Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin Halving là gì?


Bitcoin Halving là gì?

Chuyện gì đang xảy ra với Bitcoin … Thế nào là Bitcoin Halving? Nó có tác động gì đến giá cả của Bitcoin?

Khi Bitcoin được Satoshi Nakamoto tạo ra vào năm 2009, ông đã thiết kế một cách để phân phối Bitcoin cho mọi người mà không cần đến các tổ chức trung gian. Ý tưởng này được gọi là “đào coin”, công việc này phát thưởng cho các thợ mỏ làm công việc xác minh các giao dịch mới và thêm nó vào các khối mới thông qua việc thực hiện các phép tính phức tạp bằng máy tính để tạo ra Bitcoin mới … OK. Để hiểu rõ hơn về việc đào coin, mời mọi người xem video bên dưới.

Bitcoin là phần thưởng được tạo ra bởi các thợ mỏ khi họ xác nhận các khối trên mạng lưới blockchain. Khi mới bắt đầu, phần thưởng là 50 Bitcoin cho mỗi khối. Nhưng Nakamoto đã đặt một quy định rằng: mỗi 210.000 khối, hoặc gần 4 năm thì số phần thưởng cho mỗi khối sẽ giảm đi phân nửa.

Đợt đầu tiên diễn ra vào cuối năm 2012, 210.000 khối đầu tiên sẽ cho phần thưởng là 50 coin, nhưng đến khối thứ 210.001 thì phần thưởng đã giảm xuống còn 25 coin cho mỗi khối. Đợt thứ 02 diễn ra vào giữa năm 2016 tại số khối 420.001, và phần thưởng giảm xuống còn 12,5 coin. Và điều này sẽ lặp lại cho đến năm 2140, khi tất cả 21 triệu Bitcoin được đào hết.

Vậy tại sao lại phải thay đổi? Tại sao lại không giữ phần thưởng như nhau tại tất các các mốc thời gian? Liệu điều này có bất công đối với thợ mỏ?

Câu trả lời nằm ở quy luật cung cầu của thị trường. Nếu số lượng coin được tạo ra quá nhanh và không có số lượng tối đa Bitcoin được tạo ra. Giá Bitcoin sẽ bị lạm phát và sẽ có giá trị rất thấp khi có quá nhiều Bitcoin lưu thông trên thị trường.

Vitalik Buterin, người sáng tạo nên dự án Ethereum đã từng chia sẻ trên Bitcoin Magazine về việc này:

“Lý do chính của điều này là giúp kiểm soát lạm phát. Một trong những khuyết điểm của tiền pháp định là việc nó bị kiểm soát bởi các ngân hàng trung ương, và họ có quyền in bao nhiêu tiền mà họ muốn, và nếu họ in quá nhiều tiền, vượt quá quy luật cung cầu thì giá trị của nó sẽ giảm đi nhanh chóng. Bitcoin mặt khác lại có cơ chế khá giống như vàng. Chỉ có một trữ lượng vàng nhất định trên thế giới và do đó vàng là kim loại quý, có giá trị ngày càng cao. Vì vậy vàng đã duy trì giá trị của nó và trở thành công cụ giao dịch và lưu trữ giá trị trong suốt hơn 6000 năm qua. Tôi hy vọng rằng Bitcoin cũng sẽ có thể làm việc tương tự”.

Nói cách khác giá vàng tăng lên thì việc tìm kiếm và khai thác nó cũng ngày càng khó khăn hơn vì trữ lượng ngày càng ít đi. Mọi người tham gia vào ngành công nghiệp khai thác biết rõ điều này và họ sẽ phải tính toán trong việc đầu tư như thế nào về thiết bị để có thể vẫn khai thác được vàng và thu được lợi nhuận khi bán chúng trên thị trường. Bitcoin cũng có cơ chế tương tự như vậy.

Điểm khác biệt là những người đào vàng sẽ không biết còn có bao nhiêu vàng còn lại trên thế giới hoặc khi nào họ sẽ đào hết. Trong khi Bitcoin với các quy luật đó, thợ mỏ có thể biết chính xác số Bitcoin còn lại là bao nhiêu.

R76892T

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra với giá trị của Bitcoin?

Câu trả lời là … không ai biết được cả. Vào năm 2016, sau đợt “chia đôi” lần thứ 2, giá Bitcoin so với USD vẫn không có sự thay đổi nhiều lắm. Lúc đó Bitcoin được giao dịch ở mức $650 và sau đợt “chia đôi” nó đã tăng lên mức $675.

Nhưng hiện tại lại là một điều hoàn toàn khác biệt so với lúc bấy giờ. Với việc phương tiện truyền thông bùng bổ trong năm 2017 và Bitcoin cũng như sự phát triển mạnh mẽ của ICO cùng với các loại coin mới, quy định của chính phủ cùng nhiều sự kiện khác. Rất khó để có thể dự đoán được chuyện gì sẽ xảy ra đối với giá Bitcoin sau đợt chia đôi lần thứ 3 này.

Điều quan trọng mà bạn cần phải nhớ là: Bitcoin được thiết kế để lưu trữ giá trị. Đầu tiên chỉ có một số lượng Bitcoin nhất định được tạo ra – 21 triệu coin. Và nó kiềm chế lạm phát bằng cách giảm đi phân nữa nguồn cung mỗi 4 năm.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.