Liệu Blockchain có quyền năng vô song – Một chuỗi có thể thống trị tất cả ?

Liệu Blockchain có quyền năng vô song – Một chuỗi có thể thống trị tất cả ?


Liệu Blockchain có quyền năng vô song – Một chuỗi có thể thống trị tất cả ?

Mọi người hỏi: Thế giới đã sẵn sàng cho Blockchain chưa? Nhưng điều quan trọng hơn là, liệu Blockchain đã sẵn sàng cho chúng ta?

Bài viết thể hiện quan điểm của người viết, nhà đầu tư nên tìm hiểu, trang bị đầy đủ kiến thức trước khi đầu tư. Đầu tư tiền kỹ thuật số hết sức rủi ro, nhà đầu tư nên tìm hiểu thận trọng. Chúc may mắn!

Năm 2017 là năm mà Blockchain đã đi vào ý thức của mainstream (hệ thống chính). Đối với thế giới bên ngoài, các chủ đề nóng hổi ngày nay nếu không “một bong bóng Bitcoin” thì là: “Tôi có thể mua Ripple ở đâu?” Nhưng mọi người đang bỏ qua một vấn đề. Họ đang thiếu câu hỏi cơ bản mà tất cả chúng ta nên đặt ra. Tôi không nghĩ rằng trọng tâm ngày nay nên xoay quanh việc: liệu Bitcoin có còn sống trong khoảng vài năm nữa hay không. Một câu hỏi hấp dẫn hơn là: “Làm thế nào để blockchain có thể thực sự thay đổi thế giới?”

Và ngay cả câu hỏi đó cũng không thể được dùng để xem xét liệu các blockchain mà chúng ta đang sử dụng ngày hôm nay có thể hỗ trợ những ứng dụng đang dần thay đổi trên thế giới này hay không. Năm 2018 được định nghĩa là một năm của Blockchain, với nhiều dự án được thiết lập để phát hành một sản phẩm hoặc một ứng dụng làm việc, cùng với nguồn tiền tài trợ đổ vào như ‘nước sông Đà’. Tuy nhiên, thị trường tăng trưởng theo cấp số nhân này sẽ tiếp tục chứng tỏ rằng Blockchain có thể hoặc đã có thể hỗ trợ cho một thế giới phi tập trung.

Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số khái niệm, ý tưởng và đi sâu vào một số khía cạnh kỹ thuật. Tôi sẽ cố gắng không nghiên cứu quá sâu vào các khái niệm cá nhân, vì vậy bạn hãy thoải mái nghiên cứu thêm bất kỳ đề tài nào sâu xa hơn liên quan đến chủ đề này.

3lPagEg

Sự tiến hóa của blockchain & blockchain 2.0

Bitcoin là loại tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên ứng dụng công nghệ Blockchain. Thật thú vị. Một cuộc cách mạng. Nó giống như Steve Jobs trong tầng hầm của ông ấy, giống Neil Armstrong khi đi trên mặt trăng, như người thượng cổ tìm ra lửa. Đây là tài sản kỹ thuật số hiếm hoi đầu tiên. Thứ đã giải quyết được các vấn đề đã cản trở các nhà phát triển trong nhiều năm chính là nền tảng của loại tài sản hoàn toàn mới này.

Tuy nhiên, giống như hầu hết các phát triển mới, cách mạng của sự đột phá, công nghệ của nó có giới hạn và chỉ tập trung vào các giao dịch. Nó giống như việc cố gắng để phát triển một ứng dụng hiện đại ngày nay trên Windows98. Điều này là bất khả thi. Bitcoin hiện tại CHỈ là một “cửa hàng” có giá trị. Và trừ phi có biện pháp nào quyết liệt hơn được thực hiện, còn không thì điều đó sẽ không thay đổi.

Nếu Bitcoin lên các bản vẽ kỹ thuật, Ethereum thi công xây dựng. Thì ngôi nhà mà họ dựng lên chính là hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh (hợp đồng kỹ thuật số) đã mở ra một cơ hội mới cho một thế giới mới về khả năng và sự phát triển của công nghệ blockchain. Việc thực hiện các hợp đồng thông minh đã cho chúng ta cơ hội để cách mạng hóa thế giới, bỏ qua người trung gian, và cho phép người dùng đặt niềm tin vào thế giới kỹ thuật số. Ethereum là nền tảng phát triển dApp, và sự ra đời của dApp (và tiếp đó là các token ERC20) đã tạo ra một nền kinh tế mới. Ngày nay, Ethereum làm chủ gần 85% tất cả các dự án có giá trị, và sử dụng blockchain tùy chỉnh làm nền tảng chủ yếu của họ.

Ethereum đã rất thành công trong việc quy tụ những người chơi tài năng nhất của ngành. Vitalik và cộng đồng Ethereum đã tiên phong trong ứng dụng của blockchain tương lai. Nhưng cho dù có ưu thế đi đầu, nó cũng không thể che đậy vài vấn đề nghiêm trọng. Hãy lấy việc sử dụng công nghệ “thay đổi trò chơi” của điện thoại cầm tay Sidekick năm 2002 làm ví dụ; vào thời điểm đó, không một thiếu niên nào không có một cái điện thoại đó trong túi của họ. Ai cũng nghĩ rằng điện thoại màn hình cảm ứng đầu tiên sẽ biến Sidekick trở thành một tác phẩm nghệ thuật trong viện bảo tàng. Không có ý nói rằng Ethereum đáng phải vào viện bảo tàng, nhưng hãy nhớ rằng, các đàn mèo kỹ thuật số có thể dễ dàng khiến mạng lưới Ethereum phải ngã quỵ hết lần này đến lần khác.

