NEO là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử NEO

NEO là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử NEO


NEO là gì?

NEO (trước đây còn được gọi là Antshare) là một dự án cộng đồng phi lợi nhuận về tiền điện tử phân tán và blockchain đầu tiên tại Trung Quốc. NEO ra đời với mục đích sử dụng công nghệ blockchain và công nghệ nhận dạng kỹ thuật số nhằm số hóa tài sản vật chất, tự động hóa việc quản lý các tài sản kỹ thuật số thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh; mục tiêu cuối cùng là tạo ra một nền tảng phân tán cho “nền kinh tế thông minh”.

Theo quan điểm của nhà phát triển NEO:

Nền kinh tế thông minh = Tài sản kỹ thuật số + Danh tính số + Hợp đồng thông minh

Những điểm khác biệt của NEO

Mặc dù được mệnh danh là đồng “Etherum của Trung Quốc” hay “Etherum 2.0”, tuy nhiên, NEO có nhiều đặc điểm khác biệt và vượt trội riêng như sau:

Tài sản kỹ thuật số được bảo vệ bởi pháp luật

NEO sử dụng các chứng chỉ điện tử để đảm bảo sự tin tưởng chung trong nền tảng. Các chứng chỉ này đại diện cho quyền sở hữu tài sản thực tế, giúp giải quyết các vấn đề thường xảy ra với các node không đáng tin (untrustworthy node) trên blockchain công cộng. Trên hệ thống blockchain của NEO, người dùng có thể đăng ký, giao dịch và lưu hành nhiều loại tài sản. Việc xác thực giữa các tài sản kỹ thuật số và tài sản vật chất sẽ được thực hiện thông qua công nghệ nhận dạng số. Tài sản được đăng ký danh tính số sẽ được bảo vệ bởi pháp luật. So với các blockchain khác, NEO là dự án đầu tiên cân nhắc và tạo hệ sinh thái đảm bảo việc tuân thủ pháp luật cho người dùng.

Công nghệ nhân dạng số (danh tính số)

Hệ thống nhận dạng số được chấp nhận rộng rãi nhất dựa trên tiêu chuẩn X.509 của PKI (Public Infrastructure Key Infrastructure). Nền tảng này sẽ tạo ra một cơ chế tin cậy từ hai phía thông qua hoạt động xác minh danh tính, bao gồm việc xác minh các đặc điểm trên khuôn mặt, dấu vân tay, giọng nói, SMS và các phương pháp xác thực đa yếu tố khác. Để có quyền trên các blockchains, danh tính của tài khoản cần phải được chứng thực một cách hợp pháp thông qua phương pháp trên.

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh 2.0 của NEO bao gồm nhiều những tính năng đặc biệt như: độ tin cậy và mức độ đồng thuận cao, cùng với đó là khả năng mở rộng ưu việt. Một trong những khác biệt trong hợp đồng thông minh của NEO so với Ethereum chính là việc NEO cho phép viết hợp đồng thông minh bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình cấp cao nào, ví dụ như C#, Java, Go,…

NEO đồng thời sử dụng thuật toán NEO VM giúp tối ưu hóa hiệu quả thực hiện các thuật toán mật mã trong hợp đồng thông minh. Ưu điểm của VM là có thời gian khởi động ngắn, không chiếm quá nhiều dung lượng tài nguyên máy và khả năng mở rộng tính năng cao, phù hợp để chạy những chương trình nhỏ.

Một số các đặc điểm công nghệ nổi bật khác

Khả năng mở rộng tốt hơn thông qua giao thức lưu trữ phân tán – NeoFS

Các file lớn sẽ được chia nhỏ thành những block dữ liệu có kích thước cố định và được lưu trữ tại nhiều node khác nhau. Các block dữ liệu cũ sẽ được lưu trữ ngay trên NeoFS giúp giải phóng dung lượng cho các node, tăng khả năng mở rộng nhưng vẫn đảm bảo lưu trữ đầy đủ lịch sử thông tin.

Tính đến thời điểm hiện tại tốc độ tạo block được đặt ở mức tối đa là 15 giây. Tuy nhiên, với khả năng kết nối các node nhanh, việc tạo node thông thường chỉ mất khoảng 1 giây. Với băng thông ở tốc độ 100Mbit/t và phần cứng máy tính mật mã bên ngoài, blockchain NEO có khả năng xử lý hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn giao dịch mỗi giây.

