Biển hiệu “No Cash accepted” ở mọi nơi khiến người dân Thụy Điển lo lắng mọi chuyện đã đi quá xa

Biển hiệu “No Cash accepted” ở mọi nơi khiến người dân Thụy Điển lo lắng mọi chuyện đã đi quá xa


Biển hiệu “No Cash accepted” ở mọi nơi khiến người dân Thụy Điển lo lắng mọi chuyện đã đi quá xa

Biển hiệu “No cash accepted – Không chấp nhận thanh toán tiền mặt” đang trở thành hiện tượng ngày càng phổ biến ở các cửa hàng và nhà hàng trên khắp Thụy Điển khi họ chỉ cấp nhận thanh toán bằng kỹ thuật số và di động.

Nhưng tốc độ mà tiền mặt biến mất đã khiến các nhà chức trách lo lắng. Một nghiên cứu tổng thể về luật pháp của ngân hàng trung ương hiện đang được tiến hành để xem xét về tình hình đặc biệt này, và sẽ đưa ra một báo cáo tạm thời vào đầu mùa hè.

Ông Mats Dillen, người đứng đầu cuộc rà soát của nghị viện, cho biết: “Nếu sự biến mất của tiền mặt xảy ra quá nhanh, sẽ rất khó trong việc duy trì cơ sở hạ tầng” để xử lý tiền mặt. Ông từ chối cung cấp thêm chi tiết về các đề xuất có thể được đưa vào báo cáo.

Thụy Điển được coi là một trong những xã hội không có tiền nhất trên hành tinh này. Hầu hết các chi nhánh ngân hàng của nước này đã ngừng xử lý tiền mặt; nhiều cửa hàng, viện bảo tàng và nhà hàng bây giờ chỉ chấp nhận thanh toán bằng thẻ hoặc di động. Nhưng chuyện này có một nhược điểm, vì nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi không truy cập vào xã hội kỹ thuật số được.

“Một người có thể rơi vào tình trạng xoắn ốc tiêu cực và điều này có thể đe doạ cơ sở hạ tầng tiền mặt”, Dillen nói. “Đó là những vấn đề chúng tôi đang đào sâu nghiên cứu kỹ lưỡng hơn.”

Sự biến mất của tiền mặt

Giá trị của các tiền giấy và tiền xu trong lưu thông ở Thụy Điển đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1990.

Năm ngoái, lượng tiền mặt lưu thông ở Thụy Điển đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1990 và thấp hơn 40% so với đỉnh cao năm 2007. Sự sụt giảm trong năm 2016 và năm 2017 là kỷ lục lớn nhất.

Cuộc khảo sát hàng năm của Insight Intelligence phát hành hồi tháng trước cho thấy chỉ có 25% người Thụy Điển trả tiền ít nhất mỗi tuần một lần vào năm 2017, giảm 63% so với lưu lượng của 4 năm trước. 36% không bao giờ sử dụng tiền mặt, hoặc chỉ phải trả một hoặc hai lần một năm.

Để trả lời vấn đề này, ngân hàng trung ương đang cân nhắc liệu có cần một hình thức chính thức của một loại tiền tệ kỹ thuật số, một e-krona. Một đề xuất cuối cùng dự kiến ​​sẽ được đưa ra vào cuối năm sau, nhưng trên tinh thần là e-krona sẽ làm việc như là một công cụ hỗ trợ cho tiền mặt chứ không phải là thay thế hoàn toàn.

Thống đốc ngân hàng Riksbank Stefan Ingves cho biết Thụy Điển cần xem xét trong việc buộc các ngân hàng phải cung cấp tiền mặt cho khách hàng. Trong bản báo cáo hàng năm vào thứ Hai, Riksbank cho biết câu hỏi đặt ra là nó sẽ đóng vai trò gì trong tương lai khi mà lưu hành tiền mặt thậm chí còn ít hơn hiện nay.

“Riksbank đang phân tích cẩn thận sự phát triển này”, Ingves nói. “Nói chung, tôi nghĩ rằng chúng ta đang phải đối mặt với sự thay đổi cơ cấu trong các khu vực đã được ổn định trước đây. Đây là một sự phát triển sẽ ảnh hưởng đến tất cả các phòng ban của Riksbank và chúng tôi sẽ cần phải đưa ra các quyết định chiến lược liên quan đến các bước tiếp theo.”


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.