KpXw0Dt

Mức độ nổi tiếng của Cryptokitties đã bùng nổ vào đầu tháng 12 và nó đã khiến mạng Ethereum thở hổn hển. Với mức giá giao dịch bình quân tăng 465% từ ngày 28 tháng 11 đến ngày 12 tháng 12, khoảng thời gian cụ thể này là thời khắc quyết định cho thế giới Blockchain. Mạng lưới Ethereum bị tắc nghẽn và khập khiễng bắt đầu trông rất giống như một giấc mơ không tưởng trong mắt của một số người. Liệu sự cường điệu có bị đặt nhầm chỗ hay không? Ethereum không phải là giải pháp cuối cùng cho một thế giới thực sự phân quyền, cho một “Internet 3.0”? Cuộc thảo luận đã dập tắt hy vọng của các nhà đầu cơ rằng Ethereum là một người dẫn đầu của thế giới mới. Cũng trong khoảng thời gian đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi các blockchain thế hệ thứ 3 đã bắt đầu gia tăng sức kéo. Những bước tiến đáng chú ý của các dự án như EOS và Cardano có ý nghĩa rất quan trọng. Chắc chắn không nên bỏ qua chúng. Nhưng chúng ta sẽ khám phá chủ đề đó sau.

Năm 2017 là năm đầu tiên trên hệ thống chính của lịch blockchain. Năm 2017 đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn trên thị trường. Sự phát triển không thể tin được giữa các dApp. Những ý tưởng sáng tạo giải quyết một số vấn đề lớn nhất trên thế giới. Số lượng các dự án ngày càng tăng thật sự đáng chú ý và nền tảng cho thấy sự gia tăng bình đẳng trong sự tự tin về sức mạnh của hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, cộng đồng cũng đang phải vật lộn để thực hiện và đưa các dự án này vào sử dụng. Ví dụ nổi bật hơn tất cả là Ethereum. Chúng ta có thể thấy khá rõ rằng nếu nền tảng này kết hợp với ứng dụng lý thuyết được đề xuất (khác của các DApp) thì thật sự không cách nào có thể thực hiện nó trên một quy mô lớn.

Bây giờ chúng ta có một số nền tảng, chúng ta hãy phóng to nó ra một chút:

Câu hỏi trong tâm trí của mỗi người là liệu xã hội chúng ta có “sẵn sàng” chấp nhận blockchain hay không. Mối quan tâm này bắt nguồn từ (thiếu) hiểu biết của một xã hội về một ý tưởng mang tính kỹ thuật và ý tưởng có khái niệm khó. Đối với câu hỏi này, mỗi người và mẹ của họ đều có những ý kiến ​​khác nhau. Tuy nhiên, câu hỏi thực sự mà chúng ta cần đặt ra là: “Liệu Blockchain đã sẵn sàng cho chúng ta hay chưa.”

jwsdUkW

Thế giới đã sẵn sàng cho Blockchain chưa? Nhưng điều quan trọng hơn là, liệu Blockchain đã sẵn sàng cho chúng ta?

Câu hỏi này có thể khá rộng. Tôi đã chia nó thành ba câu hỏi nhỏ khác, mà tôi nghĩ những câu hỏi này sẽ giúp chúng ta trả lời được câu hỏi chính, hãy cùng MysTown đến với câu hỏi đầu tiên .

Blockchain: Một chuỗi có thể thống trị tất cả?

  • Tại sao mọi người lại bỏ lỡ phát minh quan trọng nhất 500 năm qua
  • Ethereum có hiệu quả không?

Rõ ràng là Ethereum có một số vấn đề mà nhiều nền tảng thế hệ thứ ba đang cố gắng giải quyết – điều này liên quan một chút đến kỹ thuật, do đó, bạn hãy cố gắng đọc nhé. Sự thiếu hụt chính yếu của Ethereum là giao thức của nó. Hiện tại, đơn vị tiền tệ của Ethereum, ether, được khai thác bằng giao thức Proof of Work (PoW) – cùng một giao thức được Bitcoin sử dụng.

XcFimmI

Noam

Với Proof of Work, các máy tính trong mạng lưới cạnh tranh để giải quyết các công thức toán học và giành quyền xác nhận các giao dịch vào blockchain, và do đó có thể nâng cao tính bảo mật của mạng. Hai nhược điểm chính của giao thức PoW là nguy cơ tấn công 51% và mức tiêu thụ năng lượng lớn cần cho an ninh mạng. Vì những lý do này, tôi nghĩ rằng PoW sẽ sớm trở thành một hệ thống lỗi thời, vì blockchain đang chuyển sang một giao thức mới gọi là Proof of Stake (PoS).

Proof of Stake hoạt động tương tự như PoW, ngoại trừ việc các máy tính xác nhận mạng và nhận phần thưởng tương đương với năng lượng tính toán được tương ứng, PoS có các holder token. Những người nắm giữ các token này có thể “đặt cọc” các token của họ (có nghĩa là tạm giữ các token trong hợp đồng thông minh bị khoá – cho đến khi kết thúc) và thay vào đó, khi xác nhận được các giao dịch và nhận phần thưởng dựa trên số lượng tương ứng với số token được hold. Trong PoW, nếu bạn vận hành 5% tổng sức mạnh tính toán của mạng, bạn có thể được nhận 5% phần thưởng khối. Tương tự như trong PoS, nếu bạn sở hữu 5% số token, bạn cũng có thể mong đợi được nhận 5% phần thưởng khối.

