Bitstrade – Tiếp bước mô hình Ponzi sau BitConnect?

Bitstrade – Tiếp bước mô hình Ponzi sau BitConnect?


Sau vụ lừa đảo thế kỷ trong lĩnh vực cryptocurrency – BitConnect, New Jersey đã chính thức ra lệnh cho tổ chức đầu tư cryptocurrency Bitstrade ngừng cung cấp các chứng khoán không đăng ký và có tính lừa đảo trong tiểu bang.

Bitstrade – Tiếp bước mô hình Ponzi sau BitConnect?

Cơ quan quản lý New Jersey vừa phát hiện ra một công ty đầu tư cryptocurrency lừa đảo khác. Thông báo này được tuyên bố từ Tổng chưởng lý Gurbir S.Grewal, Cục Nội vụ Người tiêu dùng và Cục chứng khoán sau khi điều tra thấy Bitstrade đã vi phạm Đạo luật Chứng khoán Uniform của New Jersey.

Sau cuộc điều tra, Bitstrade bị phát hiện chào bán chứng khoán không đăng ký ra ngoài thị trường. Không dừng ở đó, công ty này còn hứa hẹn với các nhà đầu tư lãi suất sẽ tăng 10% mỗi ngày. Nhìn sơ qua, lời mời mọc này khá giống với các mô hình Ponzi đã sụp đổ trong năm 2017.

ponzi scheme1

Mặt khác, Bitstrade không hề tiết lộ bất kỳ thông tin quan trọng nào cho các nhà đầu tư tiềm năng. Địa chỉ chính thức, tên các nhân viên điều hành, tình hình tài chính, rủi ro tiềm ẩn đối với các nhà đầu tư và cách thức sử dụng tiền của họ, tất cả đều là một màn đen bí ẩn.

Tổng chưởng lý Grewal nói:

“Động thái của Cục Chứng Khoán ngày hôm nay càng củng cố thêm cam kết của chúng tôi trong việc bảo vệ các nhà đầu tư trong lĩnh vực cryptocurrency chưa được kiểm soát. Chúng tôi muốn đảm bảo các nhà đầu tư sẽ không bị tổn thất, không dính vào những trò lừa đảo trong giới. Chỉ thông qua một cuộc điều tra nhỏ về Bitstrade mà chúng tôi đã phát hiện ra hàng loạt các dấu hiệu thực sự dẫn đến một mô hình Ponzi lừa đảo.”

Bitstrade tuyên bố công ty được đăng ký tại Hoa Kỳ và ngụ ý sẽ bảo đảm “lợi nhuận chưa trả” bằng cách “làm việc như là một quỹ đầu tư, thu thập nhiều khoản đầu tư giá trị thấp hơn và nhóm chúng vào một khoản đầu tư lớn duy nhất, sử dụng các quỹ này để kinh doanh trên thị trường chứng khoán”. Bản mô tả cách thức hoạt động hoàn toàn không có bất kỳ thông tin thực tế nào về cách họ sẽ sử dụng tiền của nhà đầu tư ra sao. Tất cả đều khá mơ hồ và mập mờ.

Theo ông Sharon M. Joyce từ Cục Nội vụ Người tiêu dùng:

“Điều khiến Bitstrade có khả năng gây thiệt hại nhiều hơn cho các nhà đầu tư là đồng cryptocurrency gần như vô danh. Do đó không có cơ hội cho các nhà đầu tư bù lỗ nếu mô hình này sụp đổ. Chúng tôi đang nhắc nhở các nhà đầu tư phải thận trọng hơn trước khi đầu tư vào cryptocurrency.”

Cục còn phát hiện các địa chỉ công ty ở Redland, California và Scottsdale, Arizona của Bitstrade hoàn toàn là giả mạo.

Theo Christopher W. Gerold, Trưởng Cục Chứng khoán:

“Bitstrade là ví dụ điển hình của một công ty tìm cách tận dụng cơn sốt cryptocurrency. Các nhà quản lý, bao gồm cả Cục Chứng khoán đều đang tích cực điều tra các vụ chào bán chứng khoán lừa đảo giả mạo.”

Liệu Bitstrade có đúng là mô hình Ponzi? Bạn có đồng ý việc các nhà quản lý nên chủ động ngăn chặn mọi người đầu tư vào các công ty lừa đảo? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận ​​dưới đây nhé!


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.