Ví Copay hay Multisig là gì? Vì sao nó lại có giá trị với Dash?

Ví Copay hay Multisig là gì? Vì sao nó lại có giá trị với Dash?


Nếu bạn làm việc trong môi trường doanh nghiệp thì có thể sẽ biết đến khái niệm là tài khoản đồng sở hữu. Đây là dạng tài khoản dùng chung mà chỉ khi có đủ số chữ ký tối thiểu cần thiết thì mới có thể rút tiền được ra khỏi tài khoản. Tiền điện tử cũng có chức năng này, và người ta gọi đây là các ví multisig hoặc ví copay hay có thể gọi là ví đồng sở hữu.Bitcoin có tính năng multisig từ khá sớm trên ví Core Wallet và Dash cũng kế thừa được tính năng đó từ Bitcoin trong ví Dash Core Wallet của mình. Tuy nhiên, tính năng này rất khó sử dụng và có rất ít người biết đến vì nó không có giao diện đồ hoạ thân thiện mà muốn dùng nó người ta phải sử dụng ở dạng câu lệnh khá là bất tiện.

Bitcoin cũng đã có nhiều phần mềm và dịch vụ hỗ trợ ví đa sở hữu dễ dùng hơn, còn các loại tiền điện tử khác thì hầu như không có ví riêng hỗ trợ đa sở hữu. Tuy nhiên, chưa có nhiều người dùng Bitcoin sử dụng ví đa sở hữu. Có lẽ vì Bitcoin quá chậm và phí giao dịch quá cao nên người ta thường để Bitcoin trên các sàn giao dịch hoặc để lưu trữ lạnh trong ví cứng.

Một công ty là Bitpay đã tạo ra phần mềm ví có tên là Copay dùng cho Bitcoin và để ở dạng mã nguồn mở. Ví Copay này có ưu điểm là rất dễ sử dụng. Do đó cho nên Dash sẽ là coin đầu tiên ngoài Bitcoin phát triển phần mềm ví đa sở hữu của mình dựa trên nền tảng của ví Copay của Bitpay.

Ví đồng sở hữu hoạt động như thế nào?

Giả sử một ví đồng sở hữu của 3 người và chúng ta thiết lập điều kiện cho nó là khi có ít nhất 2 người cùng chấp thuận việc chi tiêu trở lên thì việc chi tiêu mới có hiệu lực, thì một người có thể khởi tạo giao dịch, và giao dịch chỉ thực hiện khi có ít nhất một người nữa chấp nhận thì việc chuyển tiền mới có hiệu lực.

Còn việc nhận tiền thì không cần phải ai chấp nhận cả. Nó cũng giống như các ví điện tử thông thường, việc nhận tiền thì người nhận không cần online, không cần bật máy, thông tin giao dịch vẫn được ghi nhận trên blockchain và được đồng bộ khắp nơi, và khi bật máy người chủ ví có thể kiểm tra được thông tin về số tiền mình nhận.

Thông thường, chúng ta có thể thiết lập để ví đồng sở hữu yêu cầu tất cả các người đồng sở hữu chấp nhận thì mới cho gửi tiền đi. Nhưng điều này cũng có một số rủi ro là nếu một người bị nạn thì tất cả những người khác không thể rút tiền ra được. Cho nên thông thường nếu ví có hơn 2 người cùng sở hữu thì nên để điều kiện để sao cho dù một người bị đột tử thì những người khác vẫn rút được tiền ra.

Ví đồng sở hữu liệu có an toàn không?

Ví đa chữ ký thực chất sử dụng công nghệ mã hoá nên về bản chất nó rất an toàn. Cho đến nay chưa ai có thể phá được cơ chế bảo mật của ví đa chữ ký để một người có khoá có thể thay thế tất cả những người khác được.

Ví đồng sở hữu cũng an toàn trong trường hợp máy tính của một người bị nhiễm mã độc, hacker có thể ăn cắp được cả ví lẫn theo dõi được mật khẩu cũng không thể lấy được tiền đi cho đến khi có chữ ký của những người khác đồng sở hữu.

CLkrg6F

Ví đồng sở hữu mang lại giá trị gì cho Dash?

Không giống như Bitcoin, Dash muốn trở thành một loại tiền mặt điện tử để mọi người sử dụng trong giao dịch hàng ngày, phí giao dịch của Dash rất nhỏ chứ không đắt đỏ như Bitcoin. Tốc độ giao dịch thông thường của Dash cũng không chậm, nhưng nếu sử dụng tính năng InstantSend thì mỗi giao dịch của Dash cực nhanh, gần như tức thời, chỉ mất chừng chưa đầy 2 giây là có đến 5 xác thực. Do đó, nếu Dash có hỗ trợ tính năng copay sẽ làm cho Dash được nhiều người chấp nhận nó trong kinh doanh nhiều hơn. Vì chấp nhận Dash rất nhanh chóng và dễ dàng, nhất là cho các cửa hàng bán lẻ, quán cafe hay nhà hàng, nên khi có tính năng copay thì người chủ cửa hàng hoàn toàn có thể yên tâm cho phương thức giao dịch nhanh chóng, tiện lợi và an toàn này.

Có thể ví đồng sở hữu không phải là cuộc cách mạng như ví Evolution, nhưng nó mang lại thêm giá trị cho người dùng của Dash, và đây cũng là bước đệm cho việc giới thiệu ví Evolution sau vài tháng nữa. Theo dự kiến ngày 29/12/2017 Dash Core sẽ giới thiệu ví Dash Copay trên testnet, và chúng ta sẽ chờ đợi xem phiên bản đầu tiên của ví này có những gì.

Sẽ là tuyệt vời và lợi ích vượt trội so với Bitcoin nếu Dash Copay có hỗ trợ tính năng InstantSend tuyệt vời của Dash.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 657510 341741Howdy! I just want to give an enormous thumbs up for the excellent information you may have here on this post. I will likely be coming back to your weblog for much more soon. 1185