PoS cung cấp một giải pháp cho các vấn đề gây phiền nhiễu cho PoW – chủ yếu là hầu như không có năng lượng nào để chạy PoS mà không làm ảnh hưởng đến an ninh. Tôi sẽ lập luận rằng nó thực sự có thể cải thiện được các vấn đề về an ninh.

Với Ethereum và tất cả các giao thức PoW khác, các thuật toán khó phải liên tục được cập nhật để phần cứng máy tính hoạt động tốt hơn và giúp các nhóm khai thác trở nên mạnh hơn. Với PoS thì không cần phải làm điều này. Với Ethereum, bạn có thể mua đủ phần cứng máy tính để tạo ra một cuộc tấn công 51%; ngay cả sau khi có mạng lưới, bạn vẫn có tất cả các phần cứng đó và có thể sử dụng nó để tấn công các nền tảng PoW khác. Với PoS, bởi vì bạn phải đặt cọc coin của bạn, bất kỳ hành vi nguy hiểm nào cũng sẽ dẫn đến tình trạng mất tất cả các coin mà bạn đã đặt cọc. Vì vậy nếu bạn mua 51% tất cả các token, bạn sẽ mất ngay một khoản đầu tư đáng kể. Ngoài ra, chi phí để mua 51% token trên mạng đều bình đẳng cho tất cả mọi người. Chi phí để mua được 51% nguồn máy tính không phải là dễ dàng do giảm giá cho máy tính lớn và các nước tính tiền điện cực kỳ rẻ.

Trở lại với Lior

Các kiến ​​trúc sư của Ethereum hiện đang cố gắng chuyển đổi mạng của họ sang một giao thức PoS. Tôi tin rằng đây là cách duy nhất mà Ethereum phải làm nếu muốn phát triển trên thị trường. Mô hình hiện tại của nó chỉ có một điểm yếu là không cung cấp được nền tảng cần thiết cho một hệ sinh thái sử dụng. Đối với Ethereum, nếu nó muốn làm nền móng cho cả ngành công nghiệp, nó cần phải có một bước tiến hóa vượt bậc. Nếu mục tiêu là khả năng cấp Visa cho hơn 440.000 giao dịch / giây thì mạng Ethereum hiện tại nó chỉ có thể cung cấp cho 15 giao dịch ít ỏi. Vitalik Buterin, người có đầu óc thiên tài sáng lập ra hợp đồng thông minh đầu tiên, một giải pháp cho phép mạng không chỉ lý tưởng về mặt lý thuyết mà còn phải đảm bảo được tính hữu dụng của nó.

Để đảm bảo tuổi thọ của Ethereum trong không gian không ngừng phát triển liên tục như vậy, các nhà phát triển đã đưa ra một vài câu trả lời:

Mạng lưới Raiden

Mạng lưới Raiden là một dự án mã nguồn mở nhằm mục đích phục vụ như một mạng lưới ngoại chuỗi (off-chain) để tạo điều kiện cho việc chuyển giao các Ethereum token ERC 20. Mạng lưới Raiden sử dụng công nghệ state channel, cho phép chuyển đổi các các ngoại chuỗi thành các token theo chuỗi (on-chain).

eRSlfFS

Lightning Network của Ethereum

Những chuyển tiếp này được thực hiện bằng cách chuyển tiếp một thông báo có chữ kỹ và đóng dấu trực tiếp từ hai bên, trong khi blockchain chính lại không tham gia. Vì chỉ có hai bên mới có quyền truy cập vào hợp đồng thông minh, bản thân người chuyển nhượng không có quyền chi tiêu gấp đôi, làm cho nó trở thành một giao dịch an toàn trong chuỗi. Nó cho phép mạng lưới được mở rộng số lượng người dùng. Điều này về cơ bản có nghĩa là càng có nhiều người dùng có trong mạng, thì lưu lượng sẽ càng cao. Lưu lượng là tốc độ các nút có thể nhân rộng một giao dịch chứ không phải số lượng TPS.

Tôi tin rằng Raiden có thể trở thành một lớp mạnh mẽ cho Internet of Things (IoT) và hệ sinh thái máy tính. Người sáng tạo của nó so sánh Mạng lưới Raiden với một ngân hàng để đảm bảo rằng:

“một khi bạn nhận được một tờ séc Raiden từ ai đó, bạn có thể hoàn toàn chắc chắn rằng tờ séc này là có thật và bây giờ bạn đã giàu có hơn so với vài giây trước”.

Raiden trông có vẻ rất đẹp trên giấy tờ, nhưng họ có thể đi được bao xa? Tính đến hôm nay, họ vẫn đang phát triển với một bản kế hoạch làm việc đã được ban hành từ sớm. Do đó, họ vẫn còn phải đi một chặn đường khá xa để đến được giải pháp cuối cùng. Một phiên bản mạnh hơn của Raiden, Raidos, vẫn còn đang nằm trong kế hoạch, nhưng vẫn chưa được phát triển.

Sharding

Sharding là một câu trả lời khả thi khác khi mục tiêu của nó là biến Ethereum trở thành một thứ thực tế hơn một giấc mơ. Các giải pháp như Plasma, và Raiden Network là các lớp giao thức thứ hai, có nghĩa là họ đã tách ra khỏi chuỗi Ethereum chính.