Cơ chế đồng thuận dBFT

Các nút đồng thuận sử dụng thuật toán dBFT giúp đảm bảo tính chính xác của các giao dịch. Hệ thống vẫn có thể hoạt động miễn là có ít hơn 1/3 các node không trung thực. Nó cũng đảm bảo rằng hệ thống giữ nguyên quyết định, có nghĩa là nếu quyết định đã được đưa ra thì các block không thể phân nhánh và giao dịch cũng không được hoàn trả.

Giao thức tương tác xuyên chuỗi – NeoX

Giao thức này cho phép nhiều người tham gia trao đổi tài sản trên các chuỗi khác nhau và giúp đảm bảo rằng tất cả các bước trong toàn bộ quá trình giao dịch có sự đồng nhất về kết quả (cùng thành công hoặc cùng không thành công)

Công nghệ lượng tử-máy vi tính – NeoQS

Bằng cách sử dụng công nghệ mã hóa chữ ký và công nghệ mã hóa dựa trên tinh thể, NeoQS có thể ngăn ngừa được cuộc khủng hoảng lượng tử xảy ra khi mật mã gặp phải các vấn đề mã hoá (ví dụ như SVP) vượt quá khả năng của các máy tính lượng tử.
NEO và GAS

NEO là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử NEO

Nền tảng của NEO sử dụng 2 loại tiền điện tử là đồng NEO và đồng GAS.

Đồng NEO có thể được coi là cổ phiếu trên nền tảng này, đại diện cho quyền kiểm soát và điều hành mạng lưới. Đồng NEO được sử dụng trong việc bỏ phiếu, tạo khối mới, quản lý và đưa ra các thay đổi trong mạng lưới. Có 100 triệu đồng NEO đã được đào sẵn, trong đó 50 triệu đồng đã được phân phối qua ICO, và 50 triệu đồng được nhà phát triển nắm giữ. Đơn vị nhỏ nhất của NEO là 1 và không cho phép chia nhỏ.

Đồng GAS là đồng tiền nguyên liệu thực tế của nền tảng, được tạo ra mỗi khi có một block mới được tạo ra trong mạng lưới. GAS được dùng để trả phí cho việc sử dụng nền tảng. Hầu hết các hoạt động liên quan đến hợp đồng, cấp hướng dẫn, đăng ký tài sản và thay đổi đều yêu cầu sử dụng đến GAS. Khi GAS được đem ra sử dụng, nó không bị mất đi mà thay vào đó sẽ được lấy lại thông qua việc thanh toán dịch vụ và phân phối lại cho những nhà đầu tư NEO. Những nhà đầu tư NEO sau đó sẽ bán nó cho những người khác, chu trình này lặp đi lặp lại giúp đảm bảo số lượng GAS trong hệ thống. Cũng có 100 triệu đồng GAS, tuy nhiên GAS không được đào sẵn như NEO, dự tính 100 triệu đồng GAS sẽ được đào hết trong thời gian 22 năm. Khác với NEO, GAS cho phép việc chia nhỏ đơn vị đến 0.00000001.

Về cơ bản, NEO đại diện cho cổ phần của nhà đầu tư trên nền tảng blockchain. Còn GAS là đồng tiền thực tế trên nền tảng đó. Ngoài ra, GAS còn được trả dưới dạng lợi tức cho những nhà đầu tư NEO.
Nhà phát triển

Người sáng lập của NEO chính là giám đốc điều hành của Onchain-Da Hongfei. Công ty này có trụ sở tại Thượng Hải, bắt đầu phát triển Antshares vào tháng 2 năm 2014 và đây chính là tiền thân của NEO sau này. Đội ngũ phát triển NEO được đánh giá là một đội ngũ mạnh và tiềm năng trong đó phải kể đến founder của NEO Da Hongfei đồng thời là CEO của công ty Onchain, Erik Zhang là nhà đồng sáng lập và phát triển nền tảng của NEO cùng với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực blockchain và tiền điện tử. Ngoài những thành viên chủ chốt, đội ngũ phát triển NEO còn có một cộng đồng mở mang tên City of Zion nhằm kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng nhà phát triển với mục tiêu chung là nâng cao và mở rộng khả năng phát triển cho nền tảng NEO.

