AI của Google giúp dự đoán các chứng đột quỵ bằng quét võng mạc

AI của Google giúp dự đoán các chứng đột quỵ bằng quét võng mạc


Những người quá lo lắng về nguy cơ đột quỵ, huyết áp cao, nhồi máu cơ tim,… có lẽ sẽ cần đến công nghệ AI mới của Google. Chỉ cần quét võng mạc trong giây lát, họ có thể biết được mình trong nhóm nguy cơ nào.

Các nhà nghiên cứu của Google vừa công bố thành công trong việc tạo ra các thuật toán mới để dự đoán xem ai đó có bị huyết áp cao hay nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ hay không chỉ đơn giản bằng cách quét võng mạc của họ.

Theo đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu dựa trên hình ảnh quét võng mạc của hơn 280.000 bệnh nhân và tìm ra những thuật toán phân loại các mẫu đối tượng có nguy cơ cao.

ai google phat hien benh tim 1519485955 934 width660height371

AI mới của Google có thể phát hiện ra một người có nguy cơ bị bệnh tim mạch hay không chỉ bằng một lần quét mống mắt.

Thành công của thuật toán này là dấu hiệu cho thấy sự phát triển của công nghệ chăm sóc sức khỏe con người. Khi Google tinh chỉnh về mặt công nghệ, một ngày nào đó sẽ giúp bệnh nhân có được các phương thức nhanh chóng, rẻ tiền xác định sớm nguy cơ bệnh tật.

Các thuật toán mới đã xác định được khoảng 70% bệnh nhân có nguy cơ cao với các chứng bệnh kể trên. Đây là một con số khá ấn tượng, tuy nhiên chưa thể gọi là hoàn hảo được. Vì vậy, trong thời gian tới, nó sẽ chưa thể thay thế cho các biện pháp chăm sóc y khoa tiếp cận hoàn toàn.

Chuyên gia Maulik Majmudar, thuộc bệnh viện đa khoa Masshachusetts cho rằng, tuổi tác và giới tính đã xác định những yếu tố dự báo nguy cơ các bệnh này. Mặc dù thuật toán của Google là một cải tiến, nhưng nó vẫn còn một khoảng cách lớn đối với thực tiễn chăm sóc bệnh nhân hiện đại.

Mặt khác, việc áp dụng mở rộng phương pháp này trong chăm sóc y khoa thời gian tới chắc chắn sẽ chưa được thực hiện. Tuy nhiên, nó cũng gợi mở cho con người những tiềm năng và hi vọng xung quanh việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị các vấn đề của sức khỏe. Đặc biệt khi mà những thay đổi nhỏ nhất, khó phát hiện nhất của con người như võng mạc cũng có thể là một dấu hiệu quan trọng.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.