Đài Bắc thí điểm thành phố thông minh với công nghệ Tangle của IOTA.

Đài Bắc thí điểm thành phố thông minh với công nghệ Tangle của IOTA.


Thành phố Đài Bắc đang khẳng định mình trong hồ sơ fintech trên thế giới với công nghệ Tangle của IOTA.

Đài Bắc thí điểm thành phố thông minh với công nghệ Tangle của IOTA.

Thành phố thông minh tại Đài Bắc.

Vốn đầu tư của Đài Bắc được sử dụng để hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận IOTA Foundation tại Đức, dựa trên nền tảng công nghệ Tangle với điểm nhấn trọng tâm là IoT (Internet of Thing). Đây sẽ là bước khởi đầu cho sự chuyển đổi mới của thành phố thông minh. Dominik Schiener, thành viên đồng sáng lập IOTA khẳng định dự án này đặc biệt hữu ích đối với chính sách bầu cử cử tri tại thí điểm “thành phố thông minh” Đài Bắc.

Thị trưởng thành phố Đài Bắc Ko Wen-je đã đến Warsaw để bàn bạc việc hợp tác ứng dụng công nghệ Tangle vào thành phố thông minh. Sự hợp tác với IOTA lần này là bằng chứng về cam kết của ông trong chiến lược đột phá về mặt công nghệ tại thời đại công nghiệp 4.0.

Công nghệ sổ cái phân tán của IOTA là duy nhất vì nó sử dụng một giao thức độc quyền mang tên là Tangle, khác với Bitcoin blockchain là chúng không có block và cũng không có miner (nhà đào).

Các đối tác đang tìm hiểu cách thức mà công nghệ của IOTA có thể được tích hợp vào thành phố thông minh để tăng cường tính toàn vẹn dữ liệu và củng cố niềm tin vào dịch vụ công. IOTA nói rằng thông qua marketplace, họ sẽ minh chứng các mô hình doanh nghiệp dựa vào phương thức thanh toán siêu nhỏ sẽ phát huy chức năng trong tương lai.

Trong mối quan hệ hợp tác với thành phố Đài Bắc, David Sønstebø – thành viên đồng sáng lập IOTA chia sẻ:

Sự hợp tác này là một minh chứng rằng thế hệ công nghệ của chúng tôi đã sẵn sàng cho các trường hợp sử dụng thực tế chứ không chỉ là lý thuyết. Chúng tôi chỉ mới bắt đầu câu chuyện IOTA với thành phố thông minh nhằm kết nối và mở đường cho cuộc cách mạng công nghệ Internet of Thing. Không dừng lại ở đó, IOTA còn sẽ đầu tư và phát triển thế giới thông minh.

Công nghệ Tangle.

Dự án thử nghiệm đầu tiên trong “thành phố thông minh” của IOTA với thành phố Đài Bắc là thẻ công dân được trang bị TangleID. Chiếc thẻ công dân này được thiết kế để bảo vệ người dân địa phương khỏi bị đánh cắp nhận dạng và gian lận của cử tri cũng như là dữ liệu y tế.

Các lĩnh vực khác cũng sẽ được đưa vào thử nghiệm, bao gồm bảo hiểm sức khỏe và việc trao đổi thông tin liên vùng.

Airbox, một dự án khác theo dõi chất lượng không khí tại địa phương. Thiết bị này được sử dụng trong nhà và trên 150 trường tiểu học tại thành phố Đài Bắc, chúng sẽ thu thập và chia sẻ trực tuyến các dữ liệu thông tin về chất lượng không khí. Đặc biệt là dự án này đang được tích hợp với công nghệ Tangle. Với Tangle, Airbox sẽ tích hợp ưu đãi thanh toán trong IOTA như là một phần thưởng để duy trì lưu lượng CO2 thấp nhằm bảo vệ môi trường.

Cùng câu chuyện “thành phố thông minh” của Đài Bắc, Dubai cũng vừa cho thử nghiệm dự án thành phố thông minh nhưng sử dụng công nghệ blockchain. Theo các nguồn tin, Dubai đang chuẩn bị cho ra mắt gần 24 ứng dụng blockchain thí điểm tại các cơ quan khác nhau trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ cơ sở hạ tầng cho đến giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Dubai đã ứng dụng thành công công nghệ blockchain trong việc đăng ký đất đai.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.