3E4DsD6

NEO và đội ngũ phát triển còn gây được nhiều tiếng vang khi nhận được đầu tư từ tập đoàn Fosun, một tập đoàn tư nhân lớn nhất tại Trung Quốc. Một vài cái tên lớn đã ký kết thỏa thuận hợp tác công nghệ với Onchain bao gồm: Bancor, Coindash, Agrello, Red Pulse, Elastos, Nest Smart Fund và một số dự án lớn khác. NEO Onchain cũng từng hợp tác với Microsoft trong tổ chức một cuộc thi về phát triển hệ sinh thái NEO.

Công ty đứng sau NEO

Nếu là fan của NEO, bạn nên biết về Onchain DNA – công ty phát triển của dự án.

mzygTCv

Onchain, một công ty nghiên cứu và phát triển công nghệ blockchain có trụ sở ở Thượng Hải, bắt đầu phát triển Antshares từ tháng 3/2014. 2 nhà sáng lập là CEO Da HongFei (giám đốc điều hành) và CTO Erik Zhang (giám đốc kỹ thuật). Antshares, mạng lưới blockchain công khai đầu tiên của Trung Quốc, trái ngược với những start-up non trẻ sớm phát hành ICO, sau 22 tháng nghiên cứu phát triển Antshares mới cung cấp dịch vụ đầu tiên của mình. Cuối cùng vào tháng 8/2016, bản whitepaperđầu tiên về giao thức đồng thuận độc nhất vô nhị của Trung Quốc ra đời – giao thức dBFT (delegated Byzantine Fault Tolerance).

Trong 2016, bên cạnh việc phát triển Antshares, Onchain tham gia dự án blockchain khởi xướng bởi Linux Foundation tên là Hyperledger. Tại đây HongFei và Zhang tiếp cận với Fabric, một nền tảng hỗ trợ giải pháp phân quyền sau đó đã giúp họ nhiều mặt trong việc phát triển DNA (distributed network architecture).

Tháng 6/2016, trong quan hệ đối tác với Microsoft Trung Quốc, Onchain thành lập Legacy Chain đặc biệt nhằm vào những bất cập của các ứng dụng kỹ thuật số với vấn đề pháp lý. Trong đó, Onchain cũng tìm cách tích hợp công nghệ với chức năng nhận diện khuôn mặt, giọng nói của Microsoft để khởi phát cuộc cách mạnh với hệ thống pháp lý.

Cùng thời gian đó, quan hệ hợp tác với FaDaDa được thiết lập, một nền tảng bên thứ ba cho hợp đồng điện tử đã triển khai được hơn 27 triệu bản, để cung cấp cơ sở dữ liệu an toàn với DNA. Onchain cũng được đề cử top 50 công ty Fintech của Trung Quốc theo KPMG . Đồng thời thiết lập mối quan hệ với Bộ trưởng kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản.

Cuối 2016, Onchain công bố hợp tác với Alibaba trong việc cung cấp dịch vụ xác thực email cho Ali Cloud bằng Legal Chain, nơi nó cung cấp một bằng chứng tồn tại (proof-of-existence) của một kho chứa email bằng công nghệ blockchain cho việc sử dụng ở cấp độ doanh nghiệp.

Sang 2017, hợp tác chiến lược với e-King Technology, một chi nhánh Fortune – HNA Group được thiết lập để khảo sát ứng dụng của DNA cho doanh nghiệp riêng tư.

Chính quyền tỉnh Quý Châu, đơn vị tiên phong cả nước trong công nghiệp “dữ liệu lớn” (big data) hiện đang hợp tác với Onchain để phát triển chuỗi định danh, tiến thêm một bước thực tế hóa ý tưởng về danh tính số. Quý Châu trở thành tỉnh đầu tiên cam kết với việc phát triển hệ thống blockchain phục vụ các dịch vụ công cộng.

Onchain mới cung cấp proof-of-concept, một loại bằng chứng minh bạch phục vụ gây quỹ cộng đồng cho China Clear, trung tâm bảo mật tập trung tương tự DTCC của Mỹ. Đơn vị này đóng vai trò bên thứ ba trong giao dịch chứng khoán giữa người bán và người mua.

