Các quảng cáo liên quan tới Bitcoin đã biến mất khỏi các trang mạng xã hội lớn của Trung Quốc sau lệnh cấm gây quỹ

Các quảng cáo liên quan tới Bitcoin đã biến mất khỏi các trang mạng xã hội lớn của Trung Quốc sau lệnh cấm gây quỹ


Sự phổ biến của ICO làm gia tăng mối lo ngại rằng các tổ chức có thể lôi kéo các nhà đầu tư thiếu kiến thức, Trung Quốc và Hàn Quốc đã cấm hình thức gây quỹ như vậy.

Trên các mạng truyền thông xã hội và các công cụ tìm kiếm lớn tại Trung Quốc không hề xuất hiện những quảng cáo trả tiền về Bitcoin và các đồng tiền điện tử sau lệnh cấm gây quỹ vào năm ngoái bởi ngân hàng trung ương.

Các quảng cáo liên quan tới Bitcoin đã biến mất khỏi các trang mạng xã hội lớn của Trung Quốc sau lệnh cấm gây quỹ

Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PBOC) đã đưa ra lệnh cấm gây quỹ thông qua tiền kỹ thuật số vào tháng chín năm ngoái, ghi nhận 90% các dự án ICO phát hành ở Trung Quốc là lừa đảo.

Tìm kiếm cụm từ “Bitcoin”, “cryptocurrency” và “ICO” bằng tiếng trung thì kết quả trả về sẽ là những bài báo và những liên kết không phải trả tiền hoặc những bài viết được tài trợ bởi các công cụ tìm kiếm lớn nhất của Trung Quốc như Baidu và Weibo, một microblog mô phỏng lỏng lẻo theo Twitter.

Weibo cho biết trong một email trả lời rằng hiện tại nó không cho phép quảng cáo Bitcoin và các đồng cryptocurrency khác. Baidu không đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này mặc dù họ đã cấm những quảng cáo liên quan tới tiền điện tử.

Facebook vừa mới đưa ra lệnh cấm tất cả các quảng cáo tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin nhằm mục đích ngăn các nhà quảng cáo tiếp thị “các sản phẩm và dịch vụ tài chính gây hiểu nhầm hoặc lừa đảo”. Động thái này của gã khổng lồ truyền thông xã hội Mỹ thực sự gây chú ý và trở thành một phần trong các cuộc tranh luận rộng rãi hơn về vai trò của truyền thông xã hội trong việc phổ biến tin tức và các ranh giới mong manh giữa rà soát và kiểm duyệt.

mlkfmVG

Sự quan tâm về Bitcoin đã tăng vọt kể từ khi giá trị của đồng tiền ảo này tăng vọt hơn 10 lần trong năm ngoái. Sự phổ biến rộng rãi ngày càng tăng của ICO, một hình thức gây quỹ trả cho các nhà đầu tư bằng token kỹ thuật số đã làm dấy lên mối lo ngại rằng các tổ chức có thể lôi kéo những nhà đầu tư thiết kiến thức, Trung Quốc và Hàn Quốc đã cấm hình thức gây quỹ này.

Jamie Dimon, giám đốc điều hành của JPMorgan Chase&Co, đã đề cập tới tiền điện tử như một “trò lừa đảo” trong những nhận xét vào hồi tháng chín, mặc dù hồi đầu tháng này ông lại nói trên Fox Businees Network rằng ông rất tiếc vì đã bỏ lỡ Bitcoin trong một thời gian dài như vậy.

Cũng bị coi là công cụ cho bọn tội phạm rửa tiền, cryptocurrency chưa bao giờ được quản lý để thoát khỏi cái bóng của quá khứ, mặc dù sự ra tăng các quy định từ một số quốc gia như Trung Quốc và Hàn Quốc. Nhật Bản, quốc gia có số tài khoản giao dịch Bitcoin chiếm khoảng một nửa tổng khối lượng giao dịch toàn cầu, hiện công nhận tài sản ảo như một hình thức tiền tệ hợp pháp.

Line – ứng dụng nhắn tin xã hội có trụ sở tại Tokyo, với hơn 200 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn thế giới cho biết trong tuần này họ bắt đầu kế hoạch lấn sân sang lĩnh vực cryptocurrency.

Thậm chí không có Facebook, vẫn có rất nhiều cách để tiếp cận cả thị trường đại chúng và những người hâm mộ tiền ảo.

Bitmain, tập đoàn khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới cho biết nó chủ yếu quảng bá thương hiệu trên các trang thông tin tài sản kỹ thuật số phổ biến như 8tc.com và jinse.com.

Sandy Liang, giám đốc điều hành của Bikan, một công ty chuyên về kinh doanh và dịch vụ Bitcoin có trụ sở tại Thâm Quyến đã mở rộng việc kinh doanh tại nước ngoài cho biết: “Chúng tôi thường đăng những quảng cáo trên các phương tiện truyền thông về cryptocurrency hoặc blockchain. Có rất nhiều lựa chọn chuyên nghiệp”.

“Facebook là một lựa chọn tốt cho những người mới biết về chúng tôi. Nhưng nó chỉ là một kênh. Nếu chúng tôi không thể sử dụng một kênh nào đó trong tương lai, chúng tôi sẽ sử dụng một kênh khác.”

Liang cho biết trên Reddit và Twitter rằng có rất nhiều lựa chọn thay thế khác để tiếp cận thị trường đại chúng.

Terence Tsang, giám đốc điều hành tại trụ sở Hồng Kông của tập đoàn TideiSun, cũng đang mở rộng hoạt động kinh doanh bitcoin sang nước ngoài cho biết công ty này không hề quảng cáo trên Facebook mặc dù nó vẫn duy trì một cộng đồng trên nền tảng mạng xã hội này vì mục đích truyền thông.

Theo South China Morning Post


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.