Vụ hack lớn nhất trong lịch sử: Coincheck bị đánh cắp hơn 500 triệu USD

Vụ hack lớn nhất trong lịch sử: Coincheck bị đánh cắp hơn 500 triệu USD


Tính đến nay, Coincheck là sàn giao dịch bị hack với số tiền lớn nhất trong lịch sử. Các hacker đã đánh cắp hàng trăm triệu USD của một loại tiền điện tử từ sàn giao dịch này vào hôm qua (26/1).

Vụ hack lớn nhất trong lịch sử: Coincheck bị đánh cắp hơn 500 triệu USD

Giám đốc Coincheck trong cuộc họp báo

Coincheck là một sàn giao dịch tiền điện tử lớn có trụ sở tại Nhật Bản. Trong một cuộc họp báo mới đây, giám đốc điều hành Coincheck đã xác nhận rằng các hacker đã lấy đi hơn 500 triệu đồng NEM, trị giá hơn 530 triệu USD vào thời điểm hack. Số tiền bị đánh cắp này không được biết đến cho tới khi các quan chức nước này tiến hành điều tra chi tiết.

Coincheck cho biết khoảng 523 triệu đồng NEM của sàn giao dịch này được gửi đến một tài khoản khác vào khoảng 1 giờ sáng hôm qua (theo giờ Việt Nam). Coincheck hiện có khoảng 6% cặp giao dịch Yen-Bitcoin với thị phần lớn thứ tư thế giới, theo thống kê trên CryptoCompare.

Các đồng tiền NEM bị đánh cắp có giá trị khoảng 58 tỷ yên tại thời điểm phát hiện, tương đương với 534,8 triệu USD. Sau đó, Coincheck đã hạn chế việc rút tiền của tất cả các loại tiền tệ, bao gồm cả đồng yên và các giao dịch tiền điện tử khác, với giá trị lên đến 723 triệu USD.

Bloomberg là kênh đầu tiên đăng tin về vụ hack này. Sau đó, CNBC gửi mail đến địa chỉ của Coicheck để xác nhận vụ hack thì không thể gửi được.

Theo CoinMarketCap, đồng NEM với mục đích giúp các doanh nghiệp xử lý dữ liệu số, đã giảm hơn 20% vào ngày hôm qua trong khi hầu hết các đồng tiền điện tử lớn khác thì không thay đổi nhiều.

sFu4dgJ

Đồ thị NEM theo CoinmarketCap

Giám đốc Coincheck cho biết trong cuộc họp báo rằng họ đã giữ các đồng NEM trong ví “nóng”. Đây là một phương pháp lưu trữ được kết nối với internet. Trong khi đó, Coinbase, sàn giao dịch hàng đầu của Mỹ cho biết trên trang web của mình rằng 98% các đồng tiền điện tử của sàn này được lưu giữ ở trạng thái offline.

Sàn giao dịch Nhật Bản này cũng cho biết thêm rằng ngoài NEM ra, các hacker không đánh cắp một đồng tiền điện tử nào khác.

Vụ hack của Coincheck đến sau khi sàn giao dịch Youbit của Hàn Quốc bị mất 17% số tài sản tiền điện tử của mình vào tháng 12 năm 2017. Sau đó, Yapian, công ty mẹ của nó đã phải nộp đơn xin phá sản.

Hôm nay, Coincheck đã vượt qua Mt. Gox trở thành sàn giao dịch bị hack lớn nhất từ trước đến nay. Trước đó, Mt. Gox bị đánh cắp khoảng 850.000 Bitcoin, trị giá khoảng 450 triệu USD vào thời điểm đó.

Vào giữa tháng 12 năm 2017, các nhà phân tích của Morgan Stanley đã ước tính rằng có hơn 630 triệu USD đã bị các hacker đánh cắp.

Nguồn: https://www.cnbc.com/2018/01/26/japanese-cryptocurrency-exchange-loses-more-than-500-million-to-hackers.html


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.