Fosun Group, tập đoàn tư nhân lớn nhất Trung Quốc mới có khoản đầu tư vào Onchain để áp dụng DNA cho toàn bộ doanh nghiệp của mình. Hiện tại, Fosun chi nhánh Quốc tế có tổng vốn hóa 103 tỷ USD trên Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong.

HG0r3zw

Giao dịch NEO và GAS ở đâu

Hiện tại đồng NEO đã có mặt trên 19 sàn lớn nhỏ với 59 cặp giao dịch. Các sàn lớn: Binance, Bitfinex, Bittrex, CoinEgg, Huobi chiếm 90% tổng khối lượng giao dịch trên tổng số lưu hành 65 triệu NEO.

GAS cũng đã có mặt trên 8 sàn với 16 cặp giao dịch. Các sàn lớn: Huobi, Binace, Poloniex, OKEx chiếm đến 95% tổng khối lượng giao dịch. Hiện tại GAS đã phát hành gần 14 triệu đồng.

Như vậy, có thể thấy việc thanh khoản hay mua bán NEO, GAS rất dễ dàng. Chúng đã lên hầu hết mọi sàn trao đổi crypto lớn nhất. Tổng khối lượng giao dịch 24h (ngày 02/01/2018) của cả 2 đạt hơn 13k BTC, một con số rất ấn tượng. Tuy nhiên nếu so sánh với IOTA, DASH, LTC, XRP, ETH, con số này vẫn còn rất nhỏ và sẽ sớm tăng phi mã trong tương lai gần.

Cộng đồng xung quanh

Cộng đồng của NEO cực kỳ lớn mạnh và phát triển nhanh chóng. Một số thống kê về con số để dễ hình dung hơn:

  • Twitter: 200k người theo dõi (Tw thông tin: 88k)
  • Reddit: 56k người theo dõi
  • Facebook: 8k likes
  • Chủ đề trên Bitcointalk: 134 trang thảo luận

Chưa kể đến City of Zion (CoZ) – một cộng đồng quốc tế của các developer hỗ trợ dự án. CoZ nhận hỗ trợ tài chính từ NEO, triển khai các dự án xây dựng trên nền tảng NEO.

So sánh NEO và Ethereum

Đây là chủ đề không mới, nhưng vẫn luôn nóng hổi. Bởi vì Ethereum và NEO là hai thế lực tương đồng về mục đích, tham vọng trong thế giới crypto cũng như việc ứng dụng công nghệ blockchain. Cả hai cùng hướng đến xây dựng nền tảng mới trên internet: ứng dụng phân quyền (dapps), ICO (initial coin offering) và hợp đồng thông minh.

gRR4Hh3

Ethereum: tạo ra nền tảng phục vụ việc phát triển ứng dụng phân quyền để xây dựng một mạng “Internet 3.0” – một mạng lưới dễ dàng tiếp cận trên toàn cầu, rẻ hơn, tự do và đáng tin cậy hơn. Hiện tại Ethereum đang chiếm lĩnh hầu hết thị trường dApps. Lộ trình của họ với nhiều nâng cấp giúp người dùng và các nhà phát triển ngày càng có nhiều lựa chọn và quyền kiểm soát tốt hơn với ứng dụng tạo ra.

NEO là dự án sử dụng công nghệ blockchain với tham vọng xây dựng nền kinh tế thông mình bằng việc số hóa tài sản, số hóa danh tính và quản lý tự động bằng hợp đồng thông minh. Đặc trưng sự quản lý đó dựa trên cấu trúc mạng phân tán (DNA). Nói cách khác, NEO đang phát triển một sản phẩm để phục vụ cho tương lai. Không chỉ thay đổi thương hiệu từ Antshares, NEO cũng rất chú trọng vào đổi mới chiến lược marketing, từ “hướng nội” sang quốc tế. Và họ đã gặt hái thắng lợi rất nhanh chóng.

