Tiền điện tử có dùng được khi mất điện không?

Tiền điện tử có dùng được khi mất điện không?


Mình nhận thấy rằng nhiều người chưa biết đến tiền điện tử thường băn khoăn cho rằng tiền điện tử thì phải có điện mới dùng được còn không có điện thì không làm gì được. Thực ra lo lắng này không đúng. Kể cả khi mất điện thì bạn vẫn nhận được tiền điện tử một cách bình thường mà không có vấn đề gì, kể cả mất điện, hết pin và mất mạng. Tại sao lại như vậy ư? Bài này sẽ giải thích với bạn lý do tại sao.Nhiều người nghĩ rằng để chuyển tiền cho nhau thì cả hai người đều phải bật điện thoại lên và kết nối vào mạng Internet thì tiền mới chuyển được từ ví của người này sang ví của người kia. Nhưng sự thật thì không cần phải như vậy.

Với các loại giao dịch bằng đồng tiền qua ngân hàng, thì muốn gửi tiền cho một ai đó qua mạng ngân hàng bạn cần phải kết nối được với máy chủ của ngân hàng. Nếu trung tâm ngân hàng mất điện, mất mạng hoặc hệ thống máy tính của ngân hàng gặp trục trặc thì bạn không thể gửi tiền cho bạn của mình. Chắc hẳn bạn đã từng gặp trường hợp này với tài khoản ngân hàng của mình.

Nhưng tiền điện tử thì không cần một trung tâm giao dịch cho nên là người nhận bạn không cần bật máy lên, làm sao miễn là người cần gửi tiền cho bạn có địa chỉ ví của bạn là được. Nó cũng không cần có máy tính trung tâm phải được đang hoạt động, được bật, được kết nối hay gì cả, chỉ cần người gửi có kết nối mạng và gửi tiền. Mạng lưới tiền điện tử là một hệ thống dạng mạng lưới các nút mạng ngang hàng với nhau, không có cái nào gọi là máy chủ cả. Khi chuyển tiền cho một ai đó, người gửi chỉ cần ký séc trong máy tính của họ và đồng bộ giao dịch với mạng lưới là giao dịch đó được ghi nhận trên toàn mạng. Và khi bạn vào được mạng thì máy tính hay điện thoại của bạn sẽ cập nhật thông tin đó từ mạng lưới và bạn có thể kiểm tra được giao dịch.

Thế còn trường hợp cả người gửi và người nhận đều không thể online thì có gửi được tiền không? Ví dụ như 2 người đang đi trên máy bay chẳng hạn? Về cơ bản, họ vẫn có thể gửi được tiền cho nhau, nhưng người nhận chưa thể kiểm tra là tiền đã nhận được hay chưa mà phải đợi khi nào kết nối với mạng thôi. Do vậy người ta vẫn có thể gửi được tiền khi đang ngồi trên máy bay. Nhưng khi đó giao dịch chưa được gửi đi mà được lưu trong máy tính của người gửi và khi máy tính của người gửi kết nối vào mạng và đồng bộ thì giao dịch đó sẽ được đồng bộ vào mạng lưới và được các máy đào xác thực, và người nhận sẽ nhận được giao dịch.

Còn người nhận tiền, bạn không cần có máy tính hay điện thoại, chỉ cần in địa chỉ ra giấy và đưa cho người gửi. Khi người kia gửi tiền cho bạn tiền vẫn về đến ví của bạn và bạn có thể kiểm tra khi kết nối vào mạng.

Một số người dùng có ví tiền lớn họ có thể dùng cơ chế gửi offline này để không để lộ ví mình lên mạng và tránh nguy cơ bị hack.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 141848 897906Hello there! I could have sworn Ive been to this blog before but after reading via some with the post I realized it is new to me. Anyhow, Im surely pleased I located it and Ill be book-marking and checking back frequently! 516950

  2. 4442 547992This is such an excellent resource that you are offering and you supply out at no cost. I appreciate seeing sites that realize the worth of offering a perfect useful resource completely free. I genuinely loved reading your submit. 956983