Sharding đang giải quyết kiến ​​trúc giao thức blockchain lớp cơ sở, nghĩa là nó được áp dụng trực tiếp vào chuỗi chính của Ethereum. Cuối cùng, điều này sẽ giúp duy trì một mạng lưới phân cấp hơn vì Sharding chỉ đòi hỏi một tỷ lệ nút nhỏ hơn để giám sát và ủy quyền cho mọi giao dịch, cho phép mạng ủy quyền cho hàng ngàn giao dịch cùng một lúc. Các kiến ​​trúc sư của Ethereum chắc chắn rằng Sharding và các giao thức lớp 2 như mạng lưới Raiden sẽ kết hợp làm việc để giúp Ethereum có khả năng biến nền kinh tế thông minh hơn. Vấn đề trong sự đồng thuận của Ethereum là mỗi nút chỉ được quyền xác minh một giao dịch, điều này làm chậm mạng lưới một cách đáng kể.

Mục tiêu của Ethereum là mở rộng quy mô lên tới hàng ngàn giao dịch trên một giây trong tương lai gần, trên chuỗi, không có nút chủ hoặc bất kỳ điều kiện nào khác cản trở việc phân cấp. Vitalik Buterin tin rằng đó là một phần của giải pháp để cải thiện khả năng mở rộng của Ethereum. Anh nói khái niệm Sharding tương tự như việc có hàng trăm vũ trụ giống nhau nhưng mỗi cái đều là độc nhất vô nhị. Chúng chính là các blockchain riêng biệt được kết nối với nhau để chia sẻ sự đồng thuận. Sự can thiệp vào một trong những “thế giới” đó có nghĩa là can thiệp vào tất cả các sự đồng thuận được “thế giới” chia sẻ và ủy quyền. Sharding muốn tạo ra một “thế giới” mới, thậm chí là nhiều thế giới, mà không làm ảnh hưởng đến chuỗi chính.

6nR5FpR

Một ví dụ có thể giúp mọi người hiểu khái niệm Sharding mà không cần quá nhiều chi tiết về kỹ thuật: Hãy tưởng tượng rằng ba nút A, B, C phải kiểm tra dữ liệu T. Thay vì mỗi nút kiểm tra tất cả dữ liệu, dữ liệu T được chia thành 3 shard: T1, T2, T3. Các nút A, B, C xác minh một shard cùng một lúc để tạo thuận lợi và làm tăng tốc độ trong khâu xác minh.

Plasma

Để hiểu rõ hơn về Plasma, hãy nghĩ đến mạng lưới Raiden, thay vì hỗ trợ thanh toán, tạo điều kiện cho hợp đồng thông minh. Ethereum đang tìm kiếm các phương pháp để giảm lượng lưu lượng truy cập, lưu lại cũng như ủy quyền trực tiếp trên chuỗi chính. Plasma làm được hai nhiệm vụ:

  • Thứ nhất, là tái cấu trúc tất cả các tính toán của mạng lưới vào các định dạng đơn giản hơn.
  • Thứ hai, là cho phép một phương pháp sử dụng liên kết PoS token trên đầu trang của các blockchain hiện hành.

Vì mô hình của PoW có thể sẽ khuyến khích block with holding. Block with holding là khi một thợ đào giải quyết một khối, nhưng không “công bố” kết quả – việc đó đã ‘with holding’ khối đó từ mạng lưới. Plasma bắt cặp hợp đồng thông minh trên blockchain chính bằng cách sử dụng các bằng chứng gian lận, một kỹ thuật cho các phép các nút có toàn quyền làm mất giá trị của một chuỗi bị lỗi. Điều này giúp góp phần bảo vệ chuỗi chính luôn nguyên vẹn. Những bằng chứng gian lận này thực thi việc chuyển đổi trạng thái trên một blockchain parent (blockchain cha mẹ). Plasma tạo ra những “chuỗi con” (child chain) cơ bản trên đầu của một chuỗi chính, mỗi chuỗi con đều có khả năng chuyển tiếp thông tin vào chuỗi chính.

Giống như Mạng lưới Raiden, Plasma là một lớp thứ hai được xây dựng trên lõi của Ethereum. Vitalik cực kỳ tin tưởng rằng điều này, cùng với nhiều thay đổi sắp tới khác, sẽ khôi phục, đồng thời làm tăng tuổi thọ của mạng lưới Ethereum.

NkNKFGE

Phần kết luận

Liệu quy mô của Ethereum có hiệu quả chưa? Một câu hỏi cấp bách nữa là: liệu nó sẽ còn là chính nó khi một nền tảng thế hệ thứ ba sắp trở thành tiêu chuẩn mới cho cơ sở hạ tầng blockchain phân cấp? Cùng với việc bổ sung lớp thứ hai như mạng lưới Raiden và Plasma, và thay đổi kiến ​​trúc lớp cơ sở (sharding), có vẻ như Ethereum đang có một kế hoạch – một giải pháp tiềm năng.

Tuy nhiên, chỉ đơn giản là có một đề nghị không thể giải quyết vấn đề của Ethereum. Mối quan tâm lớn nhất của tôi là liệu Ethereum có thực sự thực hiện được giải pháp này thông qua một hệ thống quản lý phân cấp hay không. Nếu không có quyết định tập quyền, những thay đổi này sẽ xảy ra chậm. Các giám đốc điều hành hàng đầu của Apple mới chính là những người quyết định khi nào sẽ đưa ra iPhone tiếp theo. Ethereum không có sự sang trọng đó. Các thay đổi cần phải được xác nhận, chấp nhận bởi mạng lưới, sau đó mới có thể được thực hiện. Chúng tôi vẫn chưa thấy bất kỳ giải pháp nhân rộng nào được áp dụng từ sau những lời hứa hẹn của nhà sáng tạo. Nền tảng của Ethereum lại dần trở nên yếu ớt; hãy nghĩ đến các giải pháp nhân rộng của Ethereum như những cải tạo cần thiết cho một ngôi nhà cũ. Ethereum cần phải cải tạo ngôi nhà có nền tảng yếu, trong khi các nền tảng thế hệ thứ ba của đang được nguyên cứu và lên kế hoạch chi tiết một cách cẩn thận, chọn một mảnh đất mới, và thiết kế lại những phần còn hạn chế.

aP7KMel

Vẫn lại là câu hỏi: “Thế giới đã sẵn sàng cho Blockchain chưa? Nhưng điều quan trọng hơn là, liệu Blockchain đã sẵn sàng cho chúng ta?”

