Từ trò cười trở thành “tay chơi” thứ thiệt: Dogecoin đạt mức vốn hoá 1,7 tỷ USD

Từ trò cười trở thành “tay chơi” thứ thiệt: Dogecoin đạt mức vốn hoá 1,7 tỷ USD


Dogecoin (DOGE) – một đồng tiền điện tử từng bị coi như một trò đùa trong thế giới Cryptocurrency, vừa mới có đợt tăng giá đáng kinh ngạc và tổng lượng vốn hoá thị trường đã vượt qua ngưỡng 1 tỷ USD.

Từ trò cười trở thành “tay chơi” thứ thiệt: Dogecoin đạt mức vốn hoá 1,7 tỷ USD

Từ trò cười trở thành “tay chơi” thứ thiệt: Dogecoin đạt mức vốn hoá 1,7 tỉ USD

Bốn năm sau khi block “nguyên thuỷ” của Bitcoin được đào lên, lập trình viên Billy Markus đã viết nên mã nguồn cho đồng tiền điện tử của riêng mình. Với sự giúp đỡ của Jackson Palmer, một chuyên gia quản lý sản phẩm và phân tích thị trường làm việc cho Adobe, Dogecoin cuối cùng cũng được chào đời vào năm 2013.

Nhại lại meme về chú chó Shiba Inu nổi tiếng khắp Internet, nhà sáng lập đã hình dung đồng tiền này sẽ trở thành một phương tiện thanh toán online thân thiện, nhưng chắc hẳn anh cũng không đời nào ngờ rằng altcoin của mình lại có thể phổ biến như vậy.

Bất chấp tất cả, trong quãng thời gian 5 năm, Dogecoin đã xây dựng luôn cho mình cả một cộng đồng người dùng. Dần dần, đổng tiền này trở thành một công cụ “tiền boa” giữa các người dùng Internet với nhau. Có website chuyên đánh giá các đồng tiền điện tử đã viết về Dogecoin như sau:

“Một trong những công dụng phổ biến nhất của Dogecoin là dùng để “boa” cho các người dùng Internet khác, thay cho lời cảm ơn vì những bài viết hay hoặc các chia sẻ thú vị. Nó cũng giống như là like hay upvote, nhưng khác ở chỗ là lời cảm ơn này có giá trị tiền tệ thật sự và có thể được sử dụng ở khắp nơi trên Internet.”

Đồng Dogecoin không bị giới hạn về số lượng coin có thể được phát hành. Ở thời điểm thực hiện bài viết, con số ấy đã tăng lên đến mức trên 112 tỉ DOGE. Tuy giá mỗi một Dogecoin còn chưa đạt nổi $0.02, thế nhưng lượng cung khổng lồ cũng đã đủ để giúp altcoin này đạt vốn hoá 1,7 tỉ USD, tương đương với gần 100.000 BTC.

Lnib764

Các thông số cơ bản của đồng Dogecoin ở thời điểm 22:00 tối ngày 06/01, theo CoinMarketCap
Đồng tiền điện tử của văn hoá đại chúng

Dogecoin đã có một bước đi hết sức táo bạo trong những ngày đầu mới ra đời, đó là lấy một meme nổi tiếng để làm “linh vật” cho mình luôn. Khái niệm “doge” là tiếng lóng trên Internet của từ “dog” (chó), xuất phát từ lỗi chính tả của một chương trình TV giành cho thiếu nhi hồi năm 2005.

Theo knowyourmeme.com thì khái niệm “doge” trở nên gắn liền với bức hình chú chó Shiba Inu bắt đầu từ năm 2010, và từ đó đến nay nó trở thành một trong những meme dễ nhận biết nhất Internet.

RwjSvLV

Chắc hẳn ai cũng từng ít nhất một lần thấy hình ảnh của chú chó này khi đang lướt web hay chơi Facebook

Mối liên kết giữa meme Shiba Inu và đồng Dogecoin được tạo nên hồi năm 2014, và những gì xảy ra sau đó đã trở thành một phần của lịch sử – mặc dù meme về Doge vẫn tiếp tục được sử dụng để mua vui trên mạng mà không cần đồng tiền điện tử kia.

Cộng đồng từ thiện

Cộng đồng Dogecoin còn hay được biết đến bởi những hành động từ thiện của họ.

Vào năm 2013, nền tảng ví Dogewallet của Dogecoin bị hack và hàng triệu coin bị đánh cắp đi mất. Sau sự kiện này, cộng đồng Dogecoin đã cùng nhau tổ chức một nỗ lực gây quỹ tên SaveDogemas, và chỉ tốn có một tháng để kêu gọi được số tiền tương đương mới lượng DOGE bị mất cắp, qua đó cứu sống đồng tiền điện tử này.

Cộng đồng người dùng còn gây quỹ cho các vận động viên tham dự Olympic, những dự án nước sạch tại Kenya cũng như hỗ trợ cho tay lái NASCAR đã nghỉ hưu Josh Wire.

6aup1T6

Biến động giá trị của Dogecoin trong 7 ngày qua, dữ liệu lấy từ CoinMarketCap

Chuyên gia Jameson Lopp đã viết hẳn một bài tweet để ca ngợi Dogecoin vì cột mốc nó vừa thiết lập được.

.@ummjackson created @dogecoin as a joke, but at this point the joke’s on him. Wow! Such shibes! Very billion! https://t.co/daFL9m3xFw
— Jameson Lopp (@lopp) January 4, 2018

Jackson Palmer tạo ra Dogecoin với chỉ để làm trò đùa, thế nhưng trò đùa ấy đến hiện tại lại phản chủ rồi! Wow! 1 tỉ đô luôn!


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 670298 169168This really is a extremely exciting write-up, Im looking for this know how. So you comprehend I established your web web site when I was looking for web sites like my own, so please appear at my web site someday and post me a opinion to let me know how you feel. 420219