Bitcoin “đã thất bại” trong vai trò của một đơn vị tiền tệ – Thống đốc Ngân hàng Anh Quốc

Bitcoin “đã thất bại” trong vai trò của một đơn vị tiền tệ – Thống đốc Ngân hàng Anh Quốc


Thống đốc Ngân hàng Anh Quốc (BoE) Mark Carney vừa đây đã cho rằng Bitcoin, cho đến thời điểm hiện tại, “đã thất bại” trong việc trở thành một đơn vị tiền tệ theo những tiêu chuẩn thông thường, vì nó vừa không phải công cụ lưu trữ giá trị lẫn vật ngang giá hữu ích.

Trong khi đang tham dự một sự kiện tại Đại học Regent’s University tại London, người đứng đầu ngân hàng trung ương xứ sở sương mù nói với các sinh viên nơi đây rằng Bitcoin đã không thể đáp ứng 2/3 tiêu chuẩn để có thể được xem như một đơn vị tiền tệ thực sự. Business Insider trích nguyên văn lời ông Carney trong buổi hỏi đáp trực tiếp:

Nó gần như là đã thất bại trong những khía cạnh truyền thống của tiền tệ. Nó không phải là vật lưu trữ giá tốt vì nó biến động liên tục. Còn chẳng có ai mà lại đi dùng nó làm vật ngang giá cả.

Os1D7QF

Thống đốc Ngân hàng Anh Quốc Mark Carney

Tuy nhiên, Business Insider chỉ ra là Bitcoin đang được dùng làm vật ngang giá, vì nó được chấp nhận trên dark web. Bất chấp tính chất biến động, vốn ít nhiều cũng đã ảnh hưởng đến quá trình tiếp nhận nó, tiền điện tử vẫn được chấp nhận bởi hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn doanh nghiệp. Trong số đó còn có cả Overstock và Microsoft.

Mặc dù vậy, dịch vụ thanh toán Stripe vừa mới rời bỏ đồng tiền điện tử số 1 thế giới, lấy lí do rằng có ít trường hợp mà “chấp nhận hay chi trả bằng Bitcoin là điều hợp lý”. Chưa hết, nền tảng trò chơi điện tử Steam cũng đã ngừng chấp nhận Bitcoin, cho rằng biến động giá trị và phí giao dịch là không thể chấp nhận nổi.

Lập luận chống lại Bitcoin trong vai trò là công cụ trữ giá phần lớn được dựa trên tính biến động của nó, vì bạn sẽ chỉ muốn đầu tư tiền của vào một thứ mà có thể chắc chắn rằng giá trị của nó sẽ không lên xuống dữ dội. Mặc dù tiền điện tử vừa mới tăng giá trở lại đến 30% trong một tuần, sự sụp đổ của chính quyền có thể dễ dàng kéo sập hệ thống tiền pháp định. Chúng ta có thể thấy rõ những ví dụ điển hình tại Zimbabwe và Venezuela, nơi tiền mặt thì chẳng còn đáng giá bao nhiêu trong khi tiền điện tử lại được giao dịch với mức chênh lệch cao hơn nhiều so với trung bình toàn cầu.

Suy nghĩ của các ngân hàng trung ương khác về Bitcoin

Bình luận của ngài Mark Carney chẳng gây mấy ngạc nhiên và đã phản ánh lại các quan điểm đưa ra trước đó bởi giới chức ngân hàng và các nhân vật tài chính tại phố Wall, những người mà trong thời gian qua liên tục đưa ra ý kiến của mình về Bitcoin cùng hệ sinh thái tiền điện tử. Jens Weidmann, Thống đốc Bundesbank (ngân hàng trung ương Đức), lập luận rằng thay thế tiền pháp định bằng Bitcoin là một quyết định quá rủi ro. Ông nói:

Vì một nền tài chính và tiền tệ ổn định, chúng ta không cần token tiền kỹ thuật số, mà thay vào đó là các ngân hàng trung ương bảo đảm duy trì tính ổn định của giá cả và các quy định có hiệu quả lên giới ngân hàng, và chúng ta đang có cả hai tại khu vực eurozone hiện tại.

Hồi đầu tháng, thành viên ban quản trị Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Yves Mersch phát biểu rằng tiền điện tử “không phải là tiền tệ”; trong khi Agustin Carstens – người đứng đầu Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), gọi Bitcoin là “bong bóng, Ponzi và một thảm hoạ môi trường”, giữa thời điểm mà thị trường chứng khoán toàn cầu đang “bốc hơi” đến cả nghìn tỉ đô la.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.