Tóm lại: Ethereum ra đời để đáp ứng những nhu cầu mới nảy sinh. Ethereum đi trước và đã gây dựng được địa vị vững chắc. NEO lại xây dựng một nền tảng phục vụ nhu cầu trong tương lai. NEO đi sau, học hỏi từ Ethereum và hoạch định mọi thứ bài bản hơn. So sánh chi tiết về các khía cạnh cụ thể, mời các bạn đọc tiếp:

Về thế lực đứng sau và sự ủng hộ

NEO: Onchain là công ty trực tiếp phát triển dự án, công ty blockchain hàng đầu của Trung Quốc có mối liên kết với rất nhiều đối tác nặng ký. Chưa kể đến sự tương tác với chính phủ trong việc lường trước và giải quyết những vấn đề pháp lý. Hệ thống đặc trưng của Onchain là DNA, NEO là dự án đóng vai trò nền tảng cho DNA. Mối quan hệ giữa Onchain với chính phủ và doanh nghiệp càng thuận lợi, NEO càng được tiếp nhận và ứng dụng rộng rãi hơn. NEO sẽ định vị cho thị trường phương Đông, đặc biệt là Trung Quốc.

Ethereum: 2 nhà sáng lập Vitalik Buterin và Jeffrey Wilcke đứng đầu Tổ chức Ethereum. Ngoài ra cần nhắc đến Liên minh doanh nghiệp Ethereum – EEA (Enterprise Ethereum Alliance). Mối quan hệ hợp tác bền vững và đầy ấn tượng với các tên tuổi lớn như: BP, HP, Toyota, MasterCard, Microsoft, Intel… Có thể nói, Ethereum đại diện cho sự phát minh từ phương Tây, hiện đang thống lĩnh thị trường trước.

Cộng đồng nhà phát triển

NEO: City of Zion (CoZ) là cộng đồng mở của các lập trình viên, phiên dịch viên, nhà thiết kế làm việc, đóng góp cho sự tiến bộ của NEO. Họ được trợ cấp vốn từ NEO nhằm khuyến khích các dự án phát triển, và đã đóng góp rất nhiều cho NEO: phát triển ví NEON, tạo trình theo dõi block của NEO, biên dịch các tài liệu, phát triển nền tảng NEX. Họ cũng mới nhận phần thưởng $270.000 từ quỹ NEO cho 10 người đoạt giải trong cuộc thi ứng dụng Dapp. Có một cộng đồng phát triển mạnh như CoZ hỗ trợ là một lợi thế rất mạnh của NEO.

Ethereum: hiện chưa có cộng đồng tương tự như NEO để có thể so sánh.

Ứng dụng dApps và ICOs

NEO: hiện tại mới chỉ có 1 ICO là Red Pulse – RPX, một ứng dụng là Adex với token ADX. Tuy nhiên, đã có nhiều kế hoạch cho tương lai gần công bố trên website. Và đây mới chỉ là khởi đầu của NEO.

Ethereum: đang thống lĩnh phương diện này, làm nền tảng lựa chọn tối ưu cho mọi ICO và dApp ở thời điểm hiện tại.

Những điểm khác biệt lớn nhất của 2 nền tảng

Cơ chế đồng thuận:

Ethereum: sử dụng cơ chế cũ tương tự Bitcoin: proof of work (POW). Các máy tính trong mạng lưới sẽ “tranh đấu” với nhau giải một công thức toán học để giành quyền xác minh giao dịch. Qua đó, tạo ra block mới, nhận thưởng từ coin mới sinh ra và bảo vệ hệ thống. Nhược điểm lớn nhất của cơ chế này là tiêu thụ lượng điện năng khổng lồ và nguy cơ tấn công 51%. Do vậy, cơ chế này sẽ trở thành lạc hậu, Ethereum cũng đã có kế hoạch chuyển toàn bộ sang proof of stake – POS (dự kiến chính thức khoảng nửa sau 2018).

NEO: sử dụng cơ chế độc nhất dBFT (Delegated Byzatine Fault Tolerance). Giải thích đơn giản nhất về cơ chế này: làm thế nào để mọi người trên mạng lưới góp sức làm việc cùng nhau một cách trung thực nhất, vì “một con sâu sẽ làm hỏng cả nồi canh”. Cơ chế dBFT là cải tiến từ POS truyền thống, nhưng có điểm ưu việt và cả bất lợi hơn.

