Chủ tịch SEC nói rằng Bitcoin ít biến động hơn so với thị trường chứng khoán

Chủ tịch SEC nói rằng Bitcoin ít biến động hơn so với thị trường chứng khoán


So với những gì đang diễn ra ở thị trường chứng khoán, sự sụt giảm của giá bitcoin có lẽ vẫn còn khá nhẹ nhàng. Mới đây, trong khuôn khổ phiên điều trần tại Washington, D.C, chủ tịch SEC, ông Jay Clayton đã đưa ra nhận định rằng thực tế thì thị trường chứng khoán đang biến động hơn rất nhiều so với thị trường bitcoin.

Được biết, chỉ số Dow Jones – chỉ số trung bình công nghiệp đã tiếp tục giảm mạnh trong ngày thứ 3 sau khi ghi nhận mức thấp kỷ lục 1,175 điểm trong một ngày trước đó. Những người đừng đầu Ủy ban chứng khoán Mỹ và Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn đã nhóm họp tại Capitol Hill nhằm trả lời những câu hỏi về việc liệu tiền điện tử và tính biến động cao của nó có đang tạo ra những mối nguy hại cho nền kinh tế.

Trong năm ngoái, giá bitcoin đã có mức tăng đáng kinh ngạc khoảng 1,800% lên mức 20,000 USD trước khi tuột dốc nghiêm trọng kể từ thời điểm tháng 12 khiến toàn bộ thị trường tiền điện tử mất hàng trăm tỷ USD. Một báo cáo tuần trước của ngân hàng Citi đã đề cập đến tiền điện tử và cho rằng chúng là “loại tài sản bất ổn nhất” – dễ biến động hơn rất nhiều so với chỉ số S & P 500 của cổ phiếu và vàng. Thực tế thì trong nhiều tháng qua, thị trường tiền điện tử đã chịu nhiều ảnh hưởng từ các tin tức và sự kiên lớn tiêu cực.

Chủ tịch SEC nói rằng Bitcoin ít biến động hơn so với thị trường chứng khoán

Tuy nhiên, nhận định rằng bitcoin biến động hơn so với thị trường chứng khoán đã được bác bỏ bởi tuyên bố của chủ tịch SEC vào ngày hôm qua. Ông chỉ ra rằng, khi chỉ số Dow giảm 4,6% hôm thứ 2, nó đã thúc đẩy một bước đi cực đoan và khiến chỉ số đo lường sự sợ hãi của nhà đầu tư phố Wall tăng cao. Chỉ số biến động CBOE, còn được gọi là VIX, tăng gần 116% vào ngày thứ 2, sau đó tăng thêm 37% nữa vào ngày thứ 3 lên mốc cao nhất trong năm, tuy nhiên đến cuối ngày chỉ số này cũng đã giảm gần 20%. Theo nhóm nghiên cứu thị trường của tờ Wall Street Journal, đây là lần chỉ số VIX biến động lớn nhất trong lịch sử.

Dựa trên những thông tin nêu trên, chủ tịch SEC đã hoàn toàn bác bỏ mối quan ngại của các nhà làm luật về việc bitcoin đang biến động ở mức nghiêm trọng đáng báo động so với chứng khoán.

Ông Clayton khẳng định

“Chỉ mới đây thôi khi nhìn vào các chỉ số, ta có thể thấy rằng thực tế thì Bitcoin không biến động nhiều so với mức biến động trên thị trường chứng khoán và chỉ số VIX”

Thực tế, theo dữ liệu của Bloomberg, sự biến động ngắn hạn của chỉ số VIX đã tăng lên tới 464 điểm trong ngày thứ 3, gần như gấp bốn lần mức biến động của Bitcoin (chỉ số biến động của Bitcoin là 124 điểm)

Mặc dù sau đó tất cả các chỉ số chứng khoán chính của thị trường Hoa Kỳ cuối cùng đã tăng trở lại vào ngày thứ 3, với chỉ số Dow tăng 567 điểm, hay 2,3%; tuy nhiên, điều này cũng làm tăng chỉ số biến động của thị trường chứng khoán, thậm chí còn đạt mức biến động cao hơn so với thời điểm hồi phục hôm thứ 2. Dù vậy, cũng cần phải khẳng định rằng sự biến động của chỉ số VIX (chỉ số đo lường sự mong đợi của thị trường đối với sự biến động trong tương lai gần, dựa trên giá lựa chọn của S & P 500) vẫn thường lớn hơn nhiều so với sự biến động thực tế của các cổ phiếu.

Ví dụ, chỉ số Dow Jones biến động nhưng chỉ tăng thêm 33.5 điểm, trong khi Nvidia (NVDA, + 5.80%), một cổ phiếu bán dẫn cũng dao động giữa màu xanh lá cây và đỏ suốt cả ngày, có độ biến động ngắn hạn VIX lên tới 66 điểm. Tuy nhiên, xét theo trường hợp nào thì những chỉ số biến động của thị trường chứng khoán vẫn cao hơn nhiều so với mức biến động ở thị trường bitcoin.

Mặc dù VIX không phản ánh hoàn toàn và đầy đủ giá trị cơ bản của thị trường chứng khoán, nhưng nó vẫn là một chỉ số quan trọng cho các nhà đầu tư, những người thường xuyên sử dụng các chỉ số dẫn suất của chỉ số biến động để phòng ngừa những rủi ro đối với cổ phiếu của họ.

Mặt khác, Chủ tịch SEC còn bổ sung thêm rằng , các nhà đầu tư Bitcoin vẫn có một cách hiệu quả để bảo vệ bản thân và chống lại sự biến động quá mức của tiền điện tử, đó chính là việc sử dụng hợp đồng tương lai bitcoin. Được biết CFTC đã chấp nhận và thông qua sản phẩm hợp đồng Bitcoin tương lai của một số sàn giao dịch, ví dụ như CBOE , từ tháng 12 năm ngoái.

“Đây là điều mà các nhà cung cấp sản phẩm bitcoin tương lai có nghĩa vụ phải làm. Đó là cung cấp cho những nhà đầu tư một phương tiện để phòng ngừa và giảm nhẹ rủi ro giữa bối cảnh biến động của thị trường.”

Thông tin chi tiết:

http://fortune.com/2018/02/06/bitcoin-stock-volatility-vix-sec/


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.