Tên lửa mạnh nhất thế giới lộ diện trên bệ phóng

Tên lửa mạnh nhất thế giới lộ diện trên bệ phóng


Tên lửa Falcon Heavy được đưa ra bệ phóng lần đầu tiên trước thử nghiệm động cơ sắp diễn ra trong vài ngày tới.


Công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk chia sẻ ảnh và video về tên lửa Falcon Heavy tại bệ phóng 39A ở Trung tâm vũ trụ Kennedy, Florida, nơi tàu con thoi và các sứ mệnh Apollo từng cất cánh, vào tuần trước, Space hôm qua đưa tin.

Tên lửa mạnh nhất thế giới lộ diện trên bệ phóng
Tên lửa Falcon Heavy trên bệ phóng. (Ảnh: SpaceX).

“Với lực đẩy hơn 22,2 triệu newton khi cất cánh, tương đương công suất của 18 chiếc máy bay 747, Falcon Heavy sẽ trở thành tên lửa mạnh nhất thế giới”, đại diện SpaceX chia sẻ trên mạng xã hội Twitter và Instagram.

Tên lửa Falcon Heavy nhìn từ trên cao. (Video: Twitter).

Sức mạnh của tên lửa Falcon Heavy đến từ 27 động cơ ở tầng một, nhiều gấp ba lần tên lửa chở hàng Falcon 9 của SpaceX. Trên thực tế, tầng một của Falcon Heavy gồm ba lõi tên lửa Falcon 9 ghép lại với nhau. Cả ba tầng đẩy này đều được thiết kế để tái sử dụng. Sau khi cất cánh, chúng sẽ bay trở lại Trái Đất để đáp theo chiều thẳng đứng xuống vị trí định trước như trong hầu hết các chuyến bay của Falcon 9.

Dù cuối cùng Falcon Heavy cũng xuất hiện trên bệ phóng vào tuần trước, tên lửa tiếp tục được đặt nằm ngang sau khoảng một ngày. Bước quan trọng tiếp theo của SpaceX là tiến hành thử động cơ tĩnh nhằm xem xét động cơ tên lửa có hoạt động tốt và sẵn sàng bay hay không. SpaceX sẽ dựng thẳng tên lửa Falcon Heavy trên bệ phóng 39A và kích hoạt tất cả 27 động cơ trong khi phương tiện được giữ tại chỗ.

Mô phỏng tên lửa Falcon Heavy phóng vào không gian. (Video: Instagram).

Tương tự Falcon 9, Heavy là tên lửa hai tầng. Tầng thứ hai trang bị một động cơ Merlin giống như động cơ của Falcon 9. Nếu kế hoạch diễn ra thuận lợi, Falcon Heavy sẽ đưa một chiếc xe điện mui trần màu đỏ do công ty Tesla của Musk sản xuất vào không gian sâu trong tháng này.

“Những chuyến bay thử nghiệm tên lửa mới thường chở theo mô hình cỡ lớn ở dạng bê tông hoặc khối thép. Điều đó có vẻ vô cùng nhàm chán. Tất nhiên, bất kỳ điều gì nhàm chán đều tệ hại, đặc biệt đối với các công ty, do đó chúng tôi quyết định gửi đi một vật khác thường. Hàng chở sẽ là một mẫu Tesla Roadster nguyên bản bật ca khúc Space Oddity của David Bowie”, Musk giải thích.

Tuy nhiên, không có gì đảm bảo mọi thứ sẽ diễn ra đúng kế hoạch. Những lần phóng đầu tiên rất rủi ro và Musk chia sẻ ông không lấy làm bất ngờ nếu tên lửa Falcon Heavy thất bại. “Tôi hy vọng nó sẽ bay khỏi bệ phóng đủ xa để không gây hư hại. Tôi thậm chí coi đó là một thắng lợi”, Musk nói.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.