Tổng thống Donald Trump muốn dừng cấp ngân sách cho dự án Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS

Tổng thống Donald Trump muốn dừng cấp ngân sách cho dự án Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS


Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS tiêu tốn của NASA 3-4 tỷ USD mỗi năm, tổng ngân sách Chính phủ Mỹ đã cấp lên đến 87 tỷ USD trong vòng hai thập kỷ.

Theo báo cáo của The Verge, một bản dự thảo ngân sách mà Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa mới đưa ra có thể sẽ chấm dứt việc hỗ trợ ngân sách cho dự án Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS vào năm 2025. Nếu không có trạm ISS, các phi hành gia Mỹ có thể sẽ phải ở trên mặt đất trong một khoảng thời gian dài.

Bản dự thảo có thể sẽ thay đổi trước khi Chính phủ Mỹ chính thức công bố vào ngày 12 tháng 2 sắp tới. Tuy nhiên nguồn tin của The Verge khá chắc chắn rằng việc cắt ngân sách cho dự án ISS sẽ được thông qua. The Verge cũng đã liên hệ với NASA nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS là một dự án hợp tác giữa nhiều quốc gia, đã hoạt động được hơn 2 thập kỷ. NASA là đại diện của Mỹ tham gia vào dự án này, với chi phí hoạt động hàng năm là 3-4 tỷ USD. Tương đương với tổng số vốn mà Chính phủ Mỹ đã cấp cho dự án là khoảng 87 tỷ USD.

NASA đã từng cam kết sẽ tiếp tục giữ cho chương trình này hoạt động qua năm 2024, nhờ vào chính sách của Tổng thống Obama hồi năm 2014. Nhưng hiện tại, Quốc hội Mỹ đang gặp phải một số khó khăn liên quan đến việc thiếu hụt ngân sách hoạt động. Ngày 21 tháng 1 vừa qua, Chính phủ Mỹ đã phải tạm thời đóng cửa vì vấn đề ngân sách.

Chính vì vậy mà dự án ISS khó có thể kéo dài đến năm 2028, dự kiến cũng là thời gian ngừng hoạt động của Trạm Vũ trụ Quốc tế này. Việc dừng cấp ngân sách cho dự án ISS cũng sẽ giúp NASA có thể tập trung vào các dự án khác quan trọng hơn.

Tổng thống Donald Trump từng cho biết muốn NASA đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng và xây dựng một trạm nghiên cứu tại đây. Dự án táo bạo này là bước đệm để thực hiện tham vọng đưa con người lên Sao Hỏa, và chắc chắn nó sẽ tốn rất nhiều kinh phí.

Tất nhiên việc dừng hoạt động tại Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS là một tổn thất lớn đối với Mỹ. Bởi ISS là nơi mà NASA tiến hành rất nhiều thử nghiệm khoa học trong mỗi trường vũ trụ, đây cũng là nơi các phi hành gia được rèn luyện để chuẩn bị cho những chuyến bay vào không gian trong tương lai.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.