Điểm ưu việt: trong POS truyền thống, mọi nút mạng đều có quyền biểu quyết ngang nhau trong việc tạo khối mới. Trong cơ chế dBFT của NEO, mạng lưới lại có thêm một “giai cấp” mới. Đó là các “nút đồng thuận” hay “người giữ sổ” (book-keeper). Các nút đều có quyền biểu quyết ngang nhau để chọn ra các book-keeper, có thể hiểu nôm na là đại cử tri nắm quyền quyết định tạo khối mới. Các book-keeper được ủy quyền để vận hành, bảo vệ mạng lưới, giúp mạng lưới NEO làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn, rút ngắn thời gian đưa ra quyết định. Lưu ý là tất cả các book-keeper đều có danh tính số đầy đủ, nên NEO sẽ tương thích tốt hơn với các quy định pháp lý của quốc gia.

Nhược điểm: đó là vấn đề về tính phi tập trung. Nhìn nhận sâu xa nhất, thay vì việc xác thực được phân bổ đến toàn mạng lưới trên thế giới, thì lại bị tập trung vào một số nhỏ các nút đồng thuận. Phần lớn các nút này đang nằm trong đội ngũ của chính NEO, tuy nhiên đến khoảng Q1-2018, số nút NEO nắm giữ sẽ giảm còn ⅔ và tiếp tục giảm dần theo thời gian. Tóm lại, NEO sẽ không bao giờ đạt tính phi tập trung cao như mạng lưới POS.

Tóm lại: Ethereum sử dụng cơ chế POW – đào máy, và tương lai sẽ sớm chuyển sang POS. NEO sử dụng cơ chế dBFT, một cải tiến của POS để phù hợp với định hướng phát triển của mình.

Tốc độ giao dịch

Với cơ chế đồng thuận nói trên, NEO có thể thực hiện các giao dịch với tốc độ vượt xa Ethereum. Theo lý thuyết tính toán, mạng lưới NEO có thể thực hiện tới 10.000 giao dịch mỗi giây, còn Etherem con số này là 30. Trong điều kiện thực tế, tốc độ của NEO là 1.000 giao dịch một giây và Ethereum là 15. Khi giao thức được nâng cấp, tốc độ giao dịch của mạng lưới có thể đạt đến tốc độ trên lý thuyết. Như vậy, có thể thấy đây là một ưu điểm vượt trội của NEO so với Ethereum. Tốc độ của giao dịch NEO phù hợp đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế thông minh mà họ hướng đến, Ethereum thì không thể. Và họ đã đánh đổi tính phi tập trung lấy tốc độ thực hiện giao dịch. Vitalik Buterin cũng đã lưu ý hạn chế này và đã manh nha giải pháp như mạng Raiden, một nâng cấp công nghệ mới sẽ cải thiện đáng kể tốc độ của Ethereum.

Tóm lại: NEO có thể thực hiện 1.000 giao dịch mỗi giây, có thể tối ưu hóa lên đến con số 10.000. Ethereum có tốc độ thực hiện 15 giao dịch mỗi dây trên lý thuyết là 30. Ethereum đang có kế hoạch nâng cấp để cải thiện tốc độ giao dịch.

Fork (phân tách) và mở rộng

Ethereum fork để nâng cấp phần mềm, tương tự như Bitcoin. Fork không hẳn không tốt, nhưng đôi lúc lại là như vậy. Nhìn lại điển hình vụ việc DAO của Ethereum, sau khi 60 triệu USD bị đánh cắp khỏi hợp đồng thông minh, Ethereum đã fork để trả lại tiền cho chủ sở hữu. Tốt hay xấu thì quyết định này gây chia cắt cộng đồng thành 2, Ethereum Classic sinh ra và tồn tại song song với Ethereum.

Fork xảy ra khi không thể đạt được đồng thuận trong mạng lưới. Ethereum có thể fork khi gặp vấn đề nảy sinh. Ngược lại, NEO đã phòng ngừa trước việc này. Cơ chế của NEO yêu cầu 66% các book-keeper cùng biểu quyết đồng ý thì block mới được ghi vào chuỗi. Điều này mang ý nghĩa to lớn vì tính nhất quán, dứt khoát trong đồng thuận là yếu tố rất quan trọng với nền kinh tế thông minh mà NEO hướng đến. Ngành công nghiệp tài chính và các loại thị trường phức tạp không thể triển khai trên một hệ thống thiếu tính thống nhất. Chúng ta cần hiểu, dữ liệu được chứa trên blockchain với mục đích ứng dụng công nghệ tốt nhất, và cần phải chắc chắn blockchain không gặp trục trặc khó lường, ví như việc bị fork.