Nền tảng thế hệ thứ 3 là gì? Chúng cung cấp những gì mà hiện nay Ethereum không thể đáp ứng?

Chúng tôi đã đề cập đến nền tảng thế hệ thứ 3 khá nhiều lần; chúng ta hãy tìm hiểu cụ thể hơn. Kể từ khi hợp đồng thông minh đầu tiên ra đời, một cuộc đổ xô tìm vàng đã nổ ra nhưng không liên quan đến DApps, nhưng các giao thức có thể đưa chúng ta đến gần với thực tế hơn. Các dự án này nhằm mục đích trở thành một nền tảng tốt hơn, nhanh hơn, mạnh mẽ hơn cho việc sử dụng chúng trong thế giới thực, và tất cả những điều này đều đang cố gắng tạo ra một cái bẫy ma thuật đưa chúng ta vào một thế giới mới đầy lạ lẫm. Làm thế nào để các dự án này khác với Ethereum, và tất cả các sự cường điệu là gì?

Các dự án blockchain mới như EOS hoặc Cardano đang bận rộn phát triển các câu trả lời và giải pháp cho các vấn đề hiện tại của Ethereum. Mặc dù nhiều dự án này tiếp cận những vấn đề này từ các góc độ khác nhau, nhưng một vài thành phần chính thường được nhắc đến. Rất khó để tất cả các hệ thống blockchain và các giao thức cùng làm việc nhằm xây dựng một nền móng cho phép sử dụng và thông qua trong thế giới thực. Đối với một blockchain, được chấp nhận đồng nghĩa với thành công. Tôi muốn chia nhỏ quyền thừa nhận của blockchain thành ba thành phần chính: khả năng mở rộng, khả năng tương tác, và khả năng sử dụng tổng thể.

16lHKFv

Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng luôn luôn là trọng tâm trong các cuộc tranh luận về blockchain. Đây có lẽ là cụm từ mà bạn đã nghe hoặc đọc nhiều nhất ở đây, vì vậy tôi sẽ không đi quá sâu. Nhưng tôi sẽ thêm vào quan điểm của mình – đặc biệt là những quan điểm liên quan đến các blockchain đang nổi.

Kể từ khi bắt đầu sử dụng blockchain đầu tiên, chúng tôi đã bận rộn xây dựng các giải pháp để tăng khả năng mở rộng. Nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng blockchain: khả năng mở rộng là khả năng blockchain có thể chứa càng nhiều người dùng càng tốt trên chuỗi trong khi vẫn giữ được mức phí giao dịch thấp và sự đồng thuận nhanh. Các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum và Bitcoin bắt nguồn từ các giao thức đồng thuận không hiệu quả hiện nay của chúng. Sự kém hiệu quả này trở thành một nhược điểm lớn. Một trong số đó là thời gian khối lâu hơn. Thời gian khối là thời gian cần thiết để tạo ra một số lượng các giao dịch trên blockchain. Bởi vì các giao dịch cần phải được thực hiện trên blockchain thì mới được coi là hợp lệ, thời gian khối xác định tốc độ và số lượng giao dịch có thể được xử lý trong một thời gian nhất định.

Noam: Bitcoin có kích thước khối 1MB và thời gian xác nhận 10 phút. Kích thước khối 1MB có nghĩa là mỗi khối có thể chứa được khoảng 2.000 giao dịch. Người khai thác mỏ phải giải quyết công thức toán học để đặt khối. Thời gian xác nhận 10 phút có nghĩa là công thức toán học đã được tùy chỉnh sẽ mất 10 phút. 1MB (2000 giao dịch) mỗi 10 phút là khá chậm. Đó là tốc độ tải về chậm như tốc độ đi đường của một bà cụ. 1MB / 10 phút được chuyển thành 0,00167mbps (MB / giây). Hãy thử xem Netflix với tốc độ đó. Singapore, quốc gia có tốc độ internet nhanh nhất trên thế giới, trung bình là 154mbps – nhanh hơn 92.000 lần so với tốc độ của bitcoin. Visa nhanh hơn bitcoin gấp 7200 lần khi tiến hành giao dịch.

Trở lại Lior: Một blockchain với tốc độ thông lượng và tốc độ TPS cực kỳ chậm sẽ hạn chế khả năng tổng thể và khả năng tiếp nhận của nó. Ngày nay, các cấu trúc mới hơn đang được thiết kế với khả năng mở rộng ở mỗi lõi của chúng. Nhiều dự án đang bắt đầu áp dụng các giao thức đồng thuận sáng tạo, đôi khi hy sinh sự phân cấp để thúc đẩy hỗ trợ khả năng mở rộng. Tôi nghĩ đây là một hướng đi đúng. Tôi tin rằng các doanh nghiệp và tổ chức sẽ là những người đầu tiên áp dụng công nghệ này trên quy mô lớn, và tất cả những điều đó sẽ đòi hỏi các mức độ tập trung khác nhau, với từng trường hợp sử dụng cụ thể. Ở giai đoạn đầu của quá trình chấp nhận, chúng ta cần có công nghệ đủ mạnh để làm cho ước mơ crypto của chúng ta trở thành hiện thực, và chúng ta cần hiệu quả trước khi chúng ta đạt được sự phân cấp lý tưởng hoàn chỉnh. Kết luận của tôi là một cam kết mà blockchain cần phải chú trọng là phải đạt được một khả năng mở rộng đủ để có thể cho phép áp dụng công nghệ blockchain quy mô lớn.

tLe48ft

Khả năng tương tác

Với số lượng ngày càng tăng của các giao thức khác nhau, và không có dấu hiệu ngừng nghỉ, khả năng tương tác đang trở thành một khả năng sống còn.

