Cần quan tâm tỉ lệ thắng hay tỉ lệ lời lỗ trong trade coin?

Cần quan tâm tỉ lệ thắng hay tỉ lệ lời lỗ trong trade coin?


Cần quan tâm tỉ lệ thắng hay tỉ lệ lời lỗ trong trade coin?

Dù bạn có ý định giao dịch tiền điện tử, chứng khoán, ngoại tệ hay bất cứ thứ gì, bạn cũng cần nắm những điều cơ bản về giao dịch. Chúng sẽ giúp ích cho bạn trên mọi “mặt trận”. Trong giao dịch, có một mối quan hệ được nhiều người quan tâm giữa tỉ lệ thắng (winrate) và tỉ lệ lời lỗ (risk : reward ratio). Nhìn chung, tỉ lệ thắng càng cao, tỉ lệ lời lỗ càng thấp và ngược lại. Việc hiểu được điều này là khá quan trọng, tránh để không bị lừa bởi những chiến lược giao dịch được cho là “tuyệt vời không tưởng”.

lLYS5CB

Tỉ lệ lời lỗ tỉ lệ nghịch với tỉ lệ thắng

Thông thường, những người này sẽ nói rằng chiến lược của họ đem về tỉ lệ thắng lên tới 80-90% nhưng đó có thật sự là điều bạn nên tìm kiếm?

Mới đây, tôi đã thấy một người dùng ví dụ về một chiếc Volvo đối đầu với một chiếc Tesla để nói về vấn đề trên. Cơ bản nó như thế này: Tesla là một chiếc xe tốt và đem lại cho bạn cảm giác tuyệt vời khi lái, chưa kể đến việc nó đưa bạn tới nơi cần đến trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể.

Tuy vậy, khi có trục trặc gì đó, một trong những bộ phận xe bị hỏng chẳng hạn, bạn sẽ gặp vấn đề lớn. Chiếc Tesla không còn chạy được và bạn thậm chí còn không biết bộ phận nào bị hỏng, và càng khó biết cách sửa nó.

Với chiếc Volvo, bạn có thể không đến đích nhanh bằng nhưng bạn biết chắc kiểu gì mình cũng tới, mỗi lần đều như thế. Khi xe đột ngột dừng lại, bạn biết chỉ cần vài thao tác Google và ứng biến sửa chữa là chiếc xe có thể đi tiếp. Ví dụ như bộ tản nhiệt bị rỉ nước chẳng hạn, bạn chỉ cần một cuộn băng để dán nó lại tạm thời trước khi bạn có thể đến được chỗ sửa xe chuyên nghiệp.

Với chiếc Tesla, mọi thứ không đơn giản như vậy.

14IpCJE

Tỉ lệ thắng với tỉ lệ lời lỗ cũng tương tự như sự cạnh tranh giữa Telsa và Volvo


Giờ hãy tưởng tượng chiếc Tesla như chiến lược giao dịch có tỉ lệ thắng cao còn chiếc Volvo là chiến lược có tỉ lệ lời lỗ cao. Với chiến lược có tỉ lệ thắng cao, mọi thứ diễn tiến rất tốt cho tới khi nó không còn hiệu quả nữa. Bạn gặp rắc rối, bạn phải đối mặt với nguy cơ mất hết số tiền lời vì một sai lầm ngớ ngẩn. Lỗi lầm của bạn không nhận được sự khoan dung nào từ thị trường.

Với chiến lược có tỉ lệ lời lỗ cao, nó sẽ vẫn đem về tiền cho bạn dù đôi khi bạn mắc sai lầm hay không đi theo kỷ luật đã đặt ra. Lấy ví dụ tỉ lệ thắng 40% đi cùng với tỉ lệ lời lỗ là 3 : 1 giúp bạn thoải mái giảm tỉ lệ thắng xuống thêm 10% nữa mà vẫn có tiền lời.

Giờ đây, khi bạn biết rằng tỉ lệ thắng cao đồng nghĩa với việc không được phép sai lầm, bạn có thể hiểu tại sao những người giao dịch giàu kinh nghiệm thường lựa chọn chiến lược với tỉ lệ lời lỗ cao. Đơn giản là nó cho bạn sự thoải mái và mọi người giao dịch đều cần điều đó.

Đó cũng là lý do rô-bốt trong giao dịch với tần suất cao thường sử dụng chiến lược ngược lại: tỉ lệ thắng cao, tỉ lệ lời lỗ thấp. Máy móc không mắc sai lầm như con người, do đó chúng phù hợp hơn với chiến lược có tỉ lệ thắng cao.

Vì vậy, khi xây dựng chiến lược giao dịch cho bản thân, hoặc chỉ đơn giản là tối ưu hóa chiến lược hiện tại của mình, các trader chuyên nghiệp thường tập trung vào việc cải thiện tỉ lệ lời lỗ. Đừng cố gắng tăng tỉ lệ thắng mà để ảnh hưởng đến tỉ lệ lời lỗ. Nó có thể trông ngầu với những người đang cố “bán” chiến lược của mình cho người khác, nhưng nó không thực sự hữu dụng trong việc giao dịch thực tiễn.

Với một chiến lược có tỉ lệ lời lỗ cao, sai lầm vẫn có thể được chấp nhận, vẫn có chỗ cho những tình huống không thể lường trước, điều mà tất nhiên sẽ xảy ra dù bạn có giỏi đến đâu. Vì lý do này, bạn sẽ dần tự tin hơn về chiến lược của mình, thứ có thể giúp bạn tránh được một sai lầm người mới bước chân vào làng giao dịch thường mắc phải: liên tục thay đổi chiến lược.

Còn chờ gì nào, hãy xem xét lại chiến lược của bạn và xem tỉ lệ lời lỗ ngay hôm nay!


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.