Công nghệ đằng sau tiền điện tử sẽ phát triển như thế nào trong năm 2018

Công nghệ đằng sau tiền điện tử sẽ phát triển như thế nào trong năm 2018


Thế giới tiền điện tử đang chuyển động từng ngày, từng giờ với những phát minh, cải tiến mới trong công nghệ. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số ứng dụng tiêu biểu có khả năng thay đổi giới Blockchain và cryptocurrency trong năm 2018.

Công nghệ đằng sau tiền điện tử sẽ phát triển như thế nào trong năm 2018

Các kênh thanh toán off- chain (giao dịch ngoài chuỗi)

Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2015, khái niệm các kênh thanh toán off- chain cho phép hệ thống hoạt động mà không cần tới Blockchain. Hầu hết các kênh này liên kết với mạng lưới Lightning Network của Bitcoin, song những nhà phát triển khác cũng đang cố gắng nghiên cứu công nghệ tương tự. Về cơ bản, các kênh off- chain có chức năng hỗ trợ hoạt động nhận/ gửi tiền. Hai bên giao dịch có thể thanh toán chi phí bất cứ đồng crypto nào. Mọi hoạt động đều diễn ra bên ngoài Blockchain giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.

Theo ghi nhận mới nhất, các nhà phát triển đằng sau Lightning Network thông báo rằng công nghệ này gần như đã sẵn sàng, chỉ cần hoàn thiện và đưa vào hoạt động. Trong khi đó, đội ngũ công nghệ của Ethereum cũng đang thực hiện nền tảng tương tự với tên gọi Raiden Network- một giải pháp xuất sắc vượt qua mọi cuộc thử nghiệm và được hỗ trợ công nghệ Plasma. Đây hứa hẹn là một phát minh đáng mong chờ trong thời gian tới.

Đặt cọc trực tiếp

Khi tiền điện tử ngày càng được mở rộng và phát triển, quá trình giải thuật toán càng trở nên khó khăn và tiêu tốn nhiều năng lượng. Nguồn năng lượng này có thể ảnh hưởng xấu tới môi trường xung quanh và hệ sinh thái. Với mong muốn hạn chế tối đa những tác động tiêu cực này,các nhà phát triển của Ethereum đã cho ra đời thuật toán bằng chứng cổ phần (Proof of Stake) và cơ chế đồng thuận bằng cách bỏ phiếu (consensus by vote). Các phiên bản mới của dòng công nghệ này sẽ xuất hiện trong năm tới dưới bàn tay của Casper. Nhà phát triển hàng đầu Karl Floersch đã khẳng định với Coindesk rằng đây là những nền tảng tiên tiến và hoạt động “không bị gián đoạn”. Ông lớn của Ethereum – Vitalik Buterin cũng mong đợi rằng phát minh của Casper sẽ được thử nghiệm cùng với các công nghệ như Raiden, MicroRaiden và các thuật toán bằng chứng khác trong tương lai gần.
Những bước tiến trong bảo mật an ninh mạng

Vấn đề về bảo mật dường như bị phần lớn các nền tảng Blockchain bỏ quên thời gian dài. Thế nhưng, hạn chế này sẽ được cải thiện trong năm nay với những dự án đáng chú ý. Tiêu biểu phải kể đến thuật toán bằng chứng tri thức không (zero- knowledge). Buterin đã gọi nó là “thứ duy nhất không bị thổi phồng của công nghệ tiền điện tử” với mức chi phí rẻ và dễ dàng đưa vào ứng dụng.

Phương pháp che giấu thông tin nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro được Ethereum áp dụng đã tạo nên một làn sóng khiến các công ty mới thành lập triển khai thực hiện hợp đồng thông minh theo những cách riêng biệt. Một whitepaper xuất bản đầu tháng 2 năm nay đã thu hút sự chú ý của dư luận bởi thành tựu của hệ thống đạt được thuật toán bằng chứng tri thức không (zero- knowledge) mà không dựa trên cơ sở thỏa hiệp (compromising trust). Công nghệ mới với những bản cập nhật liên quan có thể sẽ đem đến những kết quả thú vị.

Trong khi các nền tảng công nghệ hiện tại tiếp tục phát triển, các đồng tiền điện tử chú trọng tính riêng tư như Monero và Zcash cũng được nâng cấp trong thời gian tới. Để chuẩn bị cho bước tiến mới này, Zcash đã tăng cường bảo mật, trong khi Monero đang tiến hành triển khai tính năng “chống đạn”(bulletproofs)- có thể giúp tiết kiệm tới 80% chi phí.

Sàn giao dịch phi tập trung

Khi các sàn giao dịch gặp khó khăn khi phải tiếp nhận số lượng khổng lồ người sử dụng mới, các dự án liên quan đến phát triển sàn giao dịch phi tập trung được coi là giải pháp tiên tiến hàng đầu. Công nghệ này cho phép người dùng có thể tiếp cận các phần mềm để tiến hành trao đổi, giao dịch tiền điện tử trực tiếp mà không cần thông qua thực thể trung tâm.

Có thể thấy năm 2017 đã chứng kiến ​​một loạt các sàn giao dịch mới được tích hợp tính năng phân tán như Prism ShapeShift, 0x, OmiseGo, Kyber Network,…Dự kiến trong năm nay, phần cứng của Ledger sẽ kết hợp với Radar Relay cho ra mắt sàn giao dịch phi tập trung, giúp người dùng trao đổi các token dựa trên cơ chế Ethereum blockchain. Mặc dù tính năng này còn bị giới hạn bởi nó chỉ được hỗ trợ bởi một chiếc ví duy nhất và chỉ có các thẻ tín dụng Ethereum có thể được gửi đi, song nhiều nhà phát triền trong ngành vẫn coi đây là mốc phát triển mới đối với tương lai của các sàn giao dịch . Các sàn trao đổi phi tập trung khác như wcex.co và openANX cũng dự kiến ​​sẽ ra mắt trước thời điểm cuối năm nay.

Thông tin chi tiết: https://www.newsbtc.com/2018/02/12/evolving-crypto-technologies-to-watch-in-2018/


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.