Khả năng tương tác là khả năng của giao thức để tương tác và hợp tác với các blockchain khác nhau để tạo thuận lợi cho hợp đồng thông minh giữa giao thức này với giao thức khác. Khả năng tương tác được nhiều người coi là “Chén Thánh” của công nghệ blockchain, vì nó sẽ là yếu tố chính giúp đưa kỹ thuật blockchain vào thế giới thực.

Bản chất của tính tương hợp là để loại bỏ sự cần thiết của các tập quyền trung gian, nâng cao khả năng thực hiện và khả năng mở rộng, và kết nối giữa các chuỗi công cộng với các chuỗi cá nhân. Một khi các doanh nghiệp và các tổ chức khác bắt đầu sử dụng blockchain, có thể giả định rằng hầu hết trong số họ sẽ không áp dụng cùng các giao thức và hệ thống, vì các nền tảng và hệ thống này sẽ giải quyết các trường hợp sử dụng khác nhau với mức độ phân cấp và tích hợp khác nhau. Vì vậy, việc tích hợp công nghệ blockchain thông qua phần mềm ERP và CRM có lẽ sẽ được thông qua một số các blockchain khác nhau.

Tất cả các giao thức cơ bản này cần phải hợp tác với nhau để có thể hoàn thành vai trò tích cực trong hệ sinh thái mới nổi này. Nếu bạn vẫn còn chưa hiểu rõ về ý nghĩa của khả năng tương tác trong blockchain, một so sánh tương tự với Facebook sẽ không làm bạn mơ hồ nữa: ngày nay, hầu như mọi thứ trên internet đều có thể được truy cập thông qua tài khoản Facebook của bạn. Bạn có nhớ khi bạn từng có tài khoản riêng cho tất cả mọi thứ? Facebook chắc chắn có thể kiểm soát cuộc sống của bạn, nhưng nó cũng làm cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn nhiều. Tích hợp liền mạch là mục tiêu của Facebook từ những ngày đầu, và hiện nay nó đã trở thành một thành phần quan trọng cho hai tỷ người dùng cơ sở.

kfUwyUt

Tất cả những điều này có nghĩa gì?

Nhiều dự án đang chuyển từ khả năng tương tác hợp đồng thông minh đơn giản, sang chia sẻ thông tin liên tục giữa các blockchain. Các giao thức Agnostic này có thể hoạt động tự do và liên tục với nhau, hơn là thiết lập các lớp giao tiếp khác nhau giữa các mạng khác nhau.

Hãy tưởng tượng khi bạn thông thạo mọi ngôn ngữ, thay vì ngồi trên Google Dịch suốt cả ngày thì AION, ICON và WanChain là các dự án đáng chú ý gần đây khi họ đã thiết lập “liên minh tương tác blockchain”, nhằm củng cố các nghiên cứu và các nguồn lực và thiết lập một tiêu chuẩn tương hợp cho các mạng lưới blockchain đang nổi. Kết luận của tôi là các dự án blockchain với khả năng tương tác cốt lõi sẽ sống sót qua bài kiểm tra khả năng thích ứng theo thời gian, cuối cùng là làm cho chúng thực sự trở thành một công nghệ được áp dụng rộng rãi.

Khả năng sử dụng

Ngoài khả năng mở rộng và khả năng tương tác, một nền kinh tế thực sự cần các nền tảng cung cấp cho nó những gì? Câu trả lời chính là khả năng sử dụng.

Khả năng sử dụng là một trong những thuộc tính quan trọng hàng đầu, nhưng để mọi người dễ hiểu hơn, định nghĩa của khả năng này được phát biểu là nền tảng cần phải dễ sử dụng cho cả người dùng lẫn các nhà phát triển. Các nhà phát triển ở đây là những người đang trang trí một căn nhà trống (tạo DApp), và người dùng ở đây chính là bạn, người quyết định ngồi trong căn nhà đó bởi vì nó được trang trí đẹp và thoải mái. Nếu bạn nghĩ bạn lười biếng, những kỹ thuật mà các nhà phát triển đã tạo ra sẽ làm giảm sự kỳ thị mà bạn nghĩ về chính mình. Không ai trong số họ thích làm việc trên một nền tảng không thể cung cấp bất cứ cái gì mà họ cần để có thể xây dựng những thứ mà bạn muốn. Các nền tảng mới làm cho cuộc sống của nhà phát triển trở nên dễ dàng hơn với các ngôn ngữ lập trình chức năng, kiểm toán hợp đồng thông minh, và các blockchain có thể tuỳ chỉnh dễ dàng.

Nhưng đây chỉ là một trong những điều cần phải xem xét cho khả năng sử dụng. Dễ sử dụng là rất quan trọng. Tại sao iPhone lại cai trị thế giới? Không phải vì nó có bộ vi xử lý tốt hơn, máy ảnh có độ phân giải cao hơn hay sạc không dây – các điện thoại khác hoàn toàn có thể mạnh hơn iPhone về những điểm đó. Nhưng iPhone là vua vì chúng dễ sử dụng; chúng đẹp, được thiết kế tinh tế, trực quan, tương thích với tất cả các thiết bị. Vì vậy, blockchain cần phải xây dựng một hệ thống tương đương với iPhone. Theo ý kiến ​​của tôi, mục tiêu cuối cùng, là cho người dùng trải nghiệm thoải mái, thậm chí là khi họ không biết rằng mình đang sử dụng một blockchain.

