ADA là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Cardano

ADA là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Cardano


Cardano (ADA) là một blockchain có tính bảo mật cao được viết trên ngôn ngữ lập trình hàm Haskell, cho phép xác minh mã chính thức và khả năng mở rộng dễ dàng thông qua kiến trúc tầng. Công nghệ của Cardano được xây dựng dựa trên những nghiên cứu đã được các trường đại học hàng đầu trên thế giới thẩm định.

Sau hơn hai năm lên kế hoạch và phát triển, Cardano blockchain được giới thiệu vào ngày 29/09/2017. Token của Cardano Ada bắt đầu giao dịch trên sàn Bittrex vào 01/10.

Giới thiệu về Cardano.

ADA là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Cardano

Cardano có thể được sử dụng để gửi và nhận các quỹ. Đồng tiền số này đại diện cho đồng tiền tương lai, giao dịch trực tiếp, nhanh chóng và đảm bảo an toàn thông qua việc sử dụng mật mã.

Cardano không chỉ là một cryptocurrency mà còn là một nền tảng công nghệ có khả năng chạy các ứng dụng tài chính hiện đang được sử dụng hàng ngày bởi các cá nhân, tổ chức và chính phủ trên khắp thế giới. Nền tảng của Cardano được xây dựng theo cấu trúc tầng, cho phép hệ thống xử lý linh hoạt hơn, bảo trì dễ dàng hơn và cho phép nâng cấp bằng các soft folk. Sau khi hoàn thành cấu trúc tầng của Ada, một phép tính riêng sẽ được xây dựng để xử lý hợp đồng thông minh, các thỏa thuận pháp lý liên quan tới tiền kỹ thuật số để xây dựng nền tảng thương mại và kinh doanh trong tương lai. Cardano cũng sẽ chạy các ứng dụng phân quyền hoặc dapps, các dịch vụ không được kiểm soát bởi bất kỳ bên nào mà thay vào đó là hoạt động trên một blockchain.

Cardano là một blockchain tập trung vào tính bảo mật, khai thác từ những nghiên cứu và những kĩ thuật mới nhất để xây dựng một nền tảng có giá trị ứng dụng cao nhất.

Với nền tảng là những nghiên cứu đã được thẩm định thông qua các mối quan hệ đối tác với các trường đại học hàng đầu, mục tiêu của Cardano là xây dựng một nền tảng cho ứng dụng phân tán và hợp đồng thông minh có thể xử lý bằng kĩ thuật xác minh chính thức (formal verification).

Điều này cho phép chứng minh tính logic về sự chính xác của code và hợp đồng thông minh đối với những ứng dụng có giá trị cao và tính bảo mật được đặt lên hàng đầu. Cardano kết hợp điều này bằng cách tiếp cận những sáng kiến tách biệt giá trị tính toán của những hợp đồng thông minh khác và các hoạt động tính toán khác.

Điều này có nghĩa là có thể thêm các tính năng vào thuộc tính của hợp đồng thông minh mà không cần thay đổi giao thức chịu trách nhiệm về cryptocurrency.

Về nhóm sáng lập:

Cardano được thành lập từ ba công ty với những vai trò khác nhau:

  • Cardano Foundation: Là một tổ chức phi lợi nhuận ở Thụy Sĩ chịu trách nhiệm giám hộ hệ sinh thái và cộng đồng Cardano. Đồng thời Cardano Foundation cũng chịu trách nhiệm chủ động làm việc với chính phủ và các cơ quan quản lý, cũng như thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược với các doanh nghiệp và các dự án nguồn mở khác để có thể áp dụng công nghệ này trên toàn cầu.
  • IOHK: Một công ty kĩ thuật và công nghệ hàng đầu thế giới cam kết sử dụng những sáng kiến peer-to-peer (ngang hàng) để cung cấp dịch vụ tài chính cho hơn ba tỉ người vẫn chưa sử dụng dịch vụ này. IOHK đã kí hợp đồng về thiết kế, xây dựng và duy trì trên nền tảng Cardano tới 2020.
  • Emurgo: Một công ty được thành lập để tích hợp, phát triển và hỗ trợ các doanh nghiệp muốn sử dụng công nghệ blockchain phân tán của Cardano.

Sự độc đáo của dự án này là gì?

Cardano là dự án blockchain đầu tiên xây dựng trên những nghiên cứu khoa học đã được thẩm định.