Tóm lại: Ethereum có thể fork. Neo thì không, điều đó rất quan trọng cho sự tiếp nhận và áp dụng NEO vào nền kinh tế trên diện rộng.

Loại Token phát hành

NEO phát hành 2 loại token: NEO và GAS. Đây có thể là khác biệt hay ho nhất của NEO. Trong mạng lưới của Ethereum thì chỉ có duy nhất 1 loại token sử dụng là Ether (dúng làm chi phí triển khai các hợp đồng, thực hiện giao dịch..)

NEO lại tách thành 2 loại riêng biệt: NEO là cổ phần của mạng lưới, GAS là cổ tức chia cho người sở hữu NEO. GAS là nhiên liệu vận hành hệ thống, các book-keeper có quyền điều chỉnh mức phí GAS cho việc xử lý hợp đồng, giao dịch… Tuy nhiên, khi 2 loại token tách biệt, các book-keeper sẽ có động lực để giảm mức phí, vì: mức phí cao chỉ mang lợi nhuận cho book-keeper, phí cao khiến lượng người dùng đăng ký tài sản trên hệ thống giảm, lượng GAS thu được để phân chia cho người sở hữu NEO ít đi. Do vậy, người sở hữu sẽ bỏ phiếu cho các book-keeper có mức phí thấp nhất.

Phí giao dịch thấp = nhiều người sử dụng = nhiều tài sản được đăng ký = nhiều GAS cho chủ sở hữu NEO (Malcolm Lerider)

Các book-keeper sử dụng mạng lưới, thu lợi nhuận và kiếm được tiền từ việc stake NEO. Đó là động lực khuyến khích họ bảo vệ mạng lưới. Tương lai Etherum sẽ chuyển sang POS, nhưng chưa rõ ràng cơ chế, tỉ lệ trả thưởng cho thành viên như thế nào. Dường như chỉ những người nắm số lượng lớn ETH mới được nhận thưởng.

Điều tuyệt vời của NEO đó là cho phép thành viên nhận thưởng một cách thụ động. Không cần phải lãng phí điện năng, tâm trí để chạy máy tính, giữ ví luôn mở… Mọi việc sẽ do các book-keeper lo, bạn chỉ cần nhận khẩu phần của mình. Điều này cũng đảm bảo mạng lưới không phải tính toán lãi suất cho từng cá nhân, giảm đáng kể băng thông và đơn giản hóa các công thức tính toán phức tạp trên hệ thống.

Tóm lại: Ethereum có chỉ 1 token ETH. NEO tách riêng 2 loại: NEO và GAS. Đây là ưu điểm lớn khi sử dụng giao thức POS và có 2 token riêng biệt, thể hiện qua bộ máy quản trị tiên tiến vượt trội.
Ngôn ngữ lập trình của hợp đồng thông minh

Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 loại hợp đồng thông minh của 2 dự án. Với Ethereum, hợp đồng cần viết bằng loại ngôn ngữ lập trình riêng – “solodity”. Hợp đồng của NEO hỗ trợ rất nhiều loại ngôn ngữ phổ thông (C#, Java…) và nhiều loại sẽ được thêm trong tương lai.

Việc tạo ngôn ngữ lập trình riêng cho một nền tảng xác định tất nhiên có điểm lợi thế về công nghệ. Nhưng việc hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ phổ thông của NEO lại chiến thắng trên khía cạnh khả năng tiếp nhận trên diện rộng. Các lập trình viên muốn làm việc với Ethereum cần phải học ngôn ngữ solidity, còn với NEO mọi việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đồng thời, các nền tảng doanh nghiệp sẵn có sẽ tương thích tốt hơn với blockchain của NEO mà phải có quá nhiều điều chỉnh.

