Blockchain: Lịch sử rất ngắn về Ethereum mà mọi người nên đọc

Blockchain: Lịch sử rất ngắn về Ethereum mà mọi người nên đọc


Thậm chí với những người không quá quen thuộc với blockchain hẳn cũng từng nghe về Bitcoin, đồng tiền điện tử và hệ thống thanh toán sử dụng công nghệ. Một nền tảng khác được gọi là Ethereum, cũng sử dụng công nghệ blockchain, được dự đoán sẽ vượt qua Bitcoin trong năm nay.

Ethereum là gì?

Blockchain: Lịch sử rất ngắn về Ethereum mà mọi người nên đọc

Ethereum là một nguồn mở, dịch vụ công cộng sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra các hợp đồng thông minh và giao dịch cryptocurrency an toàn mà không cần có bên thứ ba. Có hai tài khoản khả dụng thông qua Ethereum: tài sản thuộc sở hữu bên ngoài (được kiểm soát bởi những khóa cá nhân chịu ảnh hưởng bởi người dùng) và các tài khoản hợp đồng. Ethereum cho phép các nhà phát triển triển khai các loại hình ứng dụng phân tán. Mặc dù Bitcoin vẫn duy trì là cryptocurrency phổ biến nhất thì với sự phát triển mạnh mẽ của Ethereum, nhiều người dự đoán nó sẽ sớm soán ngôi Bitcoin trong cách sử dụng.

Ethereum khác với Bitcoin như thế nào?

Mặc dù có khá nhiều điểm tương đồng giữa Ethereum và Bitcoin thì chúng ta cũng phải thừa nhận một số khác biệt đáng kể như sau:

  • Bitcoin dùng để giao dịch trong cryptocurrency, trong khi đó Ethereum cung cấp một số phương thức trao đổi bao gồm cryptocurrency (đồng Ether), hợp đồng thông minh và hệ thống máy ảo Ethereum (Ethereum Virtual Machine).
  • Chúng xây dựng trên những giao thức bảo mật khác nhau: Ethereum sử dụng hệ thống “proof of stake” (bằng chứng cổ phần), trái ngược với “proof of work” (bằng chứng công việc) được sử dụng bởi Bitcoin (người dịch: trên thực tế Ethereum vẫn chưa chuyển sang PoS, miner vẫn đang đào ETH PoW)
  • Bitcoin chỉ cho phép thực hiện giao dịch công khai (không cần cho phép hoặc kiểm duyệt), Ethereum cho phép cả giao dịch được cấp phép và không được cấp phép.
  • Thời gian trung bình tạo một khối mới của Ethereum là 12 giây ít hơn đáng kể so với Bitcoin là 10 phút. Nhiều khối được xác nhận hơn cho phép những thợ đào của Ethereum hoàn thành nhiều khối hơn và nhận được nhiều Ether hơn.
  • Ước tính tới năm 2021 (người dịch: theo mình tìm hiểu là ước tính tới năm 2140), chỉ một nửa đồng Ether được đào hết (cung cấp hơn 90 triệu token), nhưng tính đến thời điểm đó, phần lớn Bitcoin đã được khai thác hết (tổng cung là 21 triệu Bitcoin).
  • Đối với Bitcoin, các máy tính (được gọi là các thợ đào) chạy trên một nền tảng và xác minh các giao dịch để nhận phần thưởng. Về cơ bản, máy tính đầu tiên giải quyết được 1 khối mới sẽ nhận lại nhiều Bitcoin (hoặc chỉ một phần của 1 Bitcoin) như là phần thưởng. Ethereum không cung cấp các phần thưởng cho khối, thay vào đó nó cho phép các thợ đào thu phí giao dịch.

Ưu điểm của Ethereum là gì?

Những người ủng hộ Ethereum tin rằng ưu điểm chính rằng của đồng tiền kỹ thuật số này so với Bitcoin là nó cho phép các cá nhân và các doanh nghiệp làm được nhiều thứ hơn là chỉ chuyển tiền giữa các đơn vị hàng đầu, Bloomberg đã viết về nó là “nền tảng nóng nhất thế giới cryptocurrency và blockchain” và các công ty như JPMorgan Chase, Intel và Microsoft đang đầu tư vào nó.

Lịch sử của Ethereum

Đồng sáng lập của Ethereum, Vitalik Buterin từng nói: “Tôi nghĩ [cộng đồng Bitcoin] đã không tiếp cận vấn đề đúng cách. Tôi cho rằng họ đã đi sau các ứng dụng cá nhân, họ không cố gắng hỗ trợ một cách rõ ràng cho từng trường hợp như giao thức “cây dao của quân đội Thụy Sĩ” (Swiss Army Knife protocol).

Vitalik đã hình dung một cách khác.

Vitalik đã được giới thiệu và đắm chìm vào thế giới công nghệ blockchain khi biết đến Bitcoin như một lập trình viên 17 tuổi vào năm 2011 và nhà đồng sáng lập tạp chí Bitcoin – Bitcoin Magazine. Anh bắt đầu tưởng tượng ra một nền tảng vượt ra ngoài các trường hợp sử dụng tài chính của Bitcoin và năm 2013, anh đưa ra một bản sách trắng (white paper) mô tả những gì cuối cùng sẽ trở thành Ethereum sử dụng một ngôn ngữ nguyên bản nói chung.

Điểm khác biệt chủ yếu với Bitcoin là một nền tảng có khả năng thương mại nhiều hơn chỉ là một đồng cryptocurrency.

Vào năm 2014, Buterin và những nhà đồng sáng lập khác của Ethereum phát động một chiến dịch thu hút vốn thông qua việc bán đồng Ether (token của Ethereum) để thực hiện tầm nhìn xa của họ và họ đã thu được hơn 18 triệu USD. Lần phát hành đầu tiên của Ethereum còn được gọi là Frontier đã được đưa ra vào năm 2015. Kể từ đó, nền tảng này đã phát triển nhanh chóng và ngày nay có hàng trăm nhà phát triển tham gia.

Ethereum vẫn đang trải qua những vấn đề ngày càng gia tăng và cả những vấn đề tương tự Bitcoin như khả năng mở rộng quy mô. Vào năm 2016, 50 triệu USD đồng Ether đã bị trộm bởi một hacker ẩn danh, dẫn tới câu hỏi về tính bảo mật của nền tảng này. Điều này gây ra một sự chia rẽ trong cộng đồng Ethereum và nó đã phân tách thành 2 blockchain: Ethereum (ETH) và Ethereum Classic (ETC).

Đã có những biến động mạnh mẽ về giá của Ether, nhưng đồng tiền của Ethereum đã tăng hơn 13000% chỉ trong năm 2017. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này đã hấp dẫn không ít nhà đầu tư, nhưng cũng chính sự biến động này khiến một số nhà đầu tư khác thận trọng hơn.

Đây vẫn chỉ là một nền tảng rất trẻ, nhưng tiềm năng và những ứng dụng của nó có thể là vô hạn. Cơ sở hạ tầng của Ethereum đã được cải thiện trong vài năm qua khi nó bị thách thức bởi những vấn đề an ninh và bởi vì nó ít độc quyền hơn Bitcoin, nó có thể mở ra nhiều biện pháp cải cách hơn để tạo ra một giải pháp tuyệt vời hơn so với Bitcoin.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.