X3JZBb9

Ngày nay, các nền tảng thế hệ thứ ba có thể đạt được điều này bằng nhiều cách khác nhau. Họ dịch các địa chỉ dài của Ethereum thành các tên dễ gọi. Ngoài ra, giống như cách bạn không cần phải trả tiền để tương tác với một trang web (chủ nhà trả), với các dự án như EOS, người dùng không phải trả lệ phí, mà là do chủ của hợp đồng thông minh trả tiền. Các dự án như Elastos làm cho các blockchain có thể được truy cập được từ điện thoại thông minh và bất kỳ hệ điều hành nào. Tóm lại, blockchain nào tạo được sự thuận tiện dễ sử dụng cho các nhà phát triển và thân thiện với người dùng sẽ được chấp thuận.

MVPs (Most Valuable Players)

Dưới đây là một số dự án mà tôi đã theo dõi sát sao, tất cả đều tiếp cận những thách thức mà các blockchain đang phải đối mặt từ những góc độ khác nhau. Còn RẤT NHIỀU dự án khác nữa, nhưng tôi sẽ chỉ tập trung vào một vài cái.

NEO – NEO minh hoạ khả năng tương tác, khả năng mở rộng và khả năng sử dụng, nhưng với chi phí phân cấp thật sự. NEO kết nối với một loạt các blockchain trong hệ sinh thái như Ontology và Elastos, kết nối những blockchain doanh nghiệp tư nhân với các giải pháp blockchain công cộng. Khả năng mở rộng của họ rất lớn, với tốc độ giao dịch đáng kể và các giải pháp phát triển ngoại chuỗi. NEO và cộng đồng NEO tập trung vào việc phát triển các dự án đơn giản cho cả doanh nghiệp và người dùng.

EOS – EOS minh họa cho khả năng sử dụng cho cả người dùng và nhà phát triển. Như đã nói ở trên, bởi vì các nhà cung cấp hợp đồng thông minh sẽ trả phí cho mạng lưới, người dùng tương tác với EOS miễn phí. Với quy mô ngang và cơ chế đồng thuận dPoS hiệu quả, EOS có thể hỗ trợ hàng trăm nghìn giao dịch mỗi giây và các ứng dụng chuyên sâu. Địa chỉ dựa trên tên mang lại sự tiện lợi, dễ sử dụng và công nghệ Graphine cơ bản của nó đang xử lý lưu lượng lớn trên Steemit và BitShares.

MatrixChain – MatrixChain tích hợp AI với blockchain. MatrixChain sử dụng AI trong một số cách độc đáo để đơn giản hóa trải nghiệm của người dùng. AI có thể kiểm tra các hợp đồng thông minh và mã code để đảm bảo không có bất kỳ lỗi hoặc sơ hở nào tồn tại. Người dùng chỉ có thể nhập các thông số kỹ thuật cho hợp đồng thông minh bằng ngôn ngữ lập trình đơn giản; sau đó AI sẽ chuyển đổi các thông số kỹ thuật thành hợp đồng thông minh. Nhưng đây không phải là một nhiệm vụ đơn giản; AI cần suy luận từ các thông số kỹ thuật và tìm ra mục đích của hợp đồng thông minh là gì, và sau đó cho phép nó được tiến hành. AI cũng sẽ tối ưu hóa giao thức blockchain theo các đầu vào dựa trên môi trường và mục đích sử dụng. Về cơ bản, blockchain sẽ được liên tục tối ưu hóa để tính toán cho việc sử dụng thực tế, mà không cần phải có các hard forks.

MatrixChain sử dụng PoW lai và giao thức PoS được ủy quyền. Các blockchain được chia thành các phần khác nhau nơi mỏ đào và sự đồng thuận được thực hiện một cách riêng biệt để tăng khả năng mở rộng (sharding). Nhưng khác với các mô hình PoW khác, các nút máy tính không chỉ giải quyết các thuật toán vô nghĩa. Những người khai thác mỏ thực hiện tính toán của Markov Chain Monte Carlo (MCMC). MCMC thực sự là một phép tính rất quan trọng để giải quyết các thuật toán nhất định. Nó cũng rất quan trọng đối với thế giới thực và các ứng dụng chứa dữ liệu lớn. Như vậy, MatrixChain thực sự rất hữu ích để giải quyết các vấn đề ở thế giới thực.

