Sự thất bại của dự luật cấm giao dịch tiền điện tử ở Hàn Quốc đang châm ngòi cho mâu thuẫn chính trị tại quốc gia này

Sự thất bại của dự luật cấm giao dịch tiền điện tử ở Hàn Quốc đang châm ngòi cho mâu thuẫn chính trị tại quốc gia này


Sự thất bại của dự luật cấm giao dịch tiền điện tử ở Hàn Quốc đang châm ngòi cho mâu thuẫn chính trị tại quốc gia này

Quyết định gây tranh cãi của người đứng đầu Bộ tư pháp Hàn Quốc Park Sang-ki về việc đưa ra một thông báo vội vã và sai lầm liên quan đến việc cấm giao dịch tiền điện tử đã và đang châm ngòi cho mâu thuẫn chính trị giữa những người nắm quyền hiện nay và các đảng đối lập trong bộ máy chính quyền Hàn Quốc.

Các đảng đối lập cho rằng Bộ tư pháp đang thao túng thị trường

Đầu tuần qua, một tờ báo chính thống của Hàn Quốc được thành lập từ năm 1988 tên là Hankyoreh đã đưa tin về việc các đảng đối lập trong chính quyền Hàn Quốc đang đưa ra những chỉ trích đối với bộ máy của tổng thống Moon Jae-in vì cho rằng các cơ quan này đang thao túng thị trường tiền điện tử và gây ảnh hưởng tới người dân.

Vào ngày 11/1, Bộ trưởng Park đã thông báo về việc Bộ tư pháp đang lên kế hoạch soạn thảo dự luật cấm giao dịch tiền điện tử và từ đó đóng cửa các sàn giao dịch hiện nay. Chỉ vài tiếng sau tuyên bố nói trên, Bộ kế hoạch và tài chính đã ngay lập tức phải đưa ra thông tin cải chính và khẳng định rằng Bộ này không ủng hộ hay đồng tình với bất kỳ những phát biểu cá nhân nào của Bộ trưởng Park.

Vào ngày 12/1, Nhà Xanh, cơ quan hành pháp của Tổng thống Moon Jae-in đã đưa ra một thông cáo báo chí, công khai xin lỗi người dân cả nước vì những nhầm lẫn có liên quan đến vấn đề cấm giao dịch tiền điện tử. Thông báo này cũng đồng thời khẳng định rằng, lệnh cấm này ít nhất sẽ chưa được áp dụng trong thời gian sắp tới.

Người phát ngôn của đảng Bareun, một trong những đảng đối lập lớn nhất trong chính quyền Hàn Quốc, đã chỉ trích nặng nề chính quyền của ông Moon, đồng thời nhận định rằng chỉ với một tuyên bố “hấp tấp” của bộ trưởng Park đã khiến cho cả thị trường tiền điện tử thế giới chao đảo, gây ra thiệt hại lên đến cả tỷ USD.

“Đó là một hành vi không thể chấp nhận được và người làm ra nó hiển nhiên đã không hề để tâm đến người dân trong nước. Tuyên bố cấm tiền điện tử của bộ trưởng Park là một sự chế nhạo đối với người dân Hàn Quốc”

Người phát ngôn của đảng Kookmin, một đảng đối lập khác tại Hàn Quốc cho biết chính phủ Hàn Quốc từ trước đến nay vẫn luôn giữ im lặng khi nhắc tới các vấn đề về pháp luật đối với tiền điện tử, tuy nhiên, chỉ sau một đêm, toàn bộ thì trường tiền điện tử phải chịu thiệt hại nặng nề chỉ bởi một phát ngôn sai lầm.

Một người phát ngôn khác của đảng Jayoo cũng cho rằng với phát biểu của bộ trưởng Park, chính phủ Hàn Quốc đang buộc công chúng phải nhìn nhận những nhà đầu tư tiền điện tử như những kẻ đánh bạc thiếu học thức, người này cũng đồng thời chỉ trích các lùm xùm của chính phủ trong thời gian gần đây.

Những tác động sâu rộng đến nền kinh tế

Hầu hết sự chỉ trích từ các đảng đối lập đều nhắm tới bộ trưởng Bộ tư pháp Park, người đã đưa ra tuyên bố mà không hề cân nhắc tới những ảnh hưởng to lớn mà tuyên bố này có thể gây ra đối với thị trường tiền điện tử toàn cầu. Theo ước tính, mức độ thiệt hại trong tuần qua đã lên đến hàng tỷ USD. Cùng với đó, khoảng 150,000 công dân Hàn Quốc đã ký tên yêu cầu hủy bỏ dự thảo cấm giao dịch tiền điện tử và đề nghị cắt chức ông Park khỏi vị trí hiện nay.

Thị trường tài chính Hàn Quốc vốn có quy mô khá nhỏ khi so với các thị trường lớn khác như Nhật Bản hay Mỹ. Tuy nhiên, do lượng giao dịch trên thị trường tiền điện tử cao hơn nhiều so với mức trung bình hàng ngày trên KOSDAQ (sàn giao dịch chứng khoán chủ yếu tại Hàn Quốc), việc đóng cửa thị trường tiền điện tử có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Hàn Quốc, tương đương với việc đóng cửa sàn chứng khoán.

Với những tranh cãi gần đây liên quan đến việc cấm giao dịch tiền điện tử, chính phủ Hàn Quốc hẳn cũng đã dần nhận ra những ảnh hưởng to lớn mà các quy định pháp luật có thể tạo ra đối với nền kinh tế và thị trường tài chính của nước này. Trong tương lai, chính phủ Hàn Quốc có lẽ sẽ cần cân nhắc một cách kỹ càng hơn thay vì áp dụng một cách quá vội vã các quy định pháp luật.

Thông tin chi tiết:

https://www.ccn.com/south-koreas-cryptocurrency-fiasco-is-fueling-a-political-conflict/


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.