Trump chính thức nói cryptocurrency đang được sử dụng cho những “hoạt động phi pháp” và nó cần được điều chỉnh

Trump chính thức nói cryptocurrency đang được sử dụng cho những “hoạt động phi pháp” và nó cần được điều chỉnh


Theo chính phủ Hoa Kỳ, quốc gia này đang lo ngại sự gia tăng của việc sử dụng Bitcoin cho “hoạt động phi pháp”.

Hầu hết các nhà hoạch định chính sách của Donald Trump đã thúc giục các quy định quốc tế để ngăn chặn việc sử dụng tiền điện tử cho tội phạm và các hành vi có vấn đề khác.

Trong cuộc họp Davos của các nhà lãnh đạo kinh tế đã ghi nhận một số tuyên bố về tương lai của cryptocurrency. Ví dụ, Theresa May cho biết bà đã “rất nghiêm túc” về một viễn cảnh chống lại việc sử dụng Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác.

Trump chính thức nói cryptocurrency đang được sử dụng cho những “hoạt động phi pháp” và nó cần được điều chỉnh

Bộ trưởng bộ Tài chính Hoa Kỳ, Steve Mnuchin đã chia sẻ những quan ngại của ông và đề nghị rằng thế giới cần làm việc cùng nhau, tập trung vào các đồng tiền điện tử để đảm bảo rằng các thị trường tài chính được an toàn.

Ông phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sỹ:

“Tôi tập trung theo dõi các đồng tiền điện tử, dù đó là tiền kỹ thuật số hoặc Bitcoin hoặc những thứ khác, vì chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng không được sử dụng cho những hoạt động phi pháp.”

“Chúng tôi khuyến khích tài chính công nghệ (fintech) và những đổi mới, nhưng chúng tôi muốn đảm bảo rằng tất cả các thị trường tài chính của mình đều an toàn”, Mnuchin cho biết. “Chúng tôi muốn đảm bảo phần còn lại trên thế giới – và nhiều quốc gia trong Nhóm G20 đã sẵn sàng thực hiện điều này – cùng đưa ra những quy định tương tự.”

Các nền tảng cho Bitcoin và các loại tiền ảo khác ở Hoa Kỳ sẽ phải tuân thủ các quy tắc về chống rửa tiền, khoảng 100 nền tảng đã được đăng ký với Mạng lưới Thi hành Luật Pháp về Tội phạm Tài chính của Hoa Kỳ. Các quy tắc yêu cầu họ phải nộp báo cáo về các hoạt động tài chính đáng ngờ.

Nhưng rất nhiều quốc gia khác lại không có những yêu cầu như vậy.

Bitcoin đã ghi nhận mức tăng trưởng hơn 1700% trong năm qua, làm gia tăng những lo ngại về loại tài sản mới nổi này sẽ gây ra những rủi ro cho các nhà đầu tư và hệ thống tài chính quốc tế.

Các nhà quản lý cũng đã cảnh báo về những rủi ro mà bọn tội phạm có thể sử dụng tiền ảo để lưu trữ và sử dụng cho các mục đích riêng của chúng bởi tính chất ẩn danh của tiền điện tử.

Một số quốc gia bao gồm Hàn Quốc và Trung Quốc cũng đã cố gắng kìm hãm hoạt động trao đổi cryptocurrency, và mối lo ngại về một sự kiểm soát chặt chẽ trên diện rộng đã khiến Bitcoin giảm gần 20% trong tuần qua.

Các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới đang tranh luận về cách làm thế nào để đối phó với những biến động của cryptocurrency. Một quan chức cấp cao của Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã cho biết vào hôm thứ năm rằng việc áp đặt các quy định toàn cầu về hoạt động trao đổi sẽ không phải là chuyện dễ dàng.

Tại diễn đàn Devos, Lagarde cho biết: “Tính ẩn danh, thiếu minh bạch và những cách thức được dùng để che giấu và bảo vệ hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố là điều không thể chấp nhận được.”

Larry Fink, giám đốc điều hành của BlackRock Inc, nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới đã phát biểu tại diễn đàn rằng những đồng tiền điện tử đã tạo ra một mối đe dọa toàn cầu nên nó cũng cần được giải quyết trên quy mô toàn cầu.

Ông cho rằng họ có thể cân nhắc đầu tư về một cái gì đấy trừ ngành công nghiệp cryptocurrency, vì nó là “một chỉ số về rửa tiền”.

Theo Independent.co.uk


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.