Cách triển khai hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh sử dụng các máy ảo – Virtual Machine (VM). Hiểu nôm na máy ảo là những máy thực thi hợp đồng thông minh bên trong máy tính của các thợ đào. Máy ảo là môi trường, do vậy muốn cải thiện khả năng làm việc của hợp đồng thông minh, cần phải phân tích VM. Máy ảo của NEO tối ưu mã hợp đồng thông minh trước khi triển khai nó, trong khi Ethereum thì không. Điều này khiến việc thực thi hợp đồng của NEO tốn thời gian hơn một chút ở bước khởi đầu nhưng mang lại hiệu quả rất lớn trên tổng thể. Ethereum cũng đã lưu ý vấn đề này, tuy nhiên chưa có kế hoạch cụ thể cho nó. Tóm lại, NEO có thể triển khai các hợp đồng thông minh phức tạp nhanh vào hiệu quả vượt xa Ethereum.

Ngoài ra còn một số điểm khác biệt

Theo lý thuyết, NEO có thể phòng chống máy tính lượng tử, Ethereum thì không. Khi máy tính lượng tử được phát triển đầy đủ, blockchain có nguy cơ bị xâm hại.

zk-Snarks: giao thức bảo mật mới của Ethereum mới được nâng cấp trong sự hợp tác với Zcash. Tính bảo mật, riêng tư có tầm quan trọng cao, và zk-Snarks cho phép chúng ta giữ được sự bảo mật của dữ liệu trong khi vẫn chứng minh được quyền sở hữu chúng. NEO không có tính năng này, nhưng liên kết với Ontology của Onchain sẽ cung cấp giải pháp bảo mật cho các doanh nghiệp sử dụng NEO.

Bí quyết thành công của NEO

Theo quan điểm tác giả, NEO có hai con đường đạt thành công vang dội:

  • Những lợi thế như phân tích bên trên cho phép NEO cạnh tranh trực tiếp với Ethereum để trở thành nền tảng tốt nhất cho ICO và ứng dụng công nghệ blockchain.
  • NEO không xung đột với Ethereum, mà trở thành nền tảng ứng dụng (dApps) và cơ sở hạ tầng cho nền kinh tế thông minh thống lĩnh thị trường phương Đông.

Tổng kết

Có thể ví NEO chính là Ethereum nhưng với một mục đích cụ thể: xây dựng nền kinh tế thông minh. Ethereum chỉ đơn giản là một nền tảng cho mỗi cá thể xây dựng, phát triển áp dụng sự tiến bộ của công nghệ mới. Với NEO, định hướng đã rõ ràng, nó là nền tảng cho một hệ sinh thái có chung một mục đích. NEO có một số điểm ưu việt hơn hẳn so với Ethereum. Nhưng Ethereum sẽ nâng cấp, mở rộng để rút ngắn khoảng cách. Giá trị cốt lõi của NEO nằm ở chính định hướng cho sự tương thích tốt hơn với khuôn mẫu một nền kinh tế thông minh hợp pháp. Họ đã và đang thực hiện điều đó, hiện tại chỉ cần Chính phủ Trung Quốc để mắt nhiều hơn nữa.

Đánh giá cuối cùng

Trung Quốc luôn có xu hướng bài trừ các thế lực lớn từ bên ngoài xâm nhập. Họ sẽ học hỏi và xây dựng cái của riêng họ, cân bằng với thế lực kia để thống lĩnh thị trường trong nước, lan tỏa sức cạnh tranh ra quốc tế.

NEO cũng đang cố gắng thực hiện đúng mục tiêu đó: xây dựng một nền tảng cho hệ sinh thái xoay quanh ứng dụng công nghệ blockchain cũng như thị trường cryptocurrency của riêng Trung Quốc.

Vậy theo bạn, NEO liệu có sánh vai được với Ethereum? Hãy lưu ý tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đến tổng thể thị trường crypto. Tương lai không thể nói trước, nhưng dường như NEO đang đi trên chính xác con đường của mình. Theo quan điểm cá nhân mình, 2017 là năm của Ethereum và NEO sẽ lên ngôi trong 2018

Một số thông tin chi tiết khác về NEO:
Website
Twitter
Reddit
Whitepaper

Đội ngũ phát triển:
NEO Team
City of Zion


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.