Thụy Sĩ – cái nôi phát triển của ngành công nghiệp cryptocurrency và blockchain

Thụy Sĩ – cái nôi phát triển của ngành công nghiệp cryptocurrency và blockchain


Trong bối cảnh các loại tiền kỹ thuật số đang trên đà tăng trưởng mạnh và sự chấp nhận chúng dần trở nên phổ biến thì sự cần thiết về những quy định cho ngành công nghiệp này trở thành vấn đề cấp thiết cho nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Nếu Trung Quốc lựa chọn những biện pháp trừng trị thẳng tay như cấm các dự án ICO và đóng cửa các sàn giao dịch nội địa, thì trái lại Thụy Sĩ là một trong những quốc gia châu Âu nhanh chóng bắt kịp sự phát triển của ngành công nghiệp này.


Thụy Sĩ – cái nôi phát triển của ngành công nghiệp cryptocurrency và blockchain

1. Các chính sách của Thụy Sĩ khá cởi mở trong lĩnh vực cryptocurrency và blockchain

Chính phủ Thụy Sĩ đã tuyên bố rằng họ đang nhanh chóng hướng tới quyết định hợp pháp hóa các loại tiền tệ kỹ thuật số.

Trong một tuyên bố mới đây, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ đã cho thấy những bước đi đầu tiên trong kế hoạch điều chỉnh sự phát triển của Fintech trong nước.

Tăng cường kiểm soát ICO
Chỉ riêng Thụy Sĩ đã đưa ra thị trường hơn 60% các dự án ICO, bao gồm cả dự án ICO của Tezos thu thập ether và bitcoin với giá trị thu được lên tới gần 250 triệu USD.

FINMA, cơ quan giám sát tài chính Thụy Sĩ đã tiến hành điều tra một số ICO về việc tuân thủ luật pháp nước này, gồm những dự án blockchain nổi bật nhất trong “thung lũng tiền điện tử”.

Động thái này của Thụy Sĩ nhằm mục đích phù hợp hơn với cơ chế thắt chặt mà các nhà chức trách đang đưa ra với hình thức crowdfunding (kêu gọi huy động vốn) mới, cho phép các nhà đầu tư tiền điện tử kiếm được hàng triệu đô một cách nhanh chóng bằng việc tạo ra và bán các token kỹ thuật số.

Hiệp hội Thung lũng Crypto (CVA), một tổ chức phi lợi nhuận của Thuỵ sĩ đang xây dựng “Quy tắc ứng xử của ICO” để giúp giải quyết các rào cản về quản lý trong tương lai, với hy vọng sẽ được đưa ra như một bản hướng dẫn cho các công ty đang xem xét thực hiện các dự án ICO theo các quy tắc pháp lý rõ ràng và linh hoạt.

Quy định “sandbox”
Một trong số các điều chỉnh ​​được đưa ra là quy định “sandbox” nhằm tạo ra một môi trường phù hợp hơn cho các startup. Hội đồng Liên bang cho biết, các công ty đã thu hút đầu tư dưới một triệu franc Thụy Sĩ (khoảng 1 triệu USD) sẽ được hoan nghênh để thử nghiệm ý tưởng công nghệ tài chính tiên tiến mà không phải tuân thủ quy định về tài chính và tiền tệ kỹ thuật số. Đồng thời những công ty này sẽ không thuộc đối tượng điều chỉnh của luật bảo vệ chuyển tiền.

Xóa bỏ quy định liên quan đến các loại tiền tệ kỹ thuật số
Thụy Sĩ đã nổi lên như một trung tâm cho các startup về công nghệ, và đã có không ít các tổ chức ở thành phố chuyển sang tích hợp blockchain vào hoạt động của họ. Đất nước này đang thu hút các công ty fintech và startup đến thung lũng tiền điện tử của mình bằng cách xóa bỏ các quy định liên quan đến các loại tiền tệ kỹ thuật số và các dịch vụ tài chính khác.