Mức độ giám sát các công nghệ cơ bản cũng là một ngành công nghiệp đầu tiên. Hơn thế nữa, sự độc đáo của Cardano còn được thể hiện ở việc nó được viết trên ngôn ngữ lập trình Haskell.

Haskell được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình an toàn nhất, giảm thiểu số lượng lỗi và tăng tính bảo mật mạnh mẽ cho nền tảng này. Điều này bao gồm việc sử dụng một kĩ thuật được gọi là xác minh chính thức cho phép chức minh toán học về sự chính xác của mã.

Làm thế nào để có Ada?

Hiện giờ, những sàn giao dịch mà Cardano hợp tác với là:

– Bittrex
– Binance
– UPbit
– Coinnest
– Bit (coming soon)
– Cryptopia (Coming soon)

Làm cách nào để gửi / nhận Ada?

Bạn sẽ bắt đầu bằng cách mua ví. Đối tác phát triển của Cardano, IOHK đã xây dựng chiếc ví Daedalus wallet, cho phép người dùng lưu trữ Ada một cách an toàn. Nó còn hỗ trợ nhiều mật mã khác nhau.

Key Resources

Cardano Hub: Trang web chính của Cardano, bạn có thể tìm hiểu các thông tin của Cardano ở đây.
The Block Explorer: Tìm kiếm địa chỉ, giao dịch, epochs & slots (lịch sử và vị trí) trong mạng lưới của Cardano.
The Daedalus Wallet: Một chiếc ví Ada có mã nguồn mở được xây dựng để phát triển với cộng đồng.

Whitepapers

Cardano có một nền tảng học thuật rất mạnh và là đồng tiền điện tử đầu tiên có giấy chứng nhận học thuật được chấp nhận tại hội nghị mật mã học hàng đầu – Crypto 2017. IOHK có những trung tâm nghiên cứu và các mối quan hệ với những viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới bao gồm cả Đại học Edinburgh và Viện nghiên cứu công nghệ Tokyo.

Trên trang web chính của Cardano (Cardano Hub) có 2 phần trong Whitepaper:

  • Philosophy: Phần dự án cryptocurrency gây tranh cãi nhất là tên gọi whitepaper của họ, sử dụng từ theo nghĩa phi học thuật. Tại đây bạn có thể tìm hiểu nguồn gốc của dự án, và mục tiêu của nó là gì. Nó giải thích cách Cardano nắm bắt những kiến thức khoa học và học thuật mới nhất để xây dựng một blockchain Haskell có độ bảo mật cao.
  • Academic Papers: Phần này gồm các bài báo nghiên cứu được thẩm định về công nghệ của Cardano, bao gồm cả giao thức Ouroboros chứng minh tính bảo mật PoS đầu tiên.

Chính sách tiền tệ

Tổng lượng cung cấp tối đa: 45.000.000.000 ADA
Tổng số Ada được phân phối trong quá trình Pre-Sale: 25,927,070,538 ADA

Khoảng 20% lượng phiếu mua Ada đã được bán hết, và 5,185,414,107 phiếu mua Ada đã được phân phối cho ba tổ chức của hệ sinh thái Cardano, vốn được coi là một phần của nhóm phát triển kĩ thuật và phát triển kinh doanh: IOHK, Emurgo và Cardano Foundation.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về các chính sách tiền tệ của Cardano tại monetary policy.

Bộ mã và tài liệu kĩ thuật.

Toàn bộ thông tin về nguồn mở software của blockchain Cardano được giới thiệu trên Github.

Ngoài ra những tài liệu mở rộng được thực hiện bởi IOHK có thể xem tại đây.

Roadmap

Bạn có thể tìm đọc roadmap của Cardano ở đây.

Pre-Sale

Quá trình bán token trước khi phát hành của Ada được bắt đầu tứ tháng 09/2015 tới 01/2017 với 4 giai đoạn bán khác nhau. Trong suốt quá trình bán, mức giá trung bình phải trả cho 1 Ada là 0,0024 USD và 94,8% người mua là người Nhật Bản. Bạn có thể tìm hiểu điều này qua báo cáo kiểm toán tóm tắt của Cardano Foundation tại đây, và sự phân bố các block tại đây.

Mining and Staking

ADA hiện đang ở giai đoạn bootstrap, các node đáng tin cậy của IOHK và Cardano Foundation hiện đang điều hành mạng. Sau đó, ADA sẽ chuyển sang giai đoạn reward, chi tiết sẽ được phát hành sớm và cập nhật sau.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.