quốc gia thành viên của EAC tin rằng xu hướng phổ biến của các loại tiền kỹ thuật số giống như Bitcoin đang gây khó khăn cho kế hoạch tiền tệ thống nhất. Theo Patrick Njoroge, thống đốc của ngân hàng trung ương Kenya cho biết nền kinh tế của các quốc gia EAC đã được cải thiện nhờ mối quan hệ hợp tác liên chính phủ của sáu quốc gia. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các loại tiền tệ thay thế như Bitcoin đang dẫn các công dân theo một hướng khác, một con đường mà tở chứ EAC tin rằng nó không mang lại lợi ích cho kế hoạch tiền tệ thống nhất.

Trong khi đó, việc sử dụng Bitcoin ở sáu quốc gia EAC có xu hướng tăng lên, sự quan tâm đến tiền tệ phân tán đang trở thành xu hướng ở châu Phi, đặc biệt là ở Uganda, Kenya và Tanzania (theo dữ liệu của Google Trends).. Những tín đồ của Bitcoin đang sử dụng các sàn trao đổi như Localbitcoins, Remitano, Bitpesa và Xapo. Khối lượng giao dịch trên Localbitcoin trong khu vực EAC cũng đã ghi nhận mức cao nhất mọi thời đại trong vài tháng qua.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.