Sự trồi sụt giá có nghĩa như thế nào đối với nhà đầu tư dài hạn?

Sự trồi sụt giá có nghĩa như thế nào đối với nhà đầu tư dài hạn?


Vừa rồi giá coin có sự biến động mạnh khi đang ở mức giá khá cao bỗng nhiên rơi thẳng xuống khiến không ít người cảm thấy hoang mang, nhất là những người mới tham gia thị trường. Nhưng với những người đầu tư dài hạn thì điều này cũng là bình thường vì thị trường tiền điện tử thường xuyên trồi sụt như vậy.

Sự trồi sụt giá có nghĩa như thế nào đối với nhà đầu tư dài hạn?


Với những người đầu tư kiểu lướt sóng thì cảm xúc lại đôi khi trái ngược nhau. Người trúng quả thì rất vui vì đã bán sớm trước khi sụt giá, còn người chưa kịp bán thì đứng ngồi không yên lo lắng và muốn tống sớm vì sợ còn sụt giá thêm. Còn người vui nhất chính là chủ các sàn giao dịch. Vì sao? Vì các sàn giao dịch thu phí % dựa trên mỗi giao dịch, cho nên khi giá tăng làm nhiều người mua vào và khi giá giảm làm nhiều người bán ra thì lượng giao dịch gia tăng nên kiểu gì anh ta cũng đều thu lợi nhuận.


Những sàn giao dịch không thích những người đầu tư dài hạn vì những người đó thường mua một lần và giữ riêng trong ví offline nên họ chỉ thu được phí một lần. Bởi vậy các sàn thường kích thích để tăng lượng giao dịch bằng việc thuê chuyên gia dự đoán và phát biểu trên truyền thông về những dự đoán của họ. Họ thường tạo sóng về truyền thông. Lúc họ nói về lợi ích và xu thế của tiền điện tử, lúc họ lại nói những nguy cơ sụp đổ… Nhưng cao thủ với vốn lớn hoặc có khả năng thân thiết với giới chính trị thì có thể lợi dụng việc thay đổi chính sách để tạo nên những đợt sóng mạnh. Ví dụ khi thì họ cấm tiền điện tử hoặc khuyến cáo nguy hiểm khiến thị trường sụt giá, lúc họ lại nói nghiên cứu hợp thức hoá,…

Nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn, bạn có thể không bận tâm về giá mà chỉ cần tìm hiểu nguyên nhân của những sự kiện đó xem động lực của những ai đứng đằng sau những sự thay đổi giá đó, động lực của họ là gì. Nếu nhóm làm việc làm ăn uể oải không có trách nhiệm đến hạn mà không ra được sản phẩm thì cũng có thể làm cho đồng coin bị xuống giá vì nó không tạo được giá trị xứng đáng với những gì nó được ủng hộ. Khi đó thì nên rút vốn. Nhưng cũng cũng có thể việc xuống giá của nó chỉ là những chiêu trò của các nhà đầu tư cá mập thì bạn cũng không cần bận tâm, thậm chí bạn còn nhân cơ hội đó để mua thêm vào.

Ví dụ trong vụ sụt giá vừa rồi là có tin Trung Quốc cấm các hoạt động ICO, điều này ảnh hưởng trực tiếp lớn nhất đến coin vừa ICO thành công lớn nhất ở Trung Quốc là NEO, sau đó ảnh hưởng đến Ethereum, một coin cũng tăng giá nhờ những hoạt động ICO.

Có thể thời gian tới việc ICO sẽ dần giảm đi tính hấp dẫn, và rủi ro làm ICO cho những nhóm làm ăn nghiêm túc sẽ khiến ICO ít được ưa chuộng, vì làm ICO cũng tốn thời gian và công sức và nhất là nó không phải chuyên môn của những người làm công nghệ. Và rất có thể khi đó giới đầu tư đa cấp lại thích ICO và sử dụng nó rộng rãi hơn vì cách gọi vốn của đa cấp là thông qua cách bán hàng trực tiếp thay vì phải giao dịch qua các tài khoản ngân hàng nên việc cấm ICO của chính phủ Trung Quốc hay các nước khác ít bị ảnh hưởng.

Nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn vào một loại coin thì tại sao làm cho bạn đầu tư dài hạn vào loại coin đó? Tiêu chuẩn nào để bạn đầu tư? Điều gì làm bạn sẽ rút vốn? Điều gì làm bạn sẽ mua thêm?

Nếu bạn rút vốn chỉ dựa vào giá biến đổi trên thị trường thì bạn sẽ dễ dàng bị thao túng và số tiền của bạn cứ dần dần teo lại. Cũng đôi lúc bạn gặp may và có lãi khủng. Nhưng về lâu về dài rất khó bạn có thể trụ vững với công việc đầu tư kiểu đó.

Qua các sự kiện trồi sụt như thế này, bạn cũng có thể tìm hiểu được những động lực và nguy cơ khiến cho giá trị của coin của bạn sụt giảm trong dài hạn. Ví dụ hầu hết các coin hiện này đều phụ thuộc vào giá của Bitcoin. Nếu Bitcoin giảm thì coin của bạn dù tốt cũng bị giảm giá. Nếu bạn là nhà đầu tư vào coin thì đây là cơ hội để bạn có thể đề xuất hoặc bỏ phiếu cho những quyết định đầu tư của coin đó sao cho nó giảm sự lệ thuộc vào Bitcoin.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 395104 706801An interesting discussion is price comment. I believe which you ought to write extra on this subject, it might not be a taboo subject but generally individuals are not enough to speak on such topics. Towards the next. Cheers 227225