UguQC1M

Zilliqa – Zilliqa là một nền tảng blockchain được thiết kế để mở rộng trong một mạng lưới mở, không được cấp phép, và được phân phối mạng lưới một cách an toàn. Tính năng cốt lõi giúp cho Zilliqa có thể mở rộng được sharding là chia mạng lưới thành một số mảng nhỏ hơn giúp các mạng lưới có khả năng xử lý các giao dịch song song. Quy mô mạng lưới hiện tại của Ethereum là 30.000 máy đào, Zilliqa được mong đợi sẽ có thể xử lý gấp một nghìn lần so với tỷ lệ giao dịch của Ethereum. Zilliqa sử dụng PoW, cũng như PoS. Nó không sử dụng PoW để đồng thuận. Tuy nhiên, nền tảng này chỉ sử dụng PoW để ngăn chặn các cuộc tấn công của Sybil và tạo ra các nút riêng biệt. Điều này trái với nhiều nền tảng blockchain (cụ thể là Bitcoin và Ethereum), nơi PoW được sử dụng để đạt được sự đồng thuận phi tập trung. Zilliqa sử dụng Ethash, thuật toán PoW được sử dụng trong Ethereum 1.0. Các giao thức đồng thuận bao gồm các lớp bao bọc thư mục, và sàng lọc các giao thức PBFT trong mỗi shard. Zilliqa sử dụng Thuật toán Chữ ký Schnorr dựa trên đường Elliptic với đa chữ ký hoặc chữ ký kết hợp. Điều này có nghĩa là kích thước của chữ ký vẫn nhỏ thậm chí khi có rất nhiều thợ mỏ cùng ký trên một khối. Hơn nữa, bằng cách tận dụng mạng lưới topology hiệu quả, kế hoạch đồng thuận của Zilliqa làm giảm sự phức tạp của tuyến tính truyền thông với kích thước của mạng. Zilliqa đề xuất ngôn ngữ hợp đồng sáng tạo và môi trường thực hiện sáng tạo nhằm tăng cường kiến ​​trúc cơ bản để cung cấp một nền tảng tính toán với quy mô lớn và hiệu quả cao.

Một số dự án hấp dẫn khác như: Qtum, ICON, Nebulas, Elastos, Ontology và nhiều hơn thế nữa!

ETYwyHg

Hãy tưởng tượng khi toàn bộ một nền kinh tế đều dựa trên một blockchain phân quyền. Tất cả dữ liệu được duy trì và bảo vệ. Tích hợp chuỗi cung ứng cho phép cải tiến thương mại nhanh chóng; thậm chí phải bỏ phiếu thông qua private key của bạn và blockchain để được tiến hành thực hiện. Tất cả đều được Ethereum hoặc EOS đóng dấu. Đó là giấc mơ ướt át của những người theo chủ nghĩa tự do và tất cả những gì mọi người đang nói ngày hôm nay.

Nhưng chúng tôi tin rằng có một số rào cản nghiêm trọng đối với các blockchain khiến nó khó có thể được toàn thế giới chấp nhận. Mọi người đều nói về việc blockchain sẽ thay đổi toàn bộ thế giới như thế nào, và hôm nay (tương tự như sự gia tăng của Internet) chúng ta đang sử dụng nó để mở rộng các giới hạn của chúng ta và xem nó có thể giúp chúng ta đi được bao xa.

Tôi tin rằng chúng ta vẫn còn xa cái viễn cảnh “một chuỗi có thể cai trị tất cả”, vì nhiều lý do. Ngoài những vấn đề rõ ràng mà chúng tôi đã đề cập trong bài viết này (khả năng mở rộng, khả năng sử dụng, và nhiều hơn nữa) mà tôi sẽ lặp đi lặp lại. Dự kiến ​​những khó khăn nghiêm trọng trong việc nhận được một hệ thống phân cấp duy nhất được tất cả các chính phủ và chính quyền chấp thuận và hỗ trợ. Liệu tôi có nghĩ rằng Trung Quốc và Thụy Sĩ sẽ có những tiêu chuẩn giống nhau cho một blockchain mà họ ủng hộ và thông qua? Không hẳn như vậy.

Luật thương mại, biên giới, rào cản ngôn ngữ, và thuế, tất cả đều là những trở ngại đối với các blockchain đa quốc gia. Trở lại với người chấp nhận blockchain ngay từ đầu, tôi không thấy lý do đủ chính đáng cho tất cả các doanh nghiệp, tổ chức, hoặc thậm chí các chính phủ và chính quyền sử dụng cấu trúc cơ bản giống nhau cho các nhu cầu tập trung và các trường hợp sử dụng khác nhau.

Tóm lại, tôi hoàn toàn KHÔNG tin rằng một chuỗi duy nhất có thể sớm hội nhập toàn cầu. Quan trọng hơn, khi tôi nhìn thấy tương lai của blockchain và các tác động của nó đối với thế giới của chúng ta, tôi thực sự không nghĩ rằng có một lý do thực tế nào đó để chỉ có duy nhất một blockchain tồn tại. Với các chuỗi phát triển khả năng tương tác và tính khả dụng, chúng ta sẽ thấy rất nhiều phân đoạn và chuỗi chuyên để giải quyết các trường hợp sử dụng khác nhau được tạo ra. Hệ sinh thái này sẽ tiếp tục phát triển chuyên sâu, và tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy quá trình này chậm lại.

KyGFCGI

Phần kết luận

Thế giới của chúng ta rất phức tạp, nền kinh tế của chúng ta bao la, yêu cầu của chúng ta đa dạng. Mạng lưới này không thể chỉ được duy trì bởi một nền tảng, nhưng thay vào đó, nó sẽ được một trang web khả dụng, tương thích, giúp các blockchain có thể mở rộng. Những blockchain này sẽ là iPhone của thế giới phi tập trung của chúng ta – đơn giản, dễ sử dụng, không tốn kém, và an toàn. Và chúng ta chỉ mới bắt đầu. Mỗi tháng lại có nhiều tính năng được nâng cấp hơn, phát triển mạnh mẽ hơn, dịch vụ được sắp xếp hợp lý hơn.

Cho đến bây giờ, dù thế giới có sẵn sàng cho công nghệ blockchain hay chưa thì rõ ràng là các nền tảng của chúng ta chắc chắn là chưa. Nhưng với sự phát triển của blockchain thế hệ thứ ba, và trong tương lai là thứ tư, thứ năm, thứ sáu chắc chắn blockchain sẽ sớm được hoàn thiện và sẵn sàng cho cả thế giới.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.