Chủ tịch SEC: “Mọi đợt ICO tôi từng chứng kiến đều là chứng khoán”

Chủ tịch SEC: “Mọi đợt ICO tôi từng chứng kiến đều là chứng khoán”


Chủ tịch SEC: “Mọi đợt ICO tôi từng chứng kiến đều là chứng khoán”

Những nghi ngại về hình thức phát tiền điện tử lần đầu (ICO) trong giới chức quản lý và làm luật tại Mỹ đã được bộc lộ đầy đủ tại phiên điều trần của Thượng viện Hoa Kỳ diễn ra hồi hôm thứ Ba (06/02).

Tôi tin rằng mọi đợt ICO mình từng thấy đều là chứng khoán cả.

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Jay Clayton tuyên bố như vậy ngay từ đầu cuộc họp, qua đó thiết lập luôn giọng điệu cho vấn đề mà sẽ được nêu lên nêu lại nhiều lần trong phiên điều trần kéo dài gần 2 tiếng. Ông Clayton chủ yếu là đã nhắc lại những nhận định được mình đưa ra trước đó liên quan đến lĩnh vực này, chỉ trích những “kẻ giữ cửa” cho những lời mời chào góp vốn như vậy trên thị trường hiện nay.

Tại một lúc, Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren hỏi Chủ tịch Clayton rằng liệu đã có bất kì đợt ICO nào, cả trong quá khứ lẫn tương lai, được SEC đứng ra quản lý hay không.

“Chưa từng có cái nào cả.” – ông Clayton dứt khoát trả lời.

Bà Warren sau đó tiếp tục chọn lập trường chống lại mô hình gọi vốn thông qua Blockchain này (có thể là do trước đây chính quyền bang của bà đã từng có các hành động pháp lý chống lại các nhà tổ chức ICO) bằng việc quay trở lại với chủ đề các đợt ICO chưa được đăng ký ngay trước khi phiên điều trần kết thúc.

“Tôi hiểu khi ông nói làm như vậy là vi phạm luật pháp,” Thượng nghị sĩ Warren điểm lại những gì đã bàn luận trước đó.
“Đúng thế,” vị Chủ tịch SEC đáp.

Fftsh3n
Jay Clayton – Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC)

Trước đó, Thượng nghị sĩ đại diện cho bang Ohio Sherrod Brown đề cập đến vấn đề là năm ngoái, hình thức ICO đã kêu gọi được hàng tỉ USD từ các nhà đầu tư. Thế nhưng trong số ấy, Clayton bị chất vấn, “Có bao nhiêu là đã kiếm được tại nước Mỹ?”

Và không bất ngờ khi người đứng đầu Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đã chẳng thể đưa ra một câu trả lời rõ ràng.

“Tôi không biết chắc được,” ông Clayton trả lời lại cho câu hỏi của Thượng nghị sĩ Brown.“Rất khó để đưa ra một con số chính xác bởi vì hình thức đầu tư ấy hiện được tiến hành mà không được cơ chế nào quản lý hết. Nhưng theo tôi, thưa ngài Thượng nghị sĩ, con số ấy là đủ lớn để khiến chúng ta phải để ý.”

Cuối cùng, theo khẳng định của Clayton, một số thành phần tham gia vào phân khúc này làm vậy ngay cả khi họ biết là mình đang không tuân thủ chặt chẽ các quy định của SEC.

“Tôi rất không vui vì mọi người vẫn tiến hành ICO khi mà họ biết là phải tuân theo các quy định về phát hành chứng khoán riêng lẻ,” ông nhấn mạnh sau một màn đối đáp đôi co với Thượng Nghị sĩ John Kenedy.

Mặc dù vậy, vị Chủ tịch SEC sau đó vẫn nêu lên được quan điểm mình muốn, rằng theo góc độ quản lý, phải tách biệt tiền điện tử ra khỏi những loại tài sản kỹ thuật số mà rõ ràng là chứng khoán theo luật pháp Mỹ.

Tôi muốn đề cập lại đến việc tách biệt ICO với tiền điện tử. ICO là các lời chào bán chứng khoán, chúng ta nên quản lý chúng giống như cách mà chúng ta đang quản lý chứng khoán vậy. Kết thúc câu chuyện.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.