“Các ngân hàng châu Âu có thể sẽ sớm trữ Bitcoin” – thừa nhận của Chủ tịch ECB

“Các ngân hàng châu Âu có thể sẽ sớm trữ Bitcoin” – thừa nhận của Chủ tịch ECB


“Các ngân hàng châu Âu có thể sẽ sớm trữ Bitcoin” – thừa nhận của Chủ tịch ECB

Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương châu Âu đã công khai khẳng định rằng các ngân hàng tại “lục địa già” có thể sẽ trữ Bitcoin sau sự xuất hiện của những tiến triển mới như là dịch vụ hợp đồng tương lai Bitcoin cung cấp bởi một số sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Trong bài phát biểu khai mạc và kết thúc cuộc họp của Nghị viện châu Âu hồi đầu tuần, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi đã đề cập đến chủ đề tiền điện tử, vốn đã được mang ra thảo luận sôi nổi trước đó bởi nhiều diễn giả khác. Quan chức cấp cao nhất của ECB tiết lộ rằng chính quyền châu Âu đã hoàn toàn bỏ sót việc đánh giá xem thử hiện có ngân hàng châu Âu nào đang lưu giữ tiền tệ kỹ thuật số hay không. Cụ thể, các thể chế tài chính trong EU “đang cho thấy một sự hứng thú ít ỏi với các đồng tiền điện tử như là Bitcoin”, ông Draghi nói, “bất chấp sự quan tâm ngày càng trào dâng đến từ công chúng”.

Mặc dù vậy, xu hướng này có thể thay đổi nhanh chóng nhờ việc tích hợp tiền thuật toán vào ngành tài chính truyền thống, nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương này thừa nhận.

Ông Draghi nói:

Tuy nhiên, những tiến triển mới gần đây, đương cử như là sự kiện niêm yết hợp đồng tương lai Bitcoin bởi các sàn giao dịch Mỹ, có thể khiến các ngân hàng châu Âu tiếp bước và chủ động tích trữ Bitcoin, chính vì thế chúng ta cần phải chú tâm hơn đến lĩnh vực này.

Đây là một tuyên bố hết sức đáng chú ý từ Chủ tịch Draghi, bởi trước đây ông từng đưa ra nhiều nhận xét cho rằng Bitcoin “không thể được quản lý” và tiền điện tử là “những loại tài sản đầy rủi ro”, buộc các ngân hàng phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định thêm chúng vào danh mục đầu tư của mình. Trước đó, đi ngược lại bao phản đối đến từ giới ngân hàng phố Wall, sàn giao dịch chứng khoán phái sinh lớn nhất thế giới là CME Group đã niêm yết hợp đồng tương lai Bitcoin của mình, một tuần sau khi đối thủ của họ là CBOE cũng ra mắt loại hình dịch vụ tương tự.

Người đứng đầu ngân hàng lớn nhất EU bên cạnh đó còn đề cập đến việc xây dựng một cơ chế giám sát đồng nhất để “quản lý rủi ro tài sản kỹ thuật số”, áp đặt lên các thể chế hay ngân hàng.

Cách đây không lâu thì Chủ tịch Draghi đã cho biết rằng ECB không có thẩm quyền để quản lý Bitcoin, tuy nhiên tuyên bố vừa rồi của ông cho thấy EU có vẻ như sẽ chọn một cách tiếp cận mang tính giám sát – thay vì quản lý – đến với Bitcoin và tiền điện tử. Hồi cuối tháng 10/2016, ông còn cho rằng tiền thuật toán vẫn chưa đủ trưởng thành để đáng được ECB cân nhắc quản lý.

Sang đến tháng 11/2017, Draghi nhận xét Bitcoin và phân khúc tiền điện tử nói chung vẫn chỉ có “tác động hạn chế” và chẳng tạo nên bất kì mối đe doạ nào đến cho các ngân hàng trung ương bởi tiền tệ phân quyền từ bỏ việc có một thể chế đứng đầu để quản lý nguồn cung của chúng.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.