Sự sụt giảm của Bitcoin khiến chính phủ Indonesia để mắt hơn tới các hoạt động kinh doanh trên đảo Bali

Sự sụt giảm của Bitcoin khiến chính phủ Indonesia để mắt hơn tới các hoạt động kinh doanh trên đảo Bali


Nếu như trước đó đã từng đưa ra cảnh báo về việc sử dụng tiền điện tử thì giờ đây, ngân hàng Indonesia đã bắt đầu hợp tác với cơ quan công an địa phương nhằm ngăn chặn các giao dịch bitcoin, chủ yếu tại quốc đảo du lịch của nước này – Bali. Hòn đảo này là một điểm đến du lịch nổi tiếng trong những kỳ nghỉ, và khách du lịch tới đây giao dịch bằng cả tiền định danh (tiền tệ quốc gia) và tiền điện tử. Điều này đã khiến hoạt động kinh doanh của hòn đảo này bị nhắm tới trong cuộc điều tra của chính quyền. Theo các cơ quan truyền thông và cộng đồng sử dụng tiền điện tử tại Indonesia, các cuộc kiểm tra đối với hoạt động kinh doanh liên quan đến bitcoin đang được thực hiện ráo riết tại đây.

Chính quyền bắt đầu để mắt đến những giao dịch bất hợp pháp

Theo người đại diện của ngân hàng trung ương Indonesia thì ngân hàng này và lực lượng cảnh sát quốc gia trên đảo Bali đang phối hợp để điều tra những vụ việc liên quan đến giao dịch tiền điện tử bị cho là phi pháp. Họ đã và đang bắt đầu thu thập các thông tin liên quan đến những vụ vi phạm này.

Cuộc điều tra tại Bali được cho là hành động tiếp nối sau khi ngân hàng Indonesia tuyên bố thanh toán bằng bitcoin là trái pháp luật. Theo như cơ quan về quản lý tài chính nước này, tiền ảo bị cấm hoàn toàn tại Indonesia. Đồng Rupiah là đồng tiền chính thức duy nhất được sử dụng cho thanh toán và giao dịch. Tuyên bố cấm tiền điện tử này còn đi kèm với một kế hoạch để thực thi cụ thể:

“Chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ các giao dịch bitcoin trên đảo Bali, đặc biệt là với những khu vực tập trung khách du lịch. Chúng tôi cũng đồng thời áp dụng các biện pháp mạnh để chống lại các giao dịch không dùng đồng Rupiah.”

Tuyên bố nói trên được đưa ra bởi người đứng đầu chi nhánh ngân hàng Indonesia, ông Iman Karana, ông này cũng từng đưa ra nhận xét rằng đảo Bali là “thiên đường cho những giao dịch phi pháp”. Theo như các trang báo địa phương, ông Karana cũng từng dẫn lời cơ quan nhà nước để cảnh báo người dân về việc không nên sử dụng tiền điện tử bởi không có quy định pháp luật nào điều chỉnh hoạt động này.

Sự sụt giảm của Bitcoin khiến chính phủ Indonesia để mắt hơn tới các hoạt động kinh doanh trên đảo Bali

Hoạt động kinh doanh có thể phải đóng cửa, người chủ có thể bị kiện ra tòa

Những thành viên của cộng đồng sử dụng tiền điện tử ngay sau đó đã chia sẻ thông tin này trên những trang mạng xã hội. Nhiều lời cảnh báo cũng được đưa ra về việc các viên chức ngân hàng và cơ quan thực thi pháp luật tại địa phương có thể sẽ tiến hành nhiều cuộc kiểm tra trong thời gian tới. Nếu bị phát hiện, hoạt động kinh doanh có thể ngay lập tức bị đình chỉ và người chủ có thể còn phải ra tòa. Một nhà nghỉ đã được ghi nhận bị đóng cửa sau khi bị đoàn kiểm tra phát hiện chấp nhận bitcoin trong giao dịch.

Bali bắt đầu gây chú ý với cộng đồng tiền điện tử khi tuyên bố cấm hoàn toàn các giao dịch và thanh toán liên quan đến bitcoin. Người phát ngôn của ngân hàng Indonesia, Agusman Zainal cho biết, các giao dịch tiền điện tử đã vi phạm quy định tại Luật số 7/2011 điều chỉnh về tiền điện tử và các giao dịch tiền điện tử tại quốc gia này.

Lệnh cấm này còn được quy định chi tiết hơn trong Quy chế ngân hàng số PBI: 19/12/PBI/2017, quy định về việc áp dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính. Theo quy định của pháp luật hiện hành, bất kỳ thanh toán hay giao dịch nào trên lãnh thổ Indonesia đều phải được thực hiện bằng đồng tiền quốc gia Rupiah.

MEh3uMv

Một viên chức của ngân hàng trung ương cũng đồng thời chỉ ra những rủi ro trong giao dịch bitcoin, một trong số đó là việc tiền điện tử không được quản lý bởi bất kỳ cơ quan nhà nước nào. Ngoài ra, những rủi ro khác như rửa tiền, khủng bố, tội phạm cũng được nhắc đến.

Người dân Indonesia cũng đã được thông báo trước về việc việc mua, bán, giao dịch tiền điện tử bị coi là trái pháp luật.

Thông tin chi tiết:

https://news.bitcoin.com/crackdown-on-bitcoin-hits-businesses-in-bali/


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.