Trong một tuyên bố của bộ trưởng tài chính Ueli Maurer:
“Thụy Sĩ đã thực hiện lời hứa của mình trong việc đánh giá lại luật pháp ngành ngân hàng nhằm mục đích cho phép các công ty nhỏ hơn trong lĩnh vực công nghệ tài chính hoạt động để tránh các tệ nạn quan liêu mà thường được gắn liền với các ngân hàng lớn.”

Cuối cùng, chính phủ Thụy Sĩ cũng khuyến khích các hoạt động gây quỹ cho các công ty fintech bằng cách tăng thời gian rút vốn của các nhà đầu tư từ 7 ngày đến 60 ngày.

Thay vì lảng tránh sự đổi mới của tiền kỹ thuật số, Thụy Sĩ đã chấp nhận nó và tạo ra một con đường bước vào thị trường tiền tệ đầy biến động vốn được điều khiển bởi ngân hàng trung ương, đồng thời trên công nghệ cũng giúp giảm chi phí và cải thiện an ninh mạng.
2. Zug – Thung lũng tiền điện tử (Crypto Valley)

tkWIFhA
Zug – “thung lũng tiền điện tử” của Thụy Sĩ, trung tâm của các công ty startup về công nghệ blockchain hàng đầu thế giới, bao gồm cả Ethereum Foundation, ShapeShift và Xapo.

Theo báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu của diễn đàn kinh tế thế giới (2017), Thụy
Sĩ đứng thứ nhất trong số 138 quốc gia có khả năng cạnh tranh và năng suất làm việc cao nhất trên thế giới.

Dữ liệu này được nhiều nhà khoa học đánh giá dựa trên các chỉ tiêu: thể chế, cơ sở
hạ tầng, môi trường kinh tế vĩ mô, giáo dục, hiệu quả thị trường, phát triển thị trường tài chính, sự sẵn sàng về công nghệ và sự đổi mới hoạt động kinh doanh. Và Zug đã trở thành “thung lũng tiền điện tử” vì đây là nơi duy nhất tập hợp đầy đủ tất cả các yếu tố cần phải có được nói ở trên để trở thành một trung tâm tiền điện tử và blockchain như ngày nay.

Trong khi các thành phố khác như San Francisco, London, Tokyo, New York, Singapore và Amsterdam còn đang đưa ra những rào cản với công nghệ blockchain, Thụy Sĩ cho phép sự sáng tạo đi theo định hướng riêng của mình với sự can thiệp chính phủ trên danh nghĩa. Thụy Sĩ có một môi trường luật pháp thuận lợi cho các startup về lĩnh vực tài chính và công nghệ.

Việc các nhà cung cấp tập trung vào tính riêng tư cho các sản phẩm của mình là điều dễ hiểu. Nhưng việc ẩn danh hoàn toàn lại làm nảy sinh các vấn đề về gian lận và các hoạt động phạm tội. Thụy Sĩ đã đi đầu trong việc nhận diện các hoạt động kinh doanh đáng tin cậy, ví dụ Thụy Sĩ đã đóng cửa E-Coin, một sàn giao dịch ảo vào tháng 9 năm 2017.

Zug có một nền văn hóa cởi mở với doanh nghiệp và một chính quyền địa phương nhạy
bén. Chất lượng cuộc sống tuyệt vời, môi trường pháp lý thân thiện và một mức thuế hợp lý đã khiến Zug thu hút được rất nhiều tổ chức trên toàn cầu và phát triển thành một xã hội đa sắc tộc, một mạng lưới kết nối mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Thụy Sĩ nằm trong top 3 các nước có chỉ số chất lượng cuộc sống tốt nhất. Đất nước thanh bình này nằm ở trung tâm của châu Âu, cung cấp môi trường an toàn và luôn sẵn sàng chào đón các doanh nhân trẻ đến từ những startup tin cậy, những người mong muốn được thử nghiệm sự mới mẻ mà không sợ những ràng buộc bởi các luật lệ hà khắc. Điều này cho phép các nhà phát minh giới thiệu những ý tưởng đổi mới trong các lĩnh vực sáng tạo như FinTech. Thụy Sĩ là nơi tốt nhất trên thế giới đáp ứng điều đó và chính sách của họ là đáng tin cậy nhất trên thế giới theo WEF (diễn đàn kinh tế thế giới).

Điển hình như khi công ty đường sắt quốc gia của Thuỵ Sĩ chấp nhận Bitcoin như một phương tiện thanh toán trên toàn quốc ở thời điểm mà công ty này chỉ có dưới 400 triệu hành khách mỗi năm, hơn 30.000 nhân viên, và doanh thu hàng năm là hơn 8 tỷ USD.

Ở Zug, mọi người có thể trả hóa đơn mua hàng của họ bằng Bitcoin. Theo các nguồn tin, Thụy Sĩ không tham gia vào một cuộc chiến tranh nào kể từ khi giành được độc lập vào năm 1815, bao gồm cả thế chiến I và thế chiến II. Thay vào đó, Thụy Sĩ đã chi tiền vào hàng hóa tiêu dùng trong suốt 300 năm qua.

8 bước Zug có thể phát triển thành trung tâm tiền điện tử và blockchain toàn cầu:

  • Đưa ra bộ quy tắc ứng xử cởi mở và yêu cầu tuân thủ đơn giản dành cho các startup.
  • Yêu cầu các chính trị gia đưa ra các lời bình tích cực để hỗ trợ thúc đẩy ngành công nghiệp blockchain nhiều hơn và cho phép startup tham dự các sự kiện, hội nghị, cuộc
  • họp cấp cao do Zug tổ chức.
  • Phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng để phục vụ cho các dự án blockchain, đáp ứng nhu cầu về du lịch (khách sạn, viện bảo tàng), môi trường làm việc và giáo dục (các trường cao
  • đẳng, đại học).
  • Chấp nhận tiền điện tử trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả cho B2C ( business to customer – thực phẩm, du lịch) và B2B (business to business – thanh toán các khoản thuê, phí kinh doanh). Thậm chí, thành phố này còn tạo ra token riêng được gọi là Zug.
  • Cải thiện cơ chế chống rửa tiền (AML) và quy trình xác minh danh tính khách hàng (KYC).
  • Ứng dụng các công nghệ blockchain mới nhất như Slock.it hoặc ShareAndCharge.com vào tất cả các tòa nhà ở Zug.
  • Thông qua sự chấp nhận của công chúng, chủ yếu qua việc giới thiệu các dự án lớn.
  • Công khai tất cả những điều trên trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

3. Thụy Sĩ – một quốc gia hoạt động theo chế độ dân chủ trực tiếp

Tính nhất thể ở đất nước nhỏ bé này được thể hiện qua chính quyền liên bang mạnh. Điều này được biểu hiện trong quyền tự chủ mạnh mẽ của 26 bang và chính quyền các thành phố tự trị của họ, cũng như sự tham gia trực tiếp họ trong các quyết định chính trị.

Điều này không chỉ đúng với các bang có sức ảnh hưởng lớn mà các công dân cũng có
quyền như vậy. Đây là kết quả của chế độ dân chủ trực tiếp: quyền đề xướng luật pháp trực tiếp của công dân và các cuộc trưng cầu dân ý (được tổ chức hàng quý) mang đến cho người dân cơ hội được tham gia trực tiếp vào các công việc điều hành của chính phủ.

Theo đó, những quy định điều chỉnh về cryptocurrency và blockchain sẽ không bị kiểm soát trực tiếp bởi bộ máy trung ương như các quốc gia khác. Điều này cho phép sửa đổi các điều luật một cách linh động qua các cuộc trưng cầu dân ý công khai và minh bạch (ví dụ, bộ luật cantonal được áp dụng ở Thụy Sỹ), và các đề xuất sẽ được cơ quản lý thông qua nếu đạt được sự nhất trí của phần lớn cử tri.

Theo Reuters, CoinDesk, Bitconnect, Influnencive